Ca sĩ xuất ngoại học thêm

12:42 14/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lớp ca sĩ đang hoạt động tự do có cách học thêm riêng của họ, ngoài những buổi luyện kỹ thuật thanh nhạc do giáo viên trong nước giảng dạy thì các chuyến du học đang trở nên rầm rộ hơn.

Ca sĩ xuất ngoại học thêm

Lớp ca sĩ đang hoạt động tự do có cách học thêm riêng của họ, ngoài những buổi luyện kỹ thuật thanh nhạc do giáo viên trong nước giảng dạy thì các chuyến du học đang trở nên rầm rộ hơn.

>Ngô Thanh Vân sang Mỹ học diễn xuất

 

Ca si xuat ngoai hoc them Đoan Trang, Thu Minh trong những ngày du học ở Mỹ

Chuyện riêng của Thu Minh

Tin tức quanh chuyến “tập huấn” ngắn hạn của Thu Minh tại Mỹ được cập nhật khá thường xuyên trên báo chí nhà. Cô tham gia khóa học mùa hè 5 tuần tại Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music) gồm những lớp: songwriting (viết bài hát), vocal techniques skills (xử lý kỹ thuật thanh nhạc), musicianship (nhạc lý căn bản)…

Quả là hấp dẫn! Thu Minh chia sẻ: “Từ trước tới giờ những quyết định trong công việc của tôi đều theo cảm hứng. Theo nghề hơn 10 năm nhưng chưa bao giờ tôi được đến trường, đào tạo chuyên nghiệp mà chỉ từng được đào tạo thành diễn viên múa”.

Đức Tuấn, Đoan Trang cũng đăng ký lớp học này. Đoan Trang thiên về biểu diễn, còn Đức Tuấn lẽ ra theo một lớp “tập huấn” về nhạc kịch. Nói “lẽ ra” là bởi Tuấn không kịp thu xếp sang Mỹ đúng khai giảng, nên chuyển hướng qua một trường khác bên Canada, tháng 9 nhập học.

Còn giải đáp việc vì sao cứ phải là Berklee, Thu Minh cho biết: “Trường này nhiều du học sinh đến từ các quốc gia khác nhau. Trước tôi đã có Đức Trí, Lam Trường nên sự lựa chọn này là hiển nhiên thôi”.

Thu Minh thỉnh thoảng bị kêu ca về trang phục, phong cách gợi cảm cũng là đề tài bàn tán, nhưng khi hoà nhập vào Berklee, xu hướng âm nhạc ở đây rất cởi mở nên mọi chuyện đều bình thường.

Và chuyện “vĩ mô”…

Việc đi học của Thu Minh, Đoan Trang, Đức Tuấn bị nhiều lời dèm pha, kiểu “đi vài ngày thì học được gì”, hay “đi rồi về hát giống Lam Trường, hát không rõ lời chứ gì…”.

Có lẽ cũng nên công bằng và khách quan nhìn nhận về sự cầu tiến của ca sĩ nhạc trẻ, vốn lâu nay vẫn bị coi là “lười học”. Trong khi một nhóm nhà làm phim Việt Nam đi học ngắn ngày ở Mỹ được tiền hô hậu ủng, chẳng lẽ việc ca sĩ tự bỏ tiền túi đi học lại không?

Theo học nước ngoài không chỉ có ý nghĩa về mặt chuyên môn, quan trọng hơn, họ có dịp “mở mắt”, bớt đi ảo tưởng, lối suy nghĩ “ở nhà nhất mẹ nhì con”. Trực diện với âm nhạc đương thời thì mới hiểu đường ra thế giới dài ngắn hay cong thẳng ra sao, không ngồi nhà mong chờ cơ hội mơ hồ nào đó từ…WTO (vốn là lối suy nghĩ đang “thịnh” hiện nay)!

Trước tới nay,  chuyện du học thường thấy ở giới âm nhạc cổ điển, tự túc hay học bổng nhà nước, học bổng quốc tế. Và khái niệm “du học” vẫn luôn được hiểu là những khóa học dài hơi, có khi cả chục năm. Những khóa học ngắn hạn vẫn còn là chuyện xa lạ, bị coi là “cưỡi ngựa xem hoa”, vui chơi là chính, thậm chí được xem như chiêu tiếp thị của ca sĩ, cũng bởi quan niệm về chuyện học còn bị bó hẹp.

Học được đến đâu tất nhiên vẫn do ca sĩ quyết định. Bên điện ảnh, Hàn Quốc mất cả chục năm học người Mỹ giờ mới có được nền điện ảnh bề thế, nhóm nghệ sĩ Việt Nam “du học” Hollywood vừa rồi hẳn cũng chưa thể tự tin cho rằng mình đã đủ sức làm cuộc “cách mạng điện ảnh”.

Trong âm nhạc, không thể mong chờ Thu Minh, Đoan Trang học xong về là vút lên thành… diva, nhưng ít nhất, việc đi học một cách nghiêm túc (bỏ ra vài ngàn USD để vui chơi thì quả là phí phạm!), sẽ giúp nâng cấp mức độ chuyên nghiệp.

Ngó sang lĩnh vực khác, Ngô Mỹ Uyên du học diễn viên mà thành ảo thuật gia ở Mỹ, Bebe Phạm (tức Bebe Minh Thúy) đang gây dựng sự nghiệp ở Philippines- trung tâm thời trang của Đông Nam Á.

Cho nên ca sĩ – dù đại diện cho thế lực giải trí hùng mạnh nhất trong nước – vẫn là những người đi sau.

Nhưng thà vậy còn hơn là không đi!

NM-BH

Tiền phong

VietBao.vn
contentlength: 5571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..