Xóa mãi vẫn không hết mù lòa

08:30 13/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xoa mai van khong het mu loaHiện Việt Nam có đến gần 1,4 triệu người mù với 1/3 là mù cả 2 mắt; phần lớn là do đục thủy tinh thể. Việt Nam đặt mục tiêu thanh toán mù do đục thủy tinh thể vào năm 2010 nhưng với tốc độ và chất lượng phẫu thuật như hiện nay, điều này không dễ đạt được.

Tiến sĩ Tôn Thị Kim Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết, hiện số người mù do đục thủy tinh thể được phẫu thuật mới chiếm 1/3. Ngay cả với những bệnh nhân đã được mổ, chất lượng điều trị cũng còn thấp. Theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 95% số ca mổ đục thủy tinh thể có đặt thủy tinh thể nhân tạo ở cộng đồng phải đạt thị lực trên 3/10. Tuy nhiên, khảo sát tại 8 tỉnh Việt Nam cho thấy, có đến 32% bệnh nhân thị lực dưới 1/10. Có nhiều ca biến chứng do phẫu thuật hoặc các bệnh mắt khác kèm theo.

Theo bà Kim Thanh, mặc dù số bác sĩ nhãn khoa ở Việt Nam không hề thấp (1/74.000 dân so với chuẩn của WHO là 1/250.000 nhưng phần lớn trong số họ tập trung ở đồng bằng và thành phố. Nhiều tỉnh vùng núi chỉ có 3-4 bác sĩ nhãn khoa như Hà Giang, Điện Biên, Kon Tum. Một số tỉnh mới tách thậm chí chỉ có 1-2 người như Lai Châu, Đăk Nông. Tại các địa phương, chất lượng chăm sóc mắt rất kém, trang thiết bị, dụng cụ thiếu thốn nên việc điều trị kém cả về chất và lượng. Trong khi đó, số người mù lòa lại tập trung nhiều ở các vùng nông thôn, miền núi.

Ước tính, để thanh toán mù do đục thủy tinh thể vào 2010, mỗi năm Việt Nam phải mổ được ít nhất 100.000 ca. Trong khi đó, tổng số người đã được phẫu thuật tính đến nay mới đạt 111.000 ca. Hằng năm, có thêm rất nhiều người bị mù mới do đục thủy tinh thể. Vì vậy, việc đạt được mục tiêu kể trên không phải dễ dàng.

Hải Hà

Việt Báo
contentlength: 2940
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..