Bệnh của doanh nghiệp Việt

10:33 05/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh cua doanh nghiep Viet
Ý tưởng chỉ tỏa sáng khi được thực hiện bởi chính "cha đẻ" của nó.

Hai căn bệnh mà nhiều doanh nghiệp nước ta hiện nay mắc phải là trộm ý tưởng kinh doanh và cố chấp, cãi chày cãi cối.

Bệnh trộm ý tưởng kinh doanh

Một công ty dự định tung ra sản phẩm mới đã “tính kế” bằng cách mời các doanh nghiệp hoạt động trong ngành quảng cáo, tư vấn tiếp thị, nghiên cứu thị trường đến để cùng thực hiện chương trình giới thiệu sản phẩm mới. Sau khi đã nghe đầy đủ các ý tưởng về chương trình tiếp thị, quảng cáo cho sản phẩm này từ khách mời, công ty này hí hửng tính chuyện “tự mình làm lấy” để giảm chi phí!

Cách làm này dẫn tới tai hại rất lớn là uy tín của công ty bị sút giảm ngay lập tức, vì chẳng doanh nghiệp đối tác nào ngây thơ đến mức sau khi bị “xài chùa” ý tưởng mà vẫn không hiểu.

Ý tưởng của nhân viên, doanh nghiệp nào thì chỉ có giá trị cao nhất với chính người đó và doanh nghiệp đó. Bởi vì, một ý tưởng vốn được nuôi dưỡng trong tâm hồn phong phú, giàu trí tưởng tượng, kinh nghiệm, trực giác của mỗi người tại môi trường làm việc chuyên nghiệp và riêng biệt của họ.

Kế đến, người nảy ra ý tưởng chính là người có ước vọng cao nhất muốn thấy ý tưởng của mình trở thành hiện thực như đã “tưởng tượng” ra. Vì thế, hãy để người đưa ra ý tưởng thực hiện chính ý tưởng của mình là cách tốt nhất.

Thiết nghĩ, trong trường hợp doanh nghiệp tự đứng ra đầu tư, việc thương thảo mua lại ý tưởng từ chính tác giả và mời họ cùng tham gia trong suốt quá trình thực hiện là một việc làm bảo toàn được danh tiếng cho doanh nghiệp này. Từ đó, tiếng thơm về cách làm ăn đàng hoàng của doanh nghiệp sẽ mở toang cánh cửa thu hút các nhà sáng tạo đến hợp tác.

Bệnh cố chấp, cãi chày cãi cối

Có một số doanh nghiệp vì lý do nào đó đã để những lô hàng bị lỗi lọt ra thị trường. Khi bị phát hiện họ lập tức tìm cách này hay cách khác lấp liếm, che đậy, nếu không giấu giếm được thì cãi chày cãi cối, tìm cách đổ lỗi cho người khác…

Thái độ này, đối với người tiêu dùng, chẳng khác gì thêm dầu vào lửa. Người tiêu dùng sẽ không bao giờ tha thứ cho việc làm này của doanh nghiệp. Trong bất cứ trường hợp nào thì người tiêu dùng cũng chỉ có thể tha thứ cho thái độ chân thành, nếu doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của khách hàng.

Cách đây không lâu tại Wal-Mart Thượng Hải có một nhân viên ngã bệnh tại nơi làm việc. Vào bệnh viện, anh ta đã chết vì bệnh cúm gia cầm. Dù được giới y tế khuyên là nên giấu nhẹm, nhưng vị tổng giám đốc ở đây vẫn quyết định thông báo toàn bộ sự việc đến tất cả báo đài, và tuyên bố Wal-Mart Thượng Hải sẽ đóng cửa bảy ngày để điều tra làm rõ nguyên nhân và tẩy uế toàn bộ cơ sở kinh doanh.

Ngày khai trương trở lại, vị tổng giám đốc dự đoán chắc phải lâu lắm mới phục hồi lại kinh doanh như cũ, và có khi phải trả giá bằng chiếc ghế của mình. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, việc này lại trở thành một cơ hội quảng bá tuyệt vời giúp uy tín Wal-Mart vượt xa đối thủ. Doanh số của Wal-Mart sau đó chẳng những không giảm mà còn tăng mạnh.

Một thái độ tích cực và chân thành của doanh nghiệp bao giờ cũng được người tiêu dùng tín nhiệm hơn là những trò lấp liếm che đậy, cãi chày cãi cối. Vì thế, nếu bạn có ý định xây dựng một thương hiệu uy tín và bền vững thì điều đó hoàn toàn phụ thuộc thái độ của bạn.

(Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn)Việt Báo (Theo-Ngoisao)
contentlength: 6751
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Phạm Anh Khoa lên tiếng xin lỗi sau loạt cáo buộc gạ tình
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..

Hoa hau Trai dat Phuong Khanh bi to mua giai vo on

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn

Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đăng quang ngày 3/11 tại Philippines. Cô là người đẹp Việt đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại..