Bồi thường oan sai 44 triệu đồng

05:12 06/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 6/3, TAND TP Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ ông Hoàng Minh Tiến kiện Viện KSND TP Hà Nội về việc đòi bồi thường bị bắt oan sai 403 ngày trong vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" năm 1992.

Tại phiên dân sự sơ thẩm do TAND quận Hai Bà Trưng vào tháng 6/2005, ông Hoàng Minh Tiến chỉ được bồi thường khoản tinh thần trị giá gần 2,8 triệu đồng trong tổng số tiền 2,7 cho 13 khoản đòi bồi thường mà ông Tiến đưa ra. Các khoản còn lại toà sơ thẩm bác bỏ vì không có cơ sở.

12 năm trước, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành XNK Liên hiệp KHSX Việt Nam, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp Đồng Tiến, bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội: "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt TSXHCN" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TSCD".

Sau một thời gian bị bắt tạm giam, ông Tiến TAND TP Hà Nội kết án 30 tháng tù treo. Cuối năm 1995, tại phiên sơ thẩm lần hai, ông Tiến được toà tuyên vô tội. Giữa năm 1996, toà phúc thẩm Tối cao tuyên xử ông Tiến không phạm tội. Cuối tháng 7/2004, ông Hoàng Ngọc Cẩn, Trưởng phòng Kiểm sát xét xử phúc thẩm, đã đại diện Viện KSND xin lỗi công khai ông Tiến, tại phường Đại La. Sau 3 lần thương lượng giải quyết bồi thường giữa ông Tiến và Viện KSND không thành. VKS chỉ trả bồi thường cho ông số tiền hơn 28 triệu đồng, ông Tiến không chấp nhận. Tháng 10/2004, ông Tiến làm đơn kiện VKS TP Hà Nội.

Vợ chồng ông Hoàng Minh Tiến thất vọng sau tuyên án của toà phúc thẩm.

Hoàng Minh Tiến và vợ thất vọng sau tuyên án của toà phúc thẩm.

Tại toà phúc thẩm, các khoản thu nhập không thường xuyên, lãi ròng 145 triệu của doanh nghiệp Đồng Tiến, 200 tấn da trâu, trị giá 1,4 tỷ đồng, hơn 17.000 USD... là những khoản thiệt hại do việc bị bắt oan sai đều không được chấp nhận. Đặc biệt là ngôi nhà số 6, ngõ 295, đường Bạch Mai từng được coi tài sản bị kê biên trong vụ án oan sai đến nay vẫn chưa được trả lại cho gia đình ông Tiến được chủ toạ giải thích ngôi nhà không thuộc thẩm quyền giải quyết của toà Hà Nội.

Về tiền lương hơn 63 triệu đồng của ông Tiến, toà khẳng định không có đủ giấy tờ, bằng chứng cụ thể về khoản này khi ông Tiến còn là Phó chủ tịch LHXNK Việt Nam. Người có thẩm quyền cấp lương cho ông Tiến nay đã chết. Tuy nhiên vì ông Tiến là cán cán bộ có lương hàng tháng tại thời điểm bị bắt nên toà buộc VKS phải bồi thường với mức lương cơ bản là 350.000 đồng mỗi tháng, được tất thảy 4,5 triệu đồng. Ngoài ra, khoản thăm nuôi của gia đình ông Tiến cũng được toà chấp nhận với mức giá 20.000 đồng cho 1 lần xe đi xe ôm, tổng cộng là 260.000 đồng cho 13 tháng thăm nuôi ông Tiến.

Còn đối với yêu cầu của nguyên đơn về việc triệu tập những người từng tham gia trong vụ án của ông và kê biên ngôi nhà ở phố Bạch Mai, chủ toạ khẳng định rằng những người đó không liên quan đến vụ kiện đòi bồi thường này của ông Tiến.

Khánh Ngọc

Việt Báo
contentlength: 6050
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Taxi tông trực diện vào xe tải vỡ nát đầu: Nguyên nhân khiến tất cả bức xúc
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.

Thieu uy cong an tat axit vo sap cuoi o Da Nang

Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới ở Đà Nẵng

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, thiếu úy công an công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Đà Nẵng đã đi mua mua can..

3 ba chau bi sat hai roi phi tang xac o Lam Dong

3 bà cháu bị sát hại rồi phi tang xác ở Lâm Đồng

Theo người dân địa phương, nghi phạm giết 3 bà cháu rồi giấu xác ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có tâm lý không bình thường, hay chửi..