WHO kêu gọi TQ khẩn cấp cải thiện sự hợp tác và ngăn ngừa dịch bệnh

17:46 30/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

WHO keu goi TQ khan cap cai thien su hop tac va ngan ngua dich benh
Làm gà tại một chợ gia cầm ở Bắc Kinh
Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 30-1 cho rằng mức độ bùng phát cúm gà tại Trung Quốc có thể lớn hơn so với những gì nuớc này báo cáo, và kêu gọi TQ khẩn cấp cải thiện sự hợp tác và ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo người phát ngôn của WHO tại Bắc Kinh, Roy Wadia thì với qui mô và công nghiệp gia cầm rất lớn của nước này, chỉ có "một cửa sổ cơ hội nhỏ nhoi" để ngăn ngừa một đợt bùng phát dịch bệnh lớn hiện đang giết chết 10 người và lan sang 10 nước, lãnh thổ khắp châu Á.

Roy Wadia nói: "Rất có thể đã có những đợt bùng phát đâu đó ở TQ không được báo cáo. Điều đó khiến virus phát tán nhanh hơn".

Trung Quốc, vốn phủ nhận mình là nguồn gốc của đợt dịch cúm gà trong khu vực, sản xuất 9,8 triệu tấn gia cầm trong năm 2003 và là nhà sản xuất gia cầm lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên đến nay, TQ chỉ thừa nhận có vài đợt bùng phát cá biệt ở Quảng Tây (nam TQ), và Hồ Nam, Hồ Bắc (miền trung) với chỉ có khoảng 200.000 gà hay vịt bị thiêu hủy, so với hàng triệu con ở VN và Thái Lan. Roy Wadia nói hệ thống giám sát của Trung Quốc có thể là một vấn đề vì TQ là một đất nước rộng lớn nên rất khó cho hệ thống giám sát tỏa khắp nơi.

Một quan chức y tế của một tổ chức quốc tế khác có trụ sở tại Bắc Kinh giấu tên cũng cho rằng có thể có những nơi khác ở TQ đã nhiễm dịch, vì ông này nói dịch cúm gia cầm rất thường xảy ra tại đây. Thậm chí ông này cho rằng có thể đã có người lây nhiễm nhưng không được chẩn đoán, vì việc nhiễm bệnh và đi làm xét nghiệm không phải là một thực tế phổ biến của người Trung Quốc. "Vả lại, cũng chỉ có một số nơi có thể làm các xét nghiệm này, không phải bệnh viện nào cũng có".

Roy Wadia nói WHO vẫn chờ thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Bộ y tế TQ mà họ yêu cầu ít nhất hai tuần trước. Kể từ khi SARS bùng phát năm ngóai, WHO đã nhắc đi nhắc lại trong các văn bản đòi TQ cho biết thông tin về một cô gái Hongkong và cha bị tình nghi nhiễm cúm gà khi đi thăm họ hàng tại Phúc Kiến đông nam TQ tháng 2 năm ngoái.

Cô gái chết và được chôn tại Phúc Kiến, trong khi người cha về Hongkong và chết sau khi được xác nhận nhiễm virus H5N1. Trường hợp của gia đình này được WHO nghiên cứu kỹ nhằm tìm ra dấu vết lịch sử của dịch bệnh. Wadia nói WHO cũng đang đòi Trung Quốc thông báo về những chương trình văcxin gia cầm mà tờ New Scientist cho rằng có thể là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát lần này ở châu Á.

Roy Wadia nói: "Chúng tôi hi vọng bộ nông nghiệp sẵn lòng hơn. Minh bạch, cởi mở và hợp tác phải là trọng tâm" vì "thời gian còn rất ít".

DUY VĂN (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 4192
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..