Ca sĩ Vũ Minh Vương: Hát thính phòng, sáng tác nhạc rock

06:12 05/04/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo đuổi dòng nhạc thính phòng nhưng Vũ Minh Vương lại có những sáng tác theo phong cách rock, trong đó có bài "Cuộc đời là những chuyến đi".

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương bén duyên với âm nhạc năm 2006. Năm 2010, anh sáng lập nhóm Dòng thời gian, năm 2011 anh lọt top 9 Sao Mai Toàn quốc dòng nhạc dân gian, năm 2012 anh lọt chung kết Việt Nam GotTalent mùa đầu tiên... Ca khúc “Về miền quan họ” đoạt giải khuyến khích trong cuộc vận động các ca khúc về Bắc Ninh trong thời kỳ đổi mới 2019. Và một số ca khúc của anh được phát sóng trên Truyền hình cũng như trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ca si Vu Minh Vuong: Hat thinh phong, sang tac nhac rock
Ca sĩ, nhạc sĩ Minh Vương.

Phóng viên VOV có cuộc trò chuyện về con đường âm nhạc mà Vũ Minh Vương đang theo đuổi.

PV: Là ca sĩ, nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng nhưng Vũ Minh Vương  đã có những tác phẩm viết nhiều phong cách khác nhau, ví dụ như  "Biển đêm" theo phong cách ca khúc trữ tình, "Về miền quan họ" theo phong cách thính phòng, "Cuộc đời là những chuyến đi" theo phong cách rock. Vì sao anh lại có những ý tưởng phong phú như vậy?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Tôi đến với âm nhạc khá muộn so với những người làm nghề nên có lẽ cái nhìn của tôi về âm nhạc nó có gì đó hơi khác một chút. Trong cuộc sống cũng như trong âm nhạc, tôi thích sự phá cách, thích được sống tự do. Nói theo đuổi dòng nhạc thính phòng cũng không chính xác. Trong trường, tôi được đào tạo hát Thính Phòng nhưng tôi theo đuổi âm nhạc nói chung và theo đuổi thứ âm nhạc mà tâm hồn tôi lên tiếng trong từng khoảnh khắc nói riêng mới đúng. Nghề chính của tôi là hát. Sáng tác chỉ là ghi ra những cảm xúc trong lúc thăng hoa mà thôi. Tôi cũng không định hình cho mình phải viết theo lối nào nên có lẽ tôi tự cho mình là trường hợp "điếc không sợ súng " trong nghề (cười).

PV: Những ca khúc trong “Giai điệu vùng cao” thời gian qua có những hiệu ứng rất tích cực từ khán giả, đứng ở top đầu của bảng xếp hạng trên Zingmp3, một vị trí xứng đáng cho tác phẩm mà anh đã dành rất nhiều tâm huyết, anh có thể chia sẻ quá trình thực hiện Album này?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Biết nói gì nhỉ? Thực sự là tôi làm việc gần như không có mục đích gì. Nói ra thật xấu hổ vì mọi người sẽ nghĩ tôi là con người sống không có mục đích. Mà có lẽ thế thật. Những thứ tôi làm nó cứ đến một cách tự nhiên như hơi thở, đến bữa đói là ăn. Trong quá trình tôi cộng tác cùng ban văn nghệ dân tộc của VTV, tôi có dịp được đi nhiều, được hát nhiều về đồng bào các dân tộc. Tôi ấp ủ nên ra một sản phẩm để tri ân đồng bào, cũng là góp nhặt kỷ niệm sau những chuyến đi. Vậy là khi đủ bài thì tôi ra album thôi. Bạn thấy đó. Quá trình thực hiện album của tôi không có gì đặc biệt cả. Đơn giản như chính cuộc sống của đồng bào dân tộc vậy. Tôi hay nói trêu đùa với bạn bè của tôi như thế.

Tôi thật sự bất ngờ với những điều đã xảy ra. Rất hạnh phúc khi khán giả đón nhận âm nhạc của tôi. Tôi rất cám ơn khán giả đã theo dõi, ủng hộ tôi để có thêm nhiều động lực làm việc hơn nữa.

PV: Anh đang tiếp tục thực hiện một MV rất mới trong năm 2019, anh có thể chia sẻ về MV này được không?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Vẫn là câu chuyện "nói trước thì bước không qua" nên tôi xin được giữ bí mật về dự định này. Chỉ có một điều tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với tất cả mọi người. Đó là tất cả các sản phẩm của tôi đều mang trong đó thông điệp về tình yêu cuộc sống, tình yêu thiên nhiên, con người và mang những giá trị tinh thần cốt lõi tốt đẹp của dân tộc

