Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt

15:30 24/03/2010
Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt
Trong các tháng tới nó sẽ được chạy thử nghiệm trước khi trở về biển Đông của Việt Nam. Vũ khí đáng sợ nhất của Gepard-3.9 là 3M24 (Kh-35) Uran, NATO gọi là SS-N-25 Switchblade, một loại tên lửa chống hạm.

Tàu khu trục nhỏ "Gepard 3.9" của Nga được phát triển trên nền tảng dự án tàu 11.660 của Nga. Dự án này được thành lập là nhằm để phát triển loại tàu tuần tra mới tìm kiếm cũng như theo dõi và kiểm soát bề mặt, dưới nước và các mục tiêu trên không. Hoàn thành được cả các hoạt động độc lập hay hết hợp với các hoạt động khác, tuần tra bảo vệ biên giới biển.

Nhiệm vụ cấp thiết

Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, hải quân Nga đặt ra một nhiệm vụ cấp thiết là chế tạo ra loại tàu tuần tra mới thay thế cho các tàu hộ tống nhỏ lớp Koni, Grisha và Parchim và đảm bảo có thể độc lập chống lại các tàu nổi, tàu ngầm và các mục tiêu trên không của đối phương.

Cục thiết kế ZPKB Zelenodolsk của Nga đã đáp ứng yêu cầu trên bằng việc bắt tay thực hiện đề án 11660. Nhưng tới cuối năm 1988, tất cả các dự án trên đã bị buộc phải ngừng lại do thiếu tài chính.

Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt, Tin tức trong ngày,

Lớp Gepard được thiết kế như một loại tàu chiến trọng lượng nhẹ, giá thành không quá đắt cho xuất khẩu với 5 thế hệ tàu

Kết quả là ZPKB Zelenodolsk đã lựa chọn phát triển chỉ một số các tàu có khả năng cải tiến và nó được đặt tên là dự án 1166.1 sản xuất các tàu "Tatarstan" được biên chế vào lực lượng hải quân Nga từ ngày 7/12/2002 hiện là chủ lực trong hạm đội Caspi và các loại tàu dành cho xuất khẩu như pr.1166.1 Cheetah và pr.1166.1 Gepard 3.9.

Các thế hệ tàu của đề án 1166.1 lớp Gepard

Lớp Gepard được thiết kế như một loại tàu chiến trọng lượng nhẹ, giá thành không quá đắt cho xuất khẩu với 5 thế hệ tàu là:

Gepard-1: Có bãi đáp trực thăng nhưng không có khoang chứa máy bay.

Gepard-2: Có bãi đáp trực thăng và chỗ chứa máy bay.

Gepard-3: Tăng sườn ngang lên 13,8m; lượng rẽ nước lên 2.100 tấn khi đầy tải; một Kortik CIWS đặt phía trước thay thế cho các AK-630; nhà chứa máy bay. Có bãi đáp trực thăng và chỗ chứa máy bay.

Gepard-4: Phiên bản không có trang bị vũ trang mà chỉ dành cho tìm kiếm cứu hộ dù các điểm đặt vũ khí vẫn được chế tạo. Có bãi đáp trực thăng và chỗ chứa máy bay.

Gepard-5: Có bãi đáp trực thăng, không nhà chứa máy bay, tầm hoạt động lên tới 11.000 km, tốc độ tối đa 23 hải lý, các turbine được thay thế bằng 2 động cơ diesel 8.000bhp.

Tàu Việt Nam mua có gì mới?

Trong một hợp đồng được ký kết giữa Hải quân Việt Nam và Nga năm 2008, phía Việt Nam đã đặt mua của Nga 2 chiếc tàu đa năng hạng nhẹ Gepard-3.9 để thực hiện các nhiệm vụ hộ tống, tuần tiễu, bảo vệ hải quân và vùng đặc quyền kinh tế, yểm trợ các hoạt động trên biển.

Khi cần thiết, Gepard-3.9 có thể săn tìm, theo dõi, tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm, máy bay; tuần tiễu, hộ tống, rải lôi, chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ. Tàu có thể hoạt động tác chiến độc lập hoặc trong đội hình biên đội tàu chiến thuật.

Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt, Tin tức trong ngày,

2 chiếc tàu Hải quân nước ta đặt mua đã có thêm một số cải tiến mới so với nguyên bản của chiếc Gepard 3.9 mang tên là Gorky.

"Chúng tôi đã cải tiến thiết kế cho các tàu của hải quân Việt Nam bằng việc bổ sung tính năng tàng hình và trang bị thêm một số thiết bị khác trên boong tàu" Leonid Sharapov, giám đốc Cục thiết kế Zelenodolsk cho hay.

Thiết kế mới giúp cho các tàu khu trục của Hải quân Việt Nam có thể đảm bảo được chỗ ăn ở cho 103 thuyền viên và hệ thống điều hòa không khí mới, hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Có thể mang theo một máy bay trực thăng hải quân Ka-28 hoặc máy bay trực thăng KA-31 ở khu đuôi tàu có nhiệm vụ chính là chống ngầm.

