Báo cáo không trung thực

10:24 02/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan chức năng phát hiện ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Petro VN đã giải trình gian dối để trốn tránh trách nhiệm. Việc ông Cảnh ký văn bản giao thầu cho PTSC là vượt thẩm quyền và trái quy chế đấu thầu của Chính phủ

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (Petro VN) Phạm Quang Dự vừa có báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm của một số tập thể, cá nhân liên quan đến việc sửa chữa hệ thống giàn Đại Hùng I, làm thất thoát gần 1 triệu USD của Nhà nước.

Nguyễn Quang Thường - Trần Quang và Dương Quốc Hà (từ trái sang) những người liên quan đến vụ việc.

Nguyễn Quang Thường - Trần Quang và Dương Quốc Hà (từ trái sang) những người liên quan đến vụ việc.

Theo kết quả kiểm điểm, việc ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Petro VN, khi còn là Phó Tổng Petro VN đã ký văn bản (số 1517, ngày 6/4/2001) phê duyệt giá thầu gần 3 triệu USD (vượt gần 6 lần dự toán). Đồng thời đồng ý lựa chọn nhà thầu là công ty Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí (PTSC) để ký hợp đồng sửa chữa hệ thống Ballast giàn Đại Hùng I. Như vậy đã vượt thẩm quyền, vi phạm Quy chế đấu thầu.

Về việc này, ngay từ khi cơ quan điều tra vào điều tra vụ án, ông Trần Ngọc Cảnh đã giải trình rằng, do thời gian quá gấp, nên không thể cho đấu thầu lại. Vì thế phải giao thầu cho PTSC nhằm mục đích “thu thập được Chứng chỉ Đăng kiểm hoạt động cho giàn Đại Hùng I” do cơ quan đăng kiểm Lloyd’s Register (Anh) cấp.

Một chuyên gia trong ngành dầu khí cho biết, sở dĩ phải có Chứng chỉ Đăng kiểm của Lloyd’s Register, vì nếu không có chứng chỉ này thì không thuê được chuyên gia nước ngoài vào làm việc, đặc biệt là không mua được bảo hiểm cho giàn Đại Hùng I.

Chính vì lý do này, dù ông Trần Ngọc Cảnh ký quyết định giao thầu vượt thẩm quyền, trái các quy định về đấu thầu, có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng toà án cũng chỉ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính.

Nay thực hiện việc kiểm điểm theo yêu cầu của Chính phủ, ông Cảnh tái khẳng định việc ông ký như vậy là do đòi hỏi cấp bách phải có được chứng nhận đăng kiểm.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng vừa phát hiện chứng chỉ chứng nhận Đăng kiểm của cơ quan Lloyd’s Register đã được cấp cho giàn Đại Hùng I từ ngày 28/10/2000 và có giá trị đến 30/8/2003.

Cơ quan chức năng nhận định: Như vậy việc lấy lý do cấp bách về thời gian và điều kiện lấy được chứng chỉ của Lloyd’s Register để gạt bỏ các nhà thầu khác và bỏ qua các quy định của Quy chế đấu thầu là không đúng.

Ngoài ra, theo kết luận của cơ quan chức năng, việc ông Cảnh ký văn bản phê duyệt kết quả đấu thầu và giá hợp đồng gói thầu sửa chữa giàn Đại Hùng I trên cơ sở ý kiến thẩm định của các phòng ban chuyên môn của Petro VN nhưng không kiểm tra hồ sơ đấu thầu của Xí nghiệp Liên doanh (XNLD) Vietsovpetro mà chỉ dựa trên bản báo cáo kết quả đấu thầu của Tổng giám đốc XNLD Vietsovpetro, đồng thời không báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép việc đấu thầu không lập dự toán gói thầu là trái với Quy chế đấu thầu của Chính phủ.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 6195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắt quả tang 64 nữ tiếp viên mặc khiêu gợi đang tiếp khách
00:00 / --:--

TIN An Ninh - Pháp Luật NỔI BẬT

Vụ Nguyễn Khắc Thủy tuổi dâm ô trẻ em: Cần bãi bỏ những tình tiết giảm nhẹ vô lý

Diễn biến mới vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em được hưởng án treo, TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm dành cho bị cáo này, đề nghị đình chỉ chủ tọa phiên tòa và yêu cầu các thẩm phán giải trình.

VẤN ĐỀ AN NINH - PHáP LUậT NÓNG NHẤT

Be gai 6 tuoi nghi bi ban cua bo xam hai

Bé gái 6 tuổi nghi bị bạn của bố xâm hại

Anh Trung cho biết, đến chiều 20/6, con gái anh kêu đau bụng. Sau đó 2 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng thì anh gặng hỏi cháu nói bị..

Pha duong day danh bac khung cua nguoi Trung Quoc tai Hai Phong

Phá đường dây đánh bạc "khủng" của người Trung Quốc tại Hải Phòng

Vừa qua, bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hải Phòng tổ chức đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc quốc tế tại khu đô thị Our..

Dai gia dieu cay Le Thanh Than bi khoi to

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ Luật Hình sự 2015

Nu DJ 19 tuoi bi ban trai sat hai trong phong tro o Ha Noi

Nữ DJ 19 tuổi bị bạn trai sát hại trong phòng trọ ở Hà Nội

Trước khi quen và có tình cảm với chị Tr., Cường mới đi tù về vì tội đánh bạc và không có công ăn việc làm ổn định.