Việt Nam vẫn nhập vắc xin cúm A/H1N1 để tiêm phòng

21:31 11/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Trước thông tin cúm A/H1N1 bị thổng phồng thành đại dịch và việc tiêm văcxin là không cần thiết, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu vaccine cúm A/H1N1 để tiêm phòng cho người dân.

Trước đó, Tờ Thư tín hàng ngày của Anh dẫn lời Tiến sỹ Wolfgang Wodarg, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng châu Âu cáo buộc các nhà sản xuất thuốc cúm và văc xin tác động đến WHO để tuyên bố đây là đại dịch cúm. Nhờ đó các hãng dược thu được những "khoản lợi nhuận khổng lồ" trong khi các quốc gia đã phải "lãng phí" nguồn ngân sách y tế của họ để hàng triệu người được tiêm phòng nhằm chống lại một căn bệnh tương đối nhẹ

Theo TS. Nga, thông tin trên mới chỉ là ý kiến cá nhân được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu. Vì thế, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn phải tuân theo khuyến cáo của cơ quan cao cấp nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Không được lơ là trước dịch cúm A/H1N1.

Dự kiến, Việt Nam sẽ được WHO viện trợ 3 đợt với tổng số 8,8 triệu liều vắc xin . Riêng đợt đầu là khoảng 1,2 triệu liều. Đối tượng được ưu tiên sử dụng là các thai phụ trên 3 tháng ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế sẽ kiểm nghiệm số vắc xin nói trên một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các quy trình cần thiết giống như với một văcxin mới (mà không "đi tắt" như đề xuất trước kia). Việc kiểm nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng miễn dịch của người Việt Nam và những phản ứng phụ, xem văcxin có đủ để phòng cúm H1N1 không.

Ngoài ra, Việt Nam cũng dự định mua thêm khoảng 500.000 liều nữa. Hiện Cục Quản lý Dược đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập khẩu vaccine.


Thuỳ Minh

Việt Báo
contentlength: 3060
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phẫu thuật chuyển giới được thực hiện thế nào ?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

7 lý do khiến bạn ‘xì hơi’ không ngừng

'Xì hơi' (trung tiện) nơi công cộng là việc gây khó xử nhưng không ai có thể kiềm chế được. Do đó, bạn nên chú ý đến những yếu tố gây "xì hơi" để tránh phải trở nên bối rối khi đang ở nơi công cộng, chốn đông người.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Benh thuy dau

Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất cao và thường dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng..

Benh sot xuat huyet

Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue có 4 typ huyết thanh (D1, D2, D3, D4) gây nên.

Benh tay chan mieng

Bệnh tay - chân - miệng

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em và rất nguy hiểm nếu không biết cách phát hiện, phòng tránh và điều trị kịp..