Vụ tai biến do vắc xin viêm gan B: "Chưa thể khẳng định nguyên nhân"

15:30 11/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vu tai bien do vac xin viem gan B Chua the khang dinh nguyen nhan

“Rất nhiều giả thiết đã được đặt ra sau một loạt các ca tai biến ở trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc nhưng muốn đánh giá một ca tai biến sau khi tiêm vắc xin là hết sức phức tạp bởi có nhiều nguyên nhân liên quan. Do vậy, đến nay vẫn chưa thể kết luận ngay được nguyên nhân gây tai biến”.

Đó là lời khẳng định của PGS.TS Đỗ Sĩ Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong buổi trao đổi với báo chí ngày 10/5.

PGS Hiển cho biết, bất kỳ một tai biến nào xảy ra sau khi tiêm vắc xin đều có thể đặt ra các giả thiết, đó là có thể do chất lượng vắc xin; chất lượng tiêm chủng; do sự trùng hợp ngẫu nhiên (vì bản thân trẻ khi sinh ra cũng có một tỷ lệ nhất định dị tật bẩm sinh về tim, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 24 h không phải không có); nguyên nhân khác chưa tìm ra…

Tuy đặt ra các giả thiết, nhưng các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra một kết luận cuối cùng vì nếu bảo quản vắc xin viêm gan B ở nhiệt độ không thích hợp (hơi cao quá, hoặc hơi thấp quá) đều gây ảnh hưởng tới hiệu lực của vắc xin chứ không gây ra các tác động thiếu an toàn. Giả sử mũi tiêm thiếu vô khuẩn sẽ gây viêm nhiễm chứ không thể gây ra tử vong nhanh như vậy. Giả thiết đặt ra là tiêm quá liều cũng không được ủng hộ, vì mỗi lọ vắc xin viêm gan B có 2 liều.

Như vậy, để khách quan, cần phải xem xét, cân nhắc cả bốn yếu tố nói trên. Hơi thiên về yếu tố nào đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc điều tra.

Trước hết, chúng tôi sẽ tích cực đẩy nhanh tốc độ điều tra xác minh nguyên nhân. Có thể, chúng tôi sẽ mời các tổ chức quốc tế cùng tham gia điều tra.

Những sự cố đáng tiếc này xảy ra cũng là lời cảnh báo, nhắc nhở các cơ sở y tế phải tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và kết hợp với việc cấp cứu kịp thời trong những trường hợp xảy ra phản ứng. Việc kết hợp cấp cứu luôn cần được coi trọng, vì dù nỗ lực thế nào, những tai biến bất ngờ vẫn có thể xảy ra.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 3976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..