Vu tai bien sau tiem ngua vac xin phong benh dai Kien nghi ngung su dung vac xin san xuat tu MNC
Anh T.D.H đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh: C.T.V

Theo PGS. TS Đinh Kim Xuyến, Phó chủ nhiệm thường trực Dự án phòng chống bệnh dại (PCBD) - Bộ Y tế, tại VN, vắc xin phòng bệnh dại sản xuất từ mô não chuột (MNC) đã được sản xuất từ năm 1974. Ưu điểm lớn nhất của vắc-xin này là giá rất rẻ (khoảng 80.000đ/liều tiêm), phù hợp với điều kiện chi trả của đa số người cần tiêm. Và thực tế, sau hơn 30 năm được sử dụng, vắc-xin này cũng đã góp phần giảm rất nhiều trường hợp tử vong do bệnh dại hằng năm.

* Cả thế giới chỉ còn 3 nước sử dụng, trong đó có Việt Nam

Nhưng nhược điểm lớn nhất là nó có thể gây tai biến tại chỗ, toàn thân. Tất cả những nguy cơ này, cơ quan y tế đều đã biết. Tỷ lệ phản ứng tại chỗ chiếm gần như 100% các trường hợp tiêm: sưng, nóng, đỏ, đau. Nhìn chung, phản ứng này trong thời gian ngắn và hầu hết chỉ có một trong số 5 biểu hiện của phản ứng, có thể tự khỏi mà không phải điều trị. Khoảng 70% trường hợp phản ứng toàn thân: sốt, nhức đầu, mệt, đau cơ khớp... Nhưng hầu hết ở độ I (nhẹ nhất). Vắc-xin này cũng được khuyến cáo có thể gây liệt với tỷ lệ 1-3/10.000 trường hợp tiêm. TS Xuyến lưu ý: "Phản ứng nặng xảy ra do bản thân vắc-xin cộng thêm yếu tố cơ địa của người đó. Đặc biệt nguy cơ cao hơn ở người có cơ địa dị ứng, quá nhạy cảm" .

Từ năm 1996, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo tất cả các nước không nên sử dụng vắc- xin dại sản xuất từ MNC vì lý do không an toàn. Thực tế, đến thời điểm này, chỉ còn 3 nước (trong đó có VN) còn sử dụng. Tại VN, số người tiêm vắc-xin này còn rất cao, lên đến 400.000-500.000 người tiêm trên tổng số 600.000 người tiêm phòng dại hằng năm. Dự án PCBD cũng đã có các nghiên cứu về các phản ứng sau tiêm đối với vắc-xin dại. Năm 2002, nhóm nghiên cứu cũng đã kiến nghị lên Bộ Y tế: "Nên ngừng sử dụng vắc xin mô não, thay thế bằng vắc-xin tế bào". TS Xuyến nói: "Thực ra, đây cũng là vấn đề mà Bộ Y tế rất quan tâm. Nhưng tôi cho rằng, những năm qua, việc dừng hoàn toàn ngay vắc-xin sản xuất từ MNC sẽ gây nhiều khó khăn về vắc-xin thay thế cũng như điều kiện chi trả. Vì vậy, Bộ cũng đã khắc phục bằng cách cho tồn tại song song tiêm vắc-xin dại Fuenzalida (sản xuất từ não chuột) cùng với vắc xin Verorab (vắc xin tế bào có độ an toàn cao). Đặc biệt, trong các đợt tập huấn cho cơ sở, chúng tôi đề cập rất nhiều đến việc theo dõi nghiêm ngặt các phản ứng sau tiêm, đặc biệt là từ mũi tiêm thứ 4, đối với vắc-xin sản xuất từ MNC".

Từng có nhiều năm gắn bó với chương trình PCBD, TS Xuyến cũng rất trăn trở trước sự cố sau tiêm vắc-xin. Bà nói: "Tai biến xảy ra với trường hợp bệnh nhân tại TP.HCM là hết sức đáng tiếc. Thực ra, nếu được phát hiện sớm, có thể điều trị được. Trước sự việc này, chúng tôi cũng xin ý kiến lãnh đạo, ngay trong 1-2 ngày tới, sẽ có một cuộc họp thông tin chính thức về các vấn đề liên quan đến vắc-xin phòng bệnh dại. Đồng thời, một lần nữa sẽ kiến nghị lên Bộ Y tế xem xét ra quyết định dừng sử dụng vắc-xin Fuenzalida sản xuất từ MNC như WHO đã khuyến cáo. ".

Tình trạng bệnh nhân vẫn rất xấu

Báo Thanh Niên số ra hôm qua 15.6, phản ánh trường hợp anh T.D.H (sinh năm 1979, ngụ ở Q.5, TP.HCM) bị tai biến nặng sau tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, đang được chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đã 3 tuần trôi qua không có một đơn vị chức năng liên quan nào có động thái thể hiện trách nhiệm. Sau khi báo đăng, trong ngày hôm qua Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM là nơi đầu tiên cho gọi người nhà của nạn nhân đến để hỗ trợ 30 triệu đồng. Còn phía đơn vị sản xuất, là Viện Vắc - xin sinh phẩm II (Khánh Hòa) vẫn chưa có một động thái gì, trong khi qua 3 tuần chữa trị nạn nhân đã chi phí một khoản tiền khá lớn: hơn 70 triệu đồng. Đến chiều hôm qua, tình trạng sức khỏe của anh H. vẫn rất xấu, không có gì biến chuyển, ngoài bị liệt cả hai tay, hai chân, anh H. không thể nói được, ăn uống qua sonde...

Thanh Tùng

Liên Châu

Việt Báo
contentlength: 6758
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..