27 con gấu tại Hà Tây "biến mất" trong đêm

Thứ năm, 13 Tháng chín 2007, 08:55 GMT+7
 • 27 con gau tai Ha Tay bien mat trong dem
  Những con gấu nhỏ đã từng được nuôi tại trang trại An Cảnh.

  Trong khi nguồn gốc số gấu này còn chưa xác định được, sự kiện 27 con gấu "biến khỏi" một trang trại nuôi gấu tại Hà Tây khiến dư luận nghi ngờ, phải chăng đây là gấu nhập lậu mà chủ trang trại đã kịp thời tẩu tán?

  Trang trại nuôi gấu An Cảnh, km31, xã Phùng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Tây) là một cơ sở nuôi gấu nhốt từ năm 2000. Theo ông Cấn Tiến Cảnh, chủ trang trại này thì, từ năm 2005, gia đình ông đã tiến hành gắn chíp cho 26 con gấu.

  Sự việc không có gì đáng bàn nếu không có việc Đội Đặc nhiệm kiểm lâm - Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) nhận được tin báo tại trang trại này xuất hiện khoảng 20 con gấu lạ.

  Ngày 1/8, Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tây và Hạt kiểm lâm Đan Phượng tiến hành kiểm tra đột xuất trang trại An Cảnh. Ngoài số gấu đã gắn chíp được nuôi nhốt từ trước, trong trang trại An Cảnh xuất hiện thêm 27 con gấu chưa rõ nguồn gốc.

  Theo biên bản kiểm tra, tại thời điểm ngày 1/8, trong trang trại An Cảnh có tổng số 56 con gấu, trong đó có 27 con nhỏ, nặng chừng 15 - 25 kg/con. So với hồ sơ gốc được cơ quan kiểm lâm lưu giữ thì có tới 30 con không gắn chíp. Các cơ quan chức năng đã yêu cầu trang trại An Cảnh giữ nguyên số gấu để chờ biện pháp xử lý. Tuy nhiên, chỉ qua một đêm, sáng 2/8, khi đoàn kiểm tra quay lại thì toàn bộ 27 con gấu lạ đã biến mất.

  Gấu nuôi nhốt rất ít và hầu như không thể sinh sản. Vì vậy, 27 con gấu còn nhỏ mới xuất hiện thêm ở trang trại An Cảnh không thể là gấu do gấu nuôi tại đây sinh nở. Thêm nữa, theo Quy định 47/2006 của Bộ NN&PTNT, kể cả gấu nuôi sinh sản thì chủ nuôi gấu cũng không được quyền sở hữu số gấu con này.

  Theo ông Cảnh, chủ trang trại thì 27 con gấu này do chủ hai trang trại bên cạnh đi nghỉ mát nên nhờ trang trại An Cảnh nuôi hộ vài ngày. Chủ của hai trang trại này là anh Hoàng Thanh Tùng và Trần Văn Phượng cũng xác nhận đã nhờ anh Cảnh nuôi hộ và họ đã chở gấu về nhà trong đêm 1/8.


  Lý do này rất khó chấp nhận bởi nếu so sánh về trọng lượng thì các con gấu tại hai trang trại bên cạnh An Cảnh lớn hơn rất nhiều, đều từ 60 - 90kg, trong khi gấu lạ được phát hiện chỉ từ 15 - 25kg. Và theo hồ sơ gắn chíp của hai trang trại thì toàn bộ số gấu của anh Tùng và anh Phượng cũng đều được gắn chíp từ cuối năm 2005. Như vậy, 27 con gấu nhỏ tại trang trại An Cảnh không gắn chíp không thể là của hai trang trại trên.

  Ông Nguyễn Phi Truyền, Đội trưởng Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm cho biết, đoàn kiểm tra đã yêu cầu gia đình anh Cảnh phải giữ nguyên hiện trạng số gấu lạ nhưng anh Cảnh vẫn cố tình không thực hiện, tẩu tán toàn bộ 27 con gấu trong đêm.

  Ông Truyền cũng khẳng định, nếu số gấu này là gấu được buôn bán trái phép thì chủ trang trại An Cảnh sẽ bị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, dư luận cũng đang thắc mắc về trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm trong sự việc gấu "mất tích". Bởi có nhiều dấu hiệu cho thấy, số gấu trên là gấu nhập lậu.

  Theo giá thị trường, mỗi con gấu nhỏ từ 15 - 25kg có giá 20 triệu đồng/con. 27 con gấu lạ xuất hiện tại An Cảnh sẽ có giá gần 600 triệu đồng. Theo những người chuyên bán rượu thuốc thì những con gấu nhỏ thường được các đại gia mua để ngâm rượu nguyên con. Điều đáng bàn là đoàn kiểm tra đã được báo trước nhưng khi xuống lập biên bản lại không mang theo cân mà chỉ ước đoán trọng lượng của gấu.

  Khi số gấu "biến mất", biên bản làm việc của đoàn kiểm tra được cho rằng không đủ cơ sở kết luận chủ trang trại An Cảnh nuôi gấu trái phép. Hiện số gấu trên vẫn chưa rõ tung tích và chủ của trang trại An Cảnh vẫn khăng khăng cho rằng 27 con gấu này là của hàng xóm gửi. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc nghiêm túc để tìm ra 27 con gấu trên, xác định rõ nguồn gốc và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

  (Theo CAND)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 27 con gấu tại Hà Tây "biến mất" trong đêm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 27 con gấu tại Hà Tây "biến mất" trong đêm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 27 con gau tai Ha Tay bien mat trong dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 27 con gấu tại Hà Tây "biến mất" trong đêm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI