Xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: Không thể làm qua quýt!

08:59 13/04/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu chỉ đạo Hội nghị về công tác bảo đảm ATVSTP.

Khoảng 50% người dân không hiểu biết đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vẫn cố tình vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, việc xử lý các cơ sở vi phạm lại chưa thật sự kiên quyết ở các địa phương đã dẫn đến tình trạng mất ATVSTP ngày càng gia tăng… Đó là những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 về công tác bảo đảm ATVSTP vừa diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng sự tham gia của các bộ, ngành và lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

93,9% cơ sở dịch vụ ăn uống chưa được quản lý ATVSTP

Báo cáo tại hội nghị, TS. Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc chấp hành các quy định bảo đảm ATVSTP tại các KCN, KCX, các trường học, khu du lịch, nhà hàng, bếp ăn tập thể... vẫn còn nhiều hạn chế. Từ năm 1999 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 1.000 vụ ngộ độc thực phẩm với 25.000 người mắc, trên 300 người tử vong, trong đó có 60% số vụ xảy ra ở các bếp ăn tập thể tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Trong 212.772 cơ sở dịch vụ ăn uống có tới 93,9% cơ sở chưa được quản lý về ATVSTP.

Bên cạnh đó, tất cả các lĩnh vực có liên quan đến sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm khi được thanh kiểm tra đều phát hiện những sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, qua xét nghiệm một số mẫu rau tại Hà Nội, có 15,8 mẫu rau muống và 5,3 mẫu đậu đỗ có hàm lượng asen (thạch tín) vượt giới hạn cho phép từ 1,2 - 8,5 lần. Tình hình ô nhiễm vi sinh vật trên rau là khá phổ biến và ở mức cao. 100% số mẫu kiểm tra nhiễm khuẩn Coliform và vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 đến 500.000 lần, mẫu rau nhiễm khuẩn E.coli vượt tiêu chuẩn từ 1,7 - 150 lần. Tỉnh có mẫu rau nhiễm E.coli cao nhất là Lâm Đồng (98%), Đà Nẵng (80%).

Về vệ sinh trong giết mổ gia súc, gia cầm hầu hết các lò mổ được kiểm tra đều mất vệ sinh nghiêm trọng như tại cơ sở giết mổ Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong những cơ sở giết mổ tập trung lớn nhất Hà Nội nhưng chỉ có 25% số lợn đưa vào giết mổ tại đây được kiểm dịch. Về thủy sản, hầu hết thủy sản nội địa chưa được kiểm tra chất lượng ATVSTP. Thủy sản xuất khẩu còn dư lượng hóa chất kháng sinh (khoảng 30% các lô hàng), việc phát triển vùng miền nuôi thuỷ sản an toàn còn chậm, chưa mang lại hiệu quả cao. Điều đó khiến cho tình trạng bảo đảm ATVSTP chưa được kiểm soát, vi phạm ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Phải có chế tài đủ sức răn đe với những hành vi vi phạm ATVSTP

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, sau một năm thực hiện Chỉ thị 06/2007/CT-TTg ngày 28/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã thu hút được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những bất cập, thách thức cần giải quyết như các vụ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang có dấu hiệu trở lại với diễn biến phức tạp. Việc sử dụng không đúng quy định các hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh và hormon trong các sản phẩm nông sản còn khá phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng... Bên cạnh đó, vấn đề bức xúc nhất trong công tác ATVSTP ở nước ta lại nằm ở chính khâu quản lý. Hiện có quá nhiều bộ, ngành cùng tham gia quản lý thực phẩm nhưng lại không có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm chính. Do đó, khi phát hiện vi phạm trong vấn đề ATVSTP, các cơ quan chức năng thường đùn đẩy trách nhiệm hoặc viện cớ chờ phối hợp xử lý đã làm mất nhiều thời gian và giảm hiệu quả trong quản lý dẫn đến công tác bảo đảm ATVSTP không đạt hiệu quả.

Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh việc tuyên truyền giáo dục ý thức về ATVSTP phải được thực hiện thường xuyên. Hơn nữa, việc xử lý các cơ sở vi phạm phải kiên quyết chứ không thể làm qua quýt như cách làm của nhiều địa phương hiện nay, khi cần thiết phải có chế tài mạnh đối với những người thiếu ý thức về ATVSTP, dù là người sản xuất, người quản lý hay người tiêu dùng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ Y tế sửa đối Nghị định 45 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế sao cho đủ mức răn đe các hành vi vi phạm, trách nhiệm cụ thể đối với người vi phạm về ATVSTP. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng quy chế phối hợp liên ngành; cấp giấy phép, giấy chứng nhận về ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm chất lượng. Bộ NN&PTNT xây dựng đề án trình Chính phủ về việc tiếp tục tổ chức lại sản xuất kinh doanh khoa học, bảo đảm ATVSTP, xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, đặc biệt là chăn nuôi và trồng trọt. Bộ Công thương xây dựng đề án quản lý thực phẩm nhập khẩu. Phối hợp các lực lượng liên ngành trong việc kiểm tra, giám sát các loại hàng hóa nhập khẩu, lưu thông trên thị trường...

(Báo sức khoẻ và đời sống)

Việt Báo
contentlength: 7889
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nốt trắng trên móng tay nguy hiểm hơn bạn nghĩ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.