PV: Là ca sĩ có giọng hát sáng, đẹp, sang trọng và thanh thoát, hơn nữa anh lại là nhạc sĩ trẻ, sáng tác nhiều ca khúc tươi mới mang những phong cách khác nhau, anh có thấy mình có quá nhiều lợi thế không?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Tôi chỉ thấy mình thiệt thòi vì điều kiện cuộc sống mà tôi đến với âm nhạc quá muộn mà thôi. Còn những điều như bạn vừa nêu thì thực sự là tôi không bằng những người khác đâu. Ra ngoài cuộc sống, tôi gặp nhiều người giỏi lắm. Ngay cả đến nhóm tôi thôi, mỗi người đều có những cái đặc biệt mà tôi không thể có. Nhưng có lẽ cũng vì cái  thiệt thòi đó mà tôi nỗ lực, cố gắng hơn chăng?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

PV: Thể hiện tác phẩm mà mình sáng tác, anh có cảm nhận như thế nào?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Điều này mới thực sự là lợi thế này. Các nhạc sĩ sáng tác bài hát thường phải đi nhờ ca sĩ thu âm cho tác phẩm của mình. Có 2 điều xảy ra. Một là ca sĩ sẽ sáng tạo thêm để ca khúc trở nên hoàn hảo hơn. Hai là không thể hiện hết được cảm xúc mà tác giả muốn gửi gắm. Tôi làm nghề hát nên khi hát một tác phẩm mới nào đó, tôi thường gặp gỡ tác giả để nghe họ nói chuyện về hoàn cảnh sáng tác ca khúc, tác giả muốn tôi hát trong tâm thế như thế nào. Có người tâm sự xong muốn tôi hát thế nào cũng được, theo cảm xúc mà tôi đã được nghe và tôi sẽ thăng hoa trên cảm xúc đó. Nhưng có người muốn giữ y nguyên như những gì tác giả muốn gửi gắm. Thực sự là không phải cứ đưa mix lên hát với cái giọng trời cho là xong đâu. Nếu bạn có tâm với nghề thì bạn sẽ vã mồ hôi hột khi gặp tác phẩm mới đấy. Nhưng với tôi, khi được hát tác phẩm của mình thì bạn biết rồi đó, Vũ Minh Vương đang phiêu diêu trên cảm xúc của mình.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ca si Vu Minh Vuong: Hat thinh phong, sang tac nhac rock
Minh Vương thích sự phá cách, thích được sống tự do.

PV: Đời sống âm nhạc Việt Nam những năm gần đây có nhiều chuyển biến, anh định hướng cho mình một lối đi như thế nào trong dòng chảy âm nhạc Việt?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Như tôi đã chia sẻ: Âm nhạc của tôi giống như cuộc sống của tôi.. không có đích đến. Chỉ có hành trình và thăng hoa trên từng khoảnh khắc. Tôi thích mọi thứ đến tự nhiên chứ không thích vẽ ra viễn cảnh để rồi khi không đạt được thì lại thấy cuộc sống sụp đổ vì không được như kỳ vọng. Tôi đang tận hưởng cuộc sống và sẽ ghi lại nó trên hành trình của cuộc đời tôi

PV: Là nhóm trưởng của ban nhạc “Dòng thời gian”, dù mỗi người một đơn vị công tác khác nhau, nhưng nhiều năm qua, ban nhạc vẫn rất gắn bó, có nhiều tác phẩm ấn tượng, luôn đồng hành cùng nhau từ cuộc sống đến âm nhạc, Vũ Minh Vương có thể chia sẻ bí quyết “ giữ lửa” của nhóm?

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Chúng tôi đến với nhau bằng tình yêu âm nhạc tự nguyện. Nên chỉ khi nào tình yêu âm nhạc trong người nào đó không còn nữa thì nhóm mới có thể tan rã mà thôi. Âm nhạc là sợi chỉ đỏ gắn kết chúng tôi lại với nhau, đồng hành cùng nhau trong cuộc sống. Khi người nào đó nghĩ ra ý tưởng mới cho nhóm, chúng tôi ngồi lại để làm cho ý tưởng đó phong phú thêm chứ k soi xét xem có nên hay không. Vì mục đích ban đầu hình thành ý tưởng là để làm cho nhóm tốt lên. Tại sao lại phải suy xét. Do đó chúng tôi cứ thế tiến lên cùng nhau thôi!

PV: Hát nhạc thính phòng nhưng anh lại sáng tác nhạc rock, có vẻ như hơi mâu thuẫn? 

Ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Đầu năm nay, tôi có ra album "Giai điệu vùng cao". Tôi không nghĩ được rằng sau một thời gian rất ngắn ca khúc lại leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng top 100 ca khúc rock hay nhất trên Zing 3 tuần liền. Có lẽ là sau hiệu ứng "Cuộc đời là những chuyến đi" cũng đứng top 1 trên Bảng xếp hạng rock Việt một thời gian nên khán giả đã chú ý đến tôi nhiều hơn. Tôi thật sự xúc động vì những điều mình làm ít nhiều đã được khán giả đón nhận và đồng hành.

PV: Xin cảm ơn anh./.

Vân Khánh/VOV6

VietBao.vn
contentlength: 10605
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..