Nếu ai đã từng yêu mến dòng nhạc sến thì có lẽ sẽ khó để có thể quên được cái tên Giang Tử. Bởi ông là một trong những huyền thoại nổi tiếng của nền nhạc vàng nước nhà từ trước những năm 1975.

Ca sĩ Giang Tử là ca sĩ nhạc vàng nổi tiếng từ trước những năm 1975

Hoạt động nghệ thuật được hơn 50 năm, ca sĩ Giang Tử đã biểu diễn ở rất nhiều nơi cả trong nước cũng như hải ngoại. Ông đã từng hợp tác với nhiều trung tâm băng nhạc nổi tiếng như Trung Tâm Asia, Trung Tâm Vân Sơn, Trung Tâm Thúy Nga,.... Giọng hát của Giang Tử ngọt ngào nên rất dễ đi sâu vào lòng người. Một số ca khúc khác gắn liền với tên tuổi của ông là Chuyến đi về sáng, Cô hàng xóm, Nhật ký đời tôi, Căn nhà màu tím,...

Giờ đây, khi nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp ca hát của ca sĩ Giang Tử, ta có thể nhận thấy, dù đã qua đời nhưng chặng đường cống hiến cho nghệ thuật của ông vẫn mãi được mọi người ghi nhớ và đón nhận.

Tuổi thơ thích la cà và câu chuyện về cái tên “Giang Tử”

Ca sĩ Giang Tử tên thật là Nguyễn Văn Giang, ông sinh năm 1944 tại Hải Phòng và theo gia đình di cư vào nam sinh sống. Là con cả trong một gia đình có tám người con và cha mẹ Giang Tử lại là những thương gia thành công nên họ rất muốn hướng dẫn ông theo nghiệp gia đình. Thế nhưng, ngay từ nhỏ, Giang Tử lại thích qua nhà bạn đóng “cơm tháng” để được ở chung nhà với bạn. Hai ba tháng mới về nhà một lần, rồi xin tiền mẹ đi đóng để ở nhà bạn khác. 

Khi lên 12 tuổi, Giang Tử được bố cho theo học hát với nhạc sĩ Y Vân. Do tính tình phóng khoáng thích la cà cho nên ông được bạn bè đặt cho nghệ danh là Giang Tử - một người lãng tử tên Giang.

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/bichngoc/giang-tu.jpgCa sĩ Giang Tử - chàng lãng tử tên Giang

Ca sĩ Giang Tử từng chia sẻ rằng, hai người quan trọng ảnh hưởng tới sự nghiệp ca hát của mình chính là nhạc sĩ Y Vân và ca sĩ đàn anh Duy Trác. Nhạc sĩ Y Vân rất thương Giang Tử. Ông ấy dạy và uốn nắn Giang Tử từng chút. Kỷ niệm của Giang Tử về nhạc sĩ Y Vân rất nhiều, nhưng vui nhất vẫn là nghe ông kể chuyện tiếu lâm. Có lẽ vì cái chất phóng khoáng, dễ gần gũi ấy mà sáng tác của nhạc sĩ Y Vân rất lạc quan. Bên cạnh đó, nhờ sự hướng dẫn và chỉ dạy tận tình về lĩnh vực ca hát của ca sĩ Duy Trác nên giọng hát của Giang Tử cũng tiến bộ không ngừng.

Theo đuổi nghiệp hát và trở thành hiện tượng âm nhạc một thời

Theo học nhạc từ nhạc sĩ Y Vân và ca sĩ Duy Trác đến năm 1963 thì Giang Tử bắt đầu nhập ngũ, nhưng ông đã bắt đầu ca hát từ năm 1960. Với tài năng của mình ông được xếp vào ban văn nghệ quân đội. Năm 1968, ca sĩ Giang Tử nổi lên như một hiện tượng với ca khúc Căn nhà màu tím song ca với nữ ca sĩ Giáng Thu. Mỗi khi anh cất giọng, khán giả lại vỗ tay cổ vũ một mối tình thật đẹp trong ca khúc và cái tên Giang Tử bỗng gần gũi với số đông khán giả.

Năm 1969, Giang Tử ký độc quyền cho Hãng dĩa Dư Âm, sau đó độc quyền cho Hãng dĩa Việt Nam và được bà Sáu Liên lăng xê song ca với nhiều nữ ca sĩ như Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, Giáng Thu,....

