Bác sĩ "chạy sô"

Thứ năm, 04 Tháng năm 2006, 03:51 GMT+7
 • Bac si chay soSao chạy sô? Bình thường vì chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người mua vé. Nhưng bác sĩ chạy sô cả ngày lẫn đêm có thể ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống của nhiều gia đình.

  Ngoài tác động của quy luật cung cầu, sức hấp dẫn của thù lao chạy sô phản ánh quy luật giá trị, khi khan hiếm nhân lực chất lượng cao, chuyên môn sâu

  Các “sao” ca nhạc, kịch... chạy sô hàng đêm nay đã trở thành chuyện nhỏ so với các “sao” bác sĩ. Bởi một lẽ đơn giản, họ chạy sô... cả ngày! Thù lao chạy sô đủ sức để họ trả tiền thuê người trực thế, với giá cao gấp 10 lần so với mức của Nhà nước.

  “Con gái bị bệnh tim cần mổ, đi khám ở bệnh viện V. ngồi “chầu” hàng buổi trời mới tới lượt khám bệnh. Còn muốn mổ ư? Phải sắp hàng chờ... tính bằng đơn vị năm.

  Người hàng xóm chỉ tôi đến bệnh viện tư nơi có dịch vụ chọn bác sĩ mổ tim theo yêu cầu. Tôi đưa con đến, đúng thật, tại đây, chỉ cần xem danh sách và chọn đúng bác sĩ mà ai cũng “kháo” là mát tay. Ngày giờ mổ được lên nhưng đến hẹn vẫn chờ vì bác sĩ bận”, chị Hạnh nhà ở quận 5 than thở.

  Tham dự buổi khai trương một bệnh viện tư mới mở trong thành phố, chúng tôi ngỡ ngàng khi gặp một bác sĩ thuộc loại “siêu” của bệnh viện N. về phẫu thuật thần kinh. Anh đưa danh thiếp và e dè nói: “Đừng nói với bệnh viện nhé, mình làm thêm vì họ mời... dzữ quá”. Tuy vậy, ở bệnh viện tư này anh nắm hết mọi kế hoạch xây dựng đến khoa phòng. Ai cần thông tin về bệnh viện... chỉ cần gặp anh, không cần gặp giám đốc.

  Ngồi với bác sĩ N., một phẫu thuật viên tầm cỡ, chưa được 5 phút, anh đã có điện thoại gọi đi mổ. Anh cười: “Bệnh viện tư mà tôi cộng tác có ca mổ đột xuất. Xin lỗi... hẹn dịp khác”. Anh còn cho biết thêm một ca mổ trong bệnh viện 200.000 đồng, ca mổ bệnh viện tư trả ít nhất trên 2 triệu đồng.

  Một bác sĩ tại bệnh viện tâm sự: “Một tua trực bây giờ 6 ngày và trực giật lùi, tuần này trực chủ nhật, tuần sau trực thứ bảy... Nếu trực cố định bệnh nhân còn có thể biết mà tránh chứ trực lui kiểu này có nước đóng cửa phòng mạch. Để không đóng cửa, tôi phải mướn trực. Công trực từ chiều đến 2 giờ sáng là 500.000 đồng, còn nếu trực luôn đến sáng là 700.000, gấp 10 đến 14 lần tiền Nhà nước trả cho bác sĩ trực".

  Theo một bác sĩ khác không làm phòng mạch nhưng lại là bác sĩ gia đình của người nước, do trực nhiều ảnh hưởng lớn đến công việc nên khoa ông đã có hai bác sĩ nghỉ việc. Về phía ông, cách tốt nhất là cùng một số đồng nghiệp mở phòng khám nhưng do ít vốn nên đành tiếp tục làm và chọn con đường nhờ trực thuê”. Không chỉ ông mà một số bác sĩ khác đều cho rằng giá thoả thuận này hợp lý vì trong cùng thời gian này họ kiếm được gấp vài lần.

  “Sao” bác sĩ cũng phân chia thành nhiều cấp độ, theo học hàm, học vị. Trên thực tế, bác sĩ tên tuổi trong các chuyên ngành không nhiều nên việc một người nhận nhiều lời mời của phòng khám tư, bệnh viện tư là điều dễ hiểu.

  Bác sĩ V., trưởng khoa phòng khám dịch vụ bệnh viện N., cho biết, bệnh nhân chọn anh khám bệnh phải trả tiền khám gấp đôi bình thường. Mặc dù, bệnh viện đã trả thù lao cho anh cao hơn một số đồng nghiệp trẻ, các phòng khám tư nhân vốn 100% nước ngoài còn mời gọi hấp dẫn, với thu nhập cao gấp 10 lần.


  Bác sĩ T., cộng tác với phòng khám tư ở quận 6, cho biết: “Những người có trình độ cao, có chức vụ, giá rất cao. Lương trả theo kiểu “riêng một góc trời” nên không ai biết thu nhập của ai”. Lương cộng tác một tuần hai buổi sáng của anh bằng bác sĩ khác làm cả tháng”.

  Thu nhập của bác sĩ cho đến nay rất bí ẩn. Một bác sĩ “sao” khẳng định: “Ngay cả vợ bác sĩ cũng không thể biết ”. Anh bật mí: "Thu nhập bác sĩ không thua ca sĩ hạng sao”. Chính vì vậy, một nhà quản lý bệnh viện tư đã đề nghị với Hội đồng Nhân dân TP HCM nâng mức chịu thuế thu nhập lên 15 triệu đồng, gấp ba lần mức chịu thuế như hiện nay. Ông này lý giải nếu càng làm nhiều càng đóng thuế, bác sĩ sẽ không làm... Chuyện thu nhập của bác sĩ vài chục triệu hàng tháng hiện đã và đang trở thành chuyện bình thường.

  Thiếu hụt nhân lực

  Mức chênh lệch lớn giữa bệnh viện công và tư phản ánh quy luật giá trị khi khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Trong buổi làm việc với Ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố, bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, trình bày, giọng bức xúc: “Trong khi bên trong bệnh viện một ca mổ 200.000 đồng, bên ngoài bệnh viện tư trả cao gấp 10 lần, liệu bác sĩ có thể yên tâm sống với đồng lương 2-3 triệu?”.

  Để giữ người, liệu pháp “vừa động viên, vừa năn nỉ” như lời bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, tỏ ra không ổn. Ông Thượng thừa nhận: “Cách tốt nhất vẫn là làm sao cho thu nhập y tế công - tư không chênh lệch nhiều”.

  Chuyện “câu” nhân sự không chỉ giữa bệnh viện công - tư mà còn giữa các bệnh viện tư với nhau. Ông Nguyễn Xuân Huy, Tổng giám đốc Bệnh viện Phụ sản Quốc tế, than: “Đến nay chúng tôi đã bỏ hơn 2 tỷ để đào tạo nguồn nhân lực. Thế nhưng có một bệnh viện tư mới là tình hình nhân sự lại mất ổn định”.

  Để không mất nhân lực, các bệnh viện tư mỗi nơi mỗi cách giữ “sao” của mình. Qua tìm hiểu, một bệnh viện ít bị xáo trộn nhân sự nhất nhờ cho mướn phòng mổ và ăn chia với bác sĩ.

  (Theo Tiếp Thị Gia Đình)

  Việt Báo (Theo-Ngoisao)
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bác sĩ "chạy sô"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bác sĩ "chạy sô" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bac si chay so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bác sĩ "chạy sô" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI