WHO: các quốc gia Hồi giáo cần thành lập quỹ bệnh nhiễm khuẩn

14:01 12/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

WHO cac quoc gia Hoi giao can thanh lap quy benh nhiem khuan
Indonesia cho trẻ em uống vaccine phòng bệnh dịch
Cơ quan về sức khỏe của Liên Hiệp Quốc đã hối thúc các quốc gia Hồi giáo đóng góp thêm nữa vào chiến dịch tiêu diệt các bệnh nhiễm khuẩn trên toàn cầu, việc cảnh báo về thiếu các quỹ này có thể gây nguy hiểm cho những nỗ lực xóa sạch những bệnh tật vào cuối năm nay.

Đại diện WHO, bà Linda Muller, cho biết: Chiến dịch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là chiến đấu với các bệnh lây nhiễm thì phải cần 4 tỉ USD, nhưng các quốc gia thuộc tổ chức trong hội nghị của các nước Hồi giáo chỉ đóng góp 3 triệu USD, mặc dù gần đây dịch bệnh xảy ra và bùng phát hầu như đều ở các nước Hồi giáo.

“Đây là việc cần phải hành động ngay, chúng tôi không thể chờ được nữa. Thật đáng phê phán khi đến thời điểm này mọi người đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau”, bà nói.

WHO đang mong đợi rằng các nước như Bahrain, Kuwait và Ảrập Saudi đóng góp thêm tiền trong chiến dịch bài trừ bệnh dịch này vì không bất kỳ nước nào lập được quỹ. "Một cuộc gặp gỡ với các đại sứ của 57 quốc gia Hồi giáo được tổ chức vào tháng 6-2005 sẽ là một cơ hội để làm tăng quỹ cho chiến dịch tiêu diệt bệnh dịch", bà Muller nói.

WHO cần có 50 triệu USD vào khoảng tháng 7 năm nay để chiến đấu với bệnh dịch. Năm rồi đã có 1.267 người bị nhiễm bệnh trên thế giới, trong số đó có 729 người ở Nigeria. Số lượng tổng cộng gần đây của những bệnh dịch mới vào năm 2005 dừng tại con số 124.

Theo WHO, Nigeria, Sudan và Yemen là những quốc gia bị nhiễm nặng nhất. Khi WHO bắt đầu chiến dịch này vào năm 1988, trên thế giới đã có hơn 350.000 ca nhiễm khuẩn hàng năm.

Indonesia và Yemen - cả hai chủ yếu là những nước Hồi giáo - theo số liệu gần đây nhất đã phát hiện ra nhiều ca nhiễm khuẩn mới từ năm 2003 mặc dù trước đó là quốc gia không bị nhiễm.

QUỐC DŨNG (Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3230
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..