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/bichngoc/giangtuthoitre.jpgCa sĩ Giang Tử thời trẻ

Bà Sáu Liên – chủ Hãng đĩa Việt Nam kể: “Chúng tôi thấy Giang Tử là giọng ca triển vọng nên quyết định lăng xê ca sĩ này, để anh song ca với nhiều nữ ca sĩ thời đó như Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, Giáng Thu... Dẫu sớm khẳng định tên tuổi nhưng Giang Tử không kiêu căng, ỷ lại mà vẫn cần mẫn làm việc. Mỗi khi thu âm xong một ca khúc đều lắng nghe ý kiến của "đàn anh" trong nghề”. Ngoài ca khúc Căn nhà màu tím còn rất nhiều những bài hát gắn liền với tên tuổi của ông là Cô hàng xóm, Nhật kí đời tôi,…

Từ năm 1975 đến năm 1990, Giang Tử tham gia hầu hết các đoàn ca nhạc quốc doanh từ Huế vào đến Cà Mau. Anh gắn bó lâu nhất với ba đoàn: Kịch nói Kim Cương, Hương Miền Nam và Xiếc Tuổi Trẻ.

Sự kết hợp thú vị giữa Chế Linh và Giang Tử

Trong sinh hoạt văn nghệ tại Sài Gòn, Chế Linh và Giang Tử đều là những ca sĩ hát đơn ca. Thời gian đó, bạn bè rất nhiều. Nào là Y Vũ, Nguyễn Ngọc Ngạn, Đỗ Lễ và những người trong giới đã ngồi lại với nhau. Chính nhạc sĩ Y Vũ (em ruột của nhạc sĩ Y Vân) là người bạn chí cốt học cùng thầy với Giang Tử đã gợi ý: “Hai đứa mày cứ hát đơn ca hoài, tao thấy nhàm quá! Sao hai đứa không ráp vô chung làm một cặp song ca? Tao sẽ viết một số bài”. Từ đó, với tính yêu nghệ thuật, Giang Tử và Chế Linh OK liền. Hai người đã ráp lại làm một cặp hát chung một số ca khúc dành cho song ca.

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/bichngoc/giang-tu-che-linh.jpgCa sĩ Chế Linh – Giang Tử trên sân khấu ca nhạc

Bài song ca đầu tiên mà Chế Linh và Giang Tử hát chung chính là một sáng tác của Chế Linh: “Nỗi buồn sa mạc”. Chính nhờ tựa của bài hát này đã gợi cho Chế Linh và Giang Tử một cái tên chung khi hát song ca để có kỷ niệm. Chế Linh và Giang Tử đã ngồi bàn bạc và chọn tên “Hai con lạc đà” mang ý nghĩa của sự chịu đựng. Con lạc đà thường vượt qua sa mạc mênh mông cần phải có sự chịu đựng dẻo dai. Lúc đó, cũng có một chút tâm linh và dị đoan, cả hai đều nghĩ đặt tên như vậy sẽ có sự bền bĩ, nhờ vậy, sự kết hợp song ca sẽ được kéo dài.

“Chặng đường cuối” miệt mài ca hát và chống chọi với nỗi đau ung thư

Hoạt động nghệ thuật ở trong nước nhiều năm, Giang Tử nhiều lần có ý định sang định cư tại hải ngoại nhưng không thực hiện được. Cho đến khoảng năm 1995, Việt Nam xuất hiện dòng nhạc mới, mà bên nước ngoài gọi là New Wave, bên Việt Nam gọi là dòng nhạc trẻ. Lúc bấy giờ, với chất giọng ảnh hưởng dân nhạc của mình, với tuổi tác không còn phù hợp, Giang Tử đã phải ngậm ngùi rút vào bóng tối và thỉnh thoảng mới có show diễn. Đến năm 2007, Giang Tử làm 4 đêm nhạc liên tiếp, từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 8 tháng 4 tại phòng trà Văn Nghệ ở Sài Gòn.

Giang Tử từng tâm sự như sau: “Vào nghề năm 12 tuổi, lấy bước ngoặt từ năm 1968 đến nay tôi đã có 41 năm sống chết với nghề ca sĩ. Tôi hài lòng với những gì đã đạt được vì cái số mình may mắn. Gặp được những người đi trước giúp đỡ, hướng dẫn. Hiện nay tôi đang sống hạnh phúc với người vợ là cựu diễn viên múa Minh Thu. Chúng tôi có một đứa con gái đang sinh sống tại Mỹ từ trước”. Cũng trong năm 2007 này, khi Giang Tử được mời qua Mỹ trình diễn, lúc đó ông đã quan sát đời sống âm nhạc ở đây và nhận thấy rất nhộn nhịp nên năm 2009, Giang Tử đã được con gái bảo lãnh sang Hoa Kỳ sinh sống.

