Ðủ thực phẩm tươi cho tết

13:51 16/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�u thuc pham tuoi cho tet
Mấy ngày qua lượng gà về chợ đầu mối Trần Chánh Chiếu chưa đến 1/3 so với bình thường nên lượng thịt heo tiêu thụ đã tăng khoảng 5% so với bình thường
TP.HCM đã chuẩn bị cho tháng tết khoảng 6.000 tấn bánh kẹo các loại, 12.000 tấn mì ăn liền, 10.000 tấn thịt heo, 5.000 tấn thuỷ hải sản, 20.000 tấn rau củ quả, 20.000 tấn đường, 25 triệu lít bia và 20 triệu lít nước giải khát các loại. Các thông tin về dịch gà chết, thịt heo bệnh, thịt bò điên, tôm cá ướp chất bảo quản... đã gây tác động mạnh đến người dân.

Chọn thịt nào ăn tết?

So với mức tiêu thụ trung bình trên 200 tấn/ngày, hiện nay mức tiêu thụ thịt heo của toàn TP.HCM khoảng 340 - 350 tấn thịt heo/ngày và lượng hàng vẫn dồi dào. Từ 23 âm lịch trở đi, sức mua có thể tăng từ 380 - 420 tấn/ngày, nhưng sẽ không vượt quá mức 450 tấn/ngày.

Với vai trò là đơn vị cung cấp thịt heo tươi lớn nhất, Vissan đã dự trữ khả năng đáp ứng khoảng 130 tấn thịt/ngày cho khoảng từ 25 âm lịch trở đi. Phần còn lại, các siêu thị, đầu mối ở chợ đã đặt hàng các nhà cung cấp khác với số lượng tăng từ 50 đến trên 200%. Cụ thể như Co-opmart trữ 75 tấn (tăng 50% so tết năm ngoái). Thịt bò cũng được các công ty dự trữ với lượng tăng khoảng 70% so với cùng kỳ.

Xu hướng mới xuất hiện trong hai năm trở lại đây và được dự báo là tăng mạnh vào tết này là sử dụng những món tươi sống chế biến từ thủy hải sản thay cho thịt. Tổng công ty thương mại Sài Gòn dự kiến tháng tết, toàn thành phố tiêu thụ khoảng 3.800 - 4.000 tấn các loại, trong đó cá đồng chiếm khoảng 16 - 17%.

Do chợ cá Cầu Ông Lãnh di dời sang chợ tạm ở Q.8 nên lượng cá tươi về thành phố có thể bị ảnh hưởng. Riêng công ty kinh doanh thuỷ hải sản APT đảm bảo lượng cung cấp là 2.530 tấn cá các loại, chủ yếu là cá lóc và cá điêu hồng. Nguồn tôm, cua, mực, nghêu, ốc từ các đầu mối đưa về vẫn đang nhận đặt và đủ hàng bán cho các đơn đặt hàng và bán lẻ thông qua các đầu mối ở các chợ.

Thực phẩm sạch, thực phẩm chế biến: tăng

Hệ thống Co-opmart đã đặt hàng cho 107 tấn thịt cá tươi sống các loại với số lượng từng loại tăng từ 41-50% so với tết năm ngoái. Hệ thống Maximark hợp đồng đảm bảo cung cấp đủ hàng cho khách đặt. Tấp nập nhất là siêu thị Metro với số lượng cả chục tấn mỗi ngày.

Ngoài thịt, các mặt hàng rau củ quả, trứng, gạo sạch cũng đang được chú ý. Lượng rau an toàn đặt hàng nhà cung cấp của các cơ sở trong thành phố tăng trên 200% so với trước, nhưng hiện nay các đơn vị mới chỉ cung cấp được khoảng 70% nhu cầu. Trong đó lượng rau an toàn về các siêu thị tăng khoảng 20%, lượng về chợ cũng tăng không nhiều, chủ yếu các nhà trồng rau đáp ứng cho các hợp đồng với nhà hàng, khách sạn, cơ quan. Riêng gạo sạch mới xuất hiện gần đây nên lượng tiêu thụ còn rất thấp.

Các công ty đã chuẩn bị cho tết lượng thực phẩm chế biến tăng từ 5 đến trên 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Vissan gần 2.000 tấn, Cofidec 40,7 tấn, Cầu Tre 430,6 tấn, Công ty nông sản thực phẩm 102,5 tấn... Các sạp chợ và siêu thị cũng đặt hàng bán tết với lượng tăng từ 20 - 50% so với tết năm ngoái. Các sạp chợ cũng lấy giò chả của Vissan, Việt Hương, Cầu Tre... đưa vào sạp và bán với mức giá rẻ hơn siêu thị khoảng vài ngàn đồng/kg.

Thực đơn từ thực phẩm đóng hộp, đông lạnh, chế biến khô chủ yếu dùng cho các mâm cỗ đãi khách và nhu cầu lai rai chuẩn bị nhanh và gọn. Ngoài ra, các sạp chợ và siêu thị còn có nhiều món ăn truyền thống bán theo yêu cầu như thịt kho tộ, thịt heo muối mặn, thịt đông, măng lưỡi lợn hầm giò heo...

Theo SGTT

contentlength: 5472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Tết NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>