Chiếc tàu thứ hai cũng đã được cắt băng khánh thành tại nhà máy Zelenosolsk hôm 16/3/2010. Trong các tháng tới nó sẽ được chạy thử nghiệm trước khi trở về biển Đông của Việt Nam.

Tính năng kỹ thuật của mẫu Gepard 3.9

Gepard 3.9 có khả năng hoạt động độc lập cũng như có thể tác chiến với cả tàu ngầm và tàu chiến, tiêu diệt các mục tiêu trên không.

Gepard 3.9 rẽ nước 2.100 tấn, dài 102,2m, rộng 13,1m, mớn nước cao 3,8m.

Tốc độ tối đa 28 hải lý/ giờ.

Tầm hoạt động 5.000 hải lý.

Độ dài của một chuyến đi: 20 ngày.

Hệ thống điều hòa không khí hiện đại.

Sử dụng turbine dùng cả dầu và khí gas có thể đi 5.000 dặm mà không cần tiếp nhiên liệu.

Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt, Tin tức trong ngày,

Xuất xứ: xưởng đóng tàu Zelenodolsk trên sông Volga, ở cộng hòa Tatarstan.
Đơn giá: khoảng 35 triệu USD/chiếc Gepard 3.9.

Hệ thống vũ khí

Trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Uran gồm 4 bệ phóng, mỗi bệ có 16 quả tên lửa chống tàu nổi Kh - 35E.

Một súng 76,2 mm AK-176M đặt ở mũi tùi dùng để chống mục tiêu trên mặt nước, mặt đất và máy bay tầm thấp có tốc độ bắn 60-120 phát mỗi phút, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly trên 15km và bay cao 11,5km.

3 tên lửa pháo phòng không cao tốc Palma-SU có thể đánh chặn đồng thời 6 mục tiêu ở cự ly 200-8.000m và bay cao 3.500m, thời gian phản ứng của hệ thống là 3,5s. Có thể tác chiến chống máy bay, trực thăng, bom, tên lửa hành trình chống hạm, tàu nhỏ và mục tiêu trên không. Palma gồm hai pháo tự động 6 nòng 30mm AO-18KD/6K30GSh và 8 tên lửa siêu vượt âm dẫn bằng laser Sosna-R (lắp trên hai cụm ống phóng 3R-99E).

Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt, Tin tức trong ngày,

Các pháo AO-18KD 30mm có tầm bắn xa 200-4.000 m và bắn cao đến 3.000 m. Cơ số đạn 1.500 viên đạn xuyên giáp, phá-mảnh hoặc cháy. Các khẩu pháo có tốc độ bắn tối đa 10.000 phát một phút.

Hệ thống tên lửa Sosna có tầm bắn mục tiêu bay hiệu quả ở độ cao 2.000 - 3.500 m và cự ly 1.300 - 8.000 m. Hệ thống điều khiển hỏa lực của Palma gồm camera thường 3V-89 và camera hồng ngoại, máy đo xa laser, hệ thống dẫn tên lửa bằng tia laser và radar bắt mục tiêu 3Ts-99.

2 súng máy 30mm AK-630 M.

2 ống phóng ngư lôi 533 mm.

1 dàn 12 ống phóng rocket RBU-6000 chống ngầm.

Vũ khí đáng sợ nhất của Gepard-3.9 là 3M24 (Kh-35) Uran, NATO gọi là SS-N-25 Switchblade, một loại tên lửa chống hạm.

Bí ẩn sức mạnh tàu khu trục Việt, Tin tức trong ngày,

(Theo Bee.net.vn)
Việt Báo
contentlength: 15498
Chia sẻ

Video nổi bật

Kiếp Này Con Nợ Mẹ Một Nàng Dâu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Những kiểu yêu đương quá đà của giới trẻ nơi công cộng

Hiện nay, tình trạng bày tỏ tình yêu “mọi nơi, mọi lúc”, thậm chí có những cử chỉ quá sỗ sàng nơi công cộng của nhiều bạn trẻ đang trở thành hiện tượng không còn quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Điều đáng nói là những cách thể hiện tình cảm ấy đang tạo ra những làn sóng dư luận không mấy đồng tình.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Hiem hoa tu thang may thang cuon

Hiểm họa từ thang máy - thang cuốn

Bên cạnh sự tiện lợi, hệ thống thang cuốn, thang máy tại các siêu thị và trung tâm thương mại còn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn..

Mua lu ngap lut o Quang Ninh

Mưa lũ ngập lụt ở Quảng Ninh

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh Quảng Ninh bị ngập sâu ở nhiều đoạn.

Chu tich xa Uy No bi thi ho

Chủ tịch xã Uy Nỗ 'bị thi hộ'

Chuyện ông quan xã có người thi hộ vẫn chưa chấm dứt, hóa ra trong suốt thời gian học đại học từ xa, ông liên tục bị người thi hộ..

Hinh nom CSGT

Hình nộm CSGT

Từ hơn 1 tháng nay, trên địa bàn quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ xuất hiện mô hình trực quan cảnh sát giao thông mới nhằm đảm bảo..

Khach Viet bi tu choi nhap canh Singapore

Khách Việt bị từ chối nhập cảnh Singapore

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT có phương án hỗ trợ trong việc hành khách bay từ Việt Nam sang Singapore..