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/bichngoc/giang-tu-2.jpgCa sĩ Giang Tử đã cống hiến hết đời cho âm nhạc

Quyết định tiếp tục con đường ca hát của mình tại hải ngoại, đến tháng 6 năm 2011 sau hơn một năm rưỡi hoạt động ca hát ở Hoa Kỳ, vẫn đúng nghệ danh Giang Tử đã đi hầu hết các Bang có người Việt sinh sống để hát. Khi mới qua Mỹ, trung tâm mà Giang Tử hợp tác đầu tiên là Trung tâm Asia do một người bạn và cũng là người mà ông xem như em gái đó là ca sĩ Phương Hồng Quế giới thiệu với trung tâm. Bài hát đầu tiên khi Giang Tử qua Mỹ hát là bài Giọt buồn không tên song ca với Phương Hồng Quế, có một sự trùng hợp là bài thâu đĩa đầu tiên ngày xưa của ông là bài Căn nhà màu tím cũng quay ở Trung tâm Asia.

Đi hát tại hải ngoại không được mấy thì đến năm 2013, ca sĩ Giang Tử phát hiện ra mình bị ung thư vòm họng. Khám chữa và điều trị kịp thời, căn bệnh tưởng chừng đã được cứu chữa nhưng một năm sau bỗng dưng tái phát đột ngột và lan rộng trong cơ thể. Ca sĩ Phương Hồng Quế kể: “Sau khi mổ cổ họng vì bị ung thư, bác sĩ cấm anh hát liền, nhưng vì yêu nghề, yêu khán giả quá, nên anh vẫn cố gắng đi hát, đến nỗi bệnh trở nặng, không thể nói chuyện nhiều hay hát hò được nữa”. Vi trùng ung thư đã lan sang gan của ca sĩ Giang Tử, còn ca sĩ Phương Hồng Quế kể gia đình ông cho biết vi trùng đã chạy vào xương, nhưng vì không muốn Giang Tử buồn nên giấu kín.

http://a9.vietbao.vn/images/vn999/upload/bichngoc/giang-tu-qua-doi.jpgCa sĩ Giang Tử đã qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng

Sau một thời gian ngắn ngủi nằm viện, ngày 16 tháng 9 năm 2014, ca sĩ Giang Tử đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện LBJ Houston, Texas để lại người bạn đời là cựu diễn viên múa Minh Thu và cô con gái đang học tại Mỹ. Quanh giường bệnh của ông vào phút lâm chung có mặt đầy đủ vợ, con gái, chị em, các cháu cùng một số bạn bè thân hữu thân cận.

Có thể nói, sự ra đi vĩnh viễn của nam ca sĩ Giang Tử đã để lại cho những người yêu tiếng hát trầm ấm trữ tình của ông một niềm tiếc thương vô hạn và cũng là một mất mát lớn lao cho dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Đặc biệt, sẽ không ai quên được tiếng hát của ông qua các bài hát Căn Nhà Màu Tím, Giọt Buồn Không Tên, Kẻ ở miền xa….

contentlength: 13383
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thế Giới Giải Trí NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Ho Hoai Anh va Luu Huong Giang ly hon

Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang ly hôn?

Thông tin Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh ly hôn được xác nhận từ Tòa án nhân dân quận 2 (TP.HCM) đã gây xôn xao trong dư luận vào..

NS Xuan Huong phoi bay doi tu hau ly hon voi MC Thanh Bach

NS Xuân Hương phơi bày đời tư hậu ly hôn với MC Thanh Bạch

Đằng sau mỗi cuộc ly hôn của nghệ sĩ là những góc khuất ít biết mà người che giấu, kẻ lại muốn phơi bày. Câu chuyện ầm ĩ của nghệ..

On ao Goo Hye Sun va Ahn Jae Hyun ly hon

Ồn ào Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun ly hôn

Ngày 18/08, tin tức ly hôn của cặp đôi "chị em" Goo Hye Sun – Ahn Jae Hyun nổ ra và làm chấn động cả làng giải trí Hàn Quốc.

Chong tre Thu Thuy bi to bao hanh con rieng cua vo

Chồng trẻ Thu Thủy bị tố bạo hành con riêng của vợ

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xôn xao một đoạn clip được cho là ghi lại từ livestream của ca sĩ Thu Thủy khi đi ăn cùng..