Việt Nam vẫn nhập vắc xin cúm A/H1N1 để tiêm phòng

21:31 11/01/2010

- Trước thông tin cúm A/H1N1 bị thổng phồng thành đại dịch và việc tiêm văcxin là không cần thiết, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu vaccine cúm A/H1N1 để tiêm phòng cho người dân.

Trước đó, Tờ Thư tín hàng ngày của Anh dẫn lời Tiến sỹ Wolfgang Wodarg, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng châu Âu cáo buộc các nhà sản xuất thuốc cúm và văc xin tác động đến WHO để tuyên bố đây là đại dịch cúm. Nhờ đó các hãng dược thu được những "khoản lợi nhuận khổng lồ" trong khi các quốc gia đã phải "lãng phí" nguồn ngân sách y tế của họ để hàng triệu người được tiêm phòng nhằm chống lại một căn bệnh tương đối nhẹ

Theo TS. Nga, thông tin trên mới chỉ là ý kiến cá nhân được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu. Vì thế, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn phải tuân theo khuyến cáo của cơ quan cao cấp nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Không được lơ là trước dịch cúm A/H1N1.

Dự kiến, Việt Nam sẽ được WHO viện trợ 3 đợt với tổng số 8,8 triệu liều vắc xin . Riêng đợt đầu là khoảng 1,2 triệu liều. Đối tượng được ưu tiên sử dụng là các thai phụ trên 3 tháng ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế sẽ kiểm nghiệm số vắc xin nói trên một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các quy trình cần thiết giống như với một văcxin mới (mà không "đi tắt" như đề xuất trước kia). Việc kiểm nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng miễn dịch của người Việt Nam và những phản ứng phụ, xem văcxin có đủ để phòng cúm H1N1 không.

Ngoài ra, Việt Nam cũng dự định mua thêm khoảng 500.000 liều nữa. Hiện Cục Quản lý Dược đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập khẩu vaccine.


Thuỳ Minh

Việt Báo
contentlength: 3060
Chia sẻ

Video nổi bật

Phụ nữ mang thai có thể ăn những loại hải sản nào?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..

Cam cum trieu chung va cach chua cam cum hieu qua

Cảm cúm, triệu chứng và cách chữa cảm cúm hiệu quả

Cảm cúm là căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua. Hiểu đúng về triệu chứng và nguyên nhân bị cảm cúm sẽ giúp bạn..

Benh van phong nguyen nhan va cach phong tranh

Bệnh văn phòng, nguyên nhân và cách phòng tránh

Môi trường làm việc căng thẳng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính và ít vận động đều là những nguyên nhân khiến dân văn phòng..

Lac tinh hoan nguyen nhan va cach chua tri

Lạc tinh hoàn: nguyên nhân và cách chữa trị

Lạc tinh hoàn là gì và lạc tinh hoàn ở trẻ em nguy hiểm thế nào? Nó thường xảy ra ở độ tuổi nào và phương pháp điều trị ra sao?

Kinh hoang thuc pham tam uop hoa chat

Kinh hoàng thực phẩm tẩm ướp hóa chất

Thực phẩm tẩm ướp hóa chất đang là vấn nạn chưa có cách sử lý hiện nay. Những thực phẩm nhiễm hóa chất này có thể để lại những ảnh..