Phúc đức trong cành Lộc xuân

17:25 08/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày Mồng một Tết, cành lộc mãn khai như một con thuyền lớn chở đầy hoa. Lọ độc bình cũng được lũ trẻ chúng tôi gọi trại đi là “Lộc bình”…

Điều đầu tiên để nhận ra Tết vốn sẵn trong khu vườn của ông tôi. Ngày trước kể cả những nhà nằm trong khu vực nội thành cũ, trừ khu kiến trúc Pháp, cũng đều có khuôn viên theo kiểu cổng tam quan, lối đi dài hun hút xuyên qua vườn cây, rồi tới hiên nhà, nhà ba hay năm, hoặc bảy gian hai chái. Cứ đến mấy ngày áp Tết, gốc đào phai trước hiên nhà ông tôi nở bừng hoa, vì không dùng thuốc hãm hay được chăm sóc đặc biệt như đào “chợ”.

Phuc duc trong canh Loc xuan

Bố và chú tôi lựa một cành thật lớn, chặt mang vào hiên rồi hai người cùng dâng cành đào lên để đốt gốc. Xong xuôi, cành đào được dâng vào trong nhà, ngự trong chiếc độc bình lớn đặt ở gian giữa. Đó là cành lộc xuân của cả năm.

Ngày Mồng một Tết, cành lộc mãn khai như một con thuyền lớn hồng rực chở đầy hoa. Lọ độc bình cũng được lũ trẻ chúng tôi gọi trại đi là “Lộc bình”. Một loài cây nữa cũng được xem là cây phúc đức, trường tồn, mang lại nhiều may mắn là hải đường. Ông tôi cũng ương mấy gốc hải đường ở mé hữu hiên nhà.

Có năm, cũng vì hâm mộ vẻ đẹp “Ngày xuân càng gió càng mưa càng nồng” của hải đường mà nhà văn Kim Lân đã mua phải… cây rởm, những nụ hải đường được gài rất khéo bằng tăm vào thân mẫu đơn, vẫn tươi nguyên, chưa tới tuần mưa gió nhưng cô khách bé tới chơi tinh mắt phát hiện ra…

Cái lệ đi “hái lộc” trong đền Ngọc Sơn, nơi linh thiêng với người Hà Nội, hay bẻ cành trên bất cứ cây nào trong vườn chùa sau khi đón Lễ Tất niên (với người nông thôn), khiến cho sau đêm giao thừa cả khắp nơi nơi giống như vừa trải qua trận mưa đá kinh hoàng, thì không rõ do ai đã hiểu trại đi, mà thành ra hành động phá phách ấy.

Giao thừa những năm gần đây, người Hà Nội hay mua một cành khế, cành táo trĩu quả, hoặc một cây mía ngọt ngào còn nguyên ngọn lá xanh, để lấy may trên đường đi đón năm mới trở về nhà. Để tránh phá hoại cây xanh, thì mua một cành lộc cũng là hợp lẽ. Song, cái ý nghĩa thiêng liêng của cành lộc dường như vì thế mà cũng bay đi ít nhiều.

Cành lộc được hái mang vào nhà, vừa để trang trí, vừa để cầu phúc lộc an khang. Cành non ấy phải hái trong chính vườn nhà mình, do bàn tay mình chăm sóc, thì phúc lộc mới lâu dài. Trẻ con không mấy bận tâm đến lễ nghi, nên vẻ đẹp của đào phai và hải đường cũng nhanh chóng bị sao lãng.

Nhưng có lẽ vì tâm nguyện của người lớn gửi trong những cành lộc ấy, mà lũ trẻ chúng tôi được an bình trở thành người lớn như bây giờ.

Khánh Phương

Việt Báo
contentlength: 5201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Tết NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>