Cắt tiền duyên

Thứ tư, 24 Tháng tám 2005, 07:30 GMT+7
 • Nghe Thanh sợ hãi kể lại rằng dạo này cứ hễ đặt lưng xuống giường, nhắm mắt lại ngủ là y như rằng có cảm giác có người ôm ngang lưng, bà Mai dứt khoát cuối tuần này phải đưa cô con gái đi cắt tiền duyên.

  Ca t tie n duyenBà Mai có đến 4 cô con gái. Dường như có vẻ áy náy vì cái tội "không biết đẻ" của mình, bà Mai luôn đặt ra cho mình nhiệm vụ phải "giải phóng mặt bằng" trước khi hàng xóm lời ra tiếng vào rằng nhà bà gài đầy bom nổ chậm. Khi cô con gái lớn bước sang tuổi cập kê, bà bắt đầu đi hết đền này miếu nọ, hỏi từ bà đồng đến thày tử vi để xem các cô có cao số không, có nhanh lấy được chồng không. Lắm thày nhiều ma, cuối cùng thì con bà cô nào cũng cao số! Đến khi cô cả lấy được chồng ở cái tuổi 27 thì bà cũng đã làm đến gần chục cái lễ lớn nhỏ, đốt cơ man là hình nhân... Bà thở phào nhẹ nhõm, gặp ai cũng bảo được vậy là nhờ bà đã làm lễ cắt tiền duyên...

  Giờ đến cô con gái thứ 2, cũng đã 25 tuổi mà vẫn chẳng yêu ai, bà lập tức nghĩ đến việc nhờ thày cao tay ấn làm lễ cắt. Nhất là từ khi nghe Thanh nói cứ có cảm giác có người ôm ngang người mỗi khi nằm ngủ, tỉnh dậy thì hết, bà càng tin là con gái bị "vong theo". Bà mời thày làm lễ tại nhà đến dăm bận, lần nào cũng tiễn hình nhân nữ thế mạng cho con gái, tốn kha khá tiền mà cô con gái vẫn chưa hết cảm giác sợ hãi mỗi khi đi ngủ... Bà lo lắng đi hỏi hết người này người khác, cuối cùng mời được một thày nổi tiếng tận tỉnh bên về làm lễ.

  Trong gian điện thờ ngột ngạt, khói hương nghi ngút, nhang nến lập loè, thày lim dim mắt, tay mân mê đồng xu âm dương rồi phán: "Cô nhà bị một vong nam theo dữ lắm, vong này cũng nặng lại... kén nên nhiều lần bà gửi hình nhân xuống vong chê xấu, không nhận".

  Thế là theo lời thày, bà Mai lặn lội tìm hàng mã xịn nhất, đặt một hình nhân nữ đẹp nhất, khác hẳn "hàng chợ" như những lần trước. Móc túi gần triệu bạc trả tiền cho "cô gái giấy" đẹp long lanh cùng một lô oshin, nữ trang, khăn áo... bà Mai chắc mẩm với nhan sắc này thì thể nào con gái bà cũng "được tha". Sau đó, bà Mai còn mất cả ngày trời đi chợ mua đủ các thứ đồ lễ cho một lễ cắt tiền duyên thật to ở phủ nhà thày. Cộng cả tiền bồi dưỡng cho thày, bà mất tới 8 triệu bạc. Sau khi tự tay hóa một đống mã khổng lồ cho người âm, bà Mai thở phào nhẹ nhõm.

  Bản thân Thanh đã tốt nghiệp đại học, đang làm việc ở một cơ quan nghiên cứu khoa học hẳn hoi cũng không thực sự tin vào những việc bà mẹ bày vẽ ra nhưng trong bụng thì sốt ruột, nghi nghi hoặc hoặc, lại thấy bạn bè mình cũng lũ lượt đi cắt tiền duyên nên tặc lưỡi: "Có thờ có thiêng...". Tuy thế, việc làm lễ đình đám cô cũng ngại, chẳng kể với ai.

  Trong câu chuyện của nhóm bạn gái tuổi bắt đầu tiến nhanh đến đầu 3 của Thanh bây giờ thường xuyên có chủ đề bói toán, tử vi, cầu tình đền này, miếu nọ và đặc biệt hay được nhắc đến là lễ cắt tiền duyên. Các cô có hẳn một danh sách các chùa lớn ở Hà Nội chuyên nhận làm lễ cắt tiền duyên với một list danh sách dài dằng dặc những món lễ lạt cần sắm sanh cùng với giá tiền. Những cô nào cắt lần đầu thường nghe người nọ người kia đến chùa ghi danh với sư thày, nhận một cái hẹn rồi đến đúng ngày đó lên chùa làm lễ cắt tiền duyên tập thể với một loạt người khác có cùng nhu cầu. Giá trọn gói cho một lần lễ như vậy dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng, tùy theo uy tín từng chùa và lễ chay gia chủ làm để mời người thân thích...

  Tuy nhiên, chẳng biết vì căn cao số nặng hay là vì quá sốt ruột, nhiều người sau khi làm ở chùa nhiều lần vẫn mời thày riêng về tận nhà làm lễ. Những lễ riêng tại gia như thế thường ngốn mất của gia chủ từ vài triệu đồng thậm chí hàng chục triệu đồng. Tiền "bo" cho thày tỷ lệ thuận theo mức độ "cao tay" và tiếng tăm của thày, trung bình khoảng 1-2 triệu đồng một lần làm lễ.


  Có đến 95% khổ chủ làm lễ cắt tiền duyên là phái nữ. Một số đàn ông lận đận đường vợ con cũng nhờ đến lễ cắt tiền duyên theo lời tư vấn của gia đình, họ hàng. Anh Sinh ở Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, vừa làm xong một buổi lễ hoàng tráng, tâm sự: "Thấy tôi đã 40 tuổi mà vẫn chưa yên bề gia thất, trước nay cứ yêu cô nào là cô ấy đi lấy chồng nên mẹ tôi đi xem bói. Lão thày bói nhảy lên tanh tách mà phán kiếp trước tôi mắc "nợ tình" với một "ngọc nữ", kiếp này không cắt tiền duyên thì suốt đời chẳng lấy được vợ. Rồi thày tự quảng cáo rằng ai đến cắt ở chỗ thày y như rằng sau nửa năm sẽ cưới được vợ liền, thậm chí có người cắt tháng trước, tháng sau đã thấy lên xe hoa... Còn trường hợp của anh, nếu không cắt mà cứ lấy vợ có ngày bỏ mạng, không thì cũng ly tán, đổ vỡ nhanh chóng...". Như để minh chứng cho tiếng tăm của thày, trong lúc thày ba hoa thì hai chiếc điện thoại giắt trong lần áo dài xám của thày cứ thi nhau rung réo...

  Thế là mẹ anh Sinh tất tả đi sắm một nén hương, hai quả trứng, nửa cân thịt, hoa quả, một bộ đồ giấy có đủ quần áo, mũ nón, giày dép, nhà cửa, ô tô, xe máy, tiền vàng... và tất nhiên cả "tiền tươi" để làm lễ cắt tiền duyên. Mới nghe qua tưởng đơn giản nhưng cuối cùng "tổng thiệt hại" của lễ cắt tình lên đến 5-6 triệu bạc. Cứ tưởng cắt một lần là xong, vài tháng sau, mẹ anh Sinh vẫn chưa thấy con trai động tĩnh gì chuyện vợ con lại làm rộn lên, đi mua bùa chú về dán đầy phòng ngủ ông con trai độc thân rồi tuyên bố: "Tháng sau cắt lần nữa! Tốn bao nhiêu mẹ cũng chịu để con lấy được vợ!". Anh Sinh bảo: "Đến lúc này thì tôi thật sự mệt mỏi, ân hận tại sao mình lại để cho mẹ và mấy ông thày bà cốt lôi kéo vào những việc này".

  Khác với các lễ dâng sao giải hạn, phả độ hay cầu siêu... thường chỉ được thực hiện vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, lễ cắt tiền duyên được các chùa nhận làm quanh năm và dường như ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều bà mẹ có con gái mới lớn chẳng cần biết kỹ lưỡng con mình có căn số gì không, cứ làm lễ cắt tiền duyên một lần cho chắc. Trong sổ ghi danh của các chùa Quán Sứ, Tứ Kỳ, chùa Hà luôn có một danh sách khá dài các cô chậm đường chồng con và vài tháng lại có những buổi lễ cắt tiền duyên tập thể cho gần trăm người... Không ai dám chắc những buổi lễ ấy sẽ "cắt" được "tiền duyên" nhưng sau những động thái đó, vấn đề tâm lý của thân chủ và gia đình cũng được giải quyết ổn thỏa phần nào. Tuy vậy cũng vẫn có một số người quá mù quáng tin vào những ông đồng bà cốt đến mức tiền mất tật mang. Có cô gái nổi tiếng cả làng vì cắt tiền duyên đến gần chục lần mà vẫn không lấy được chồng, trở thành đề tài bàn tán của dân buôn dưa lê, đến mức ai có ý định với cô cũng đâm ngần ngại, thế là đã chậm càng chậm hơn...

  Hà Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cắt tiền duyên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cắt tiền duyên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca t tie n duyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cắt tiền duyên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI