Việt Nam vẫn nhập vắc xin cúm A/H1N1 để tiêm phòng

21:31 11/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Trước thông tin cúm A/H1N1 bị thổng phồng thành đại dịch và việc tiêm văcxin là không cần thiết, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu vaccine cúm A/H1N1 để tiêm phòng cho người dân.

Trước đó, Tờ Thư tín hàng ngày của Anh dẫn lời Tiến sỹ Wolfgang Wodarg, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng châu Âu cáo buộc các nhà sản xuất thuốc cúm và văc xin tác động đến WHO để tuyên bố đây là đại dịch cúm. Nhờ đó các hãng dược thu được những "khoản lợi nhuận khổng lồ" trong khi các quốc gia đã phải "lãng phí" nguồn ngân sách y tế của họ để hàng triệu người được tiêm phòng nhằm chống lại một căn bệnh tương đối nhẹ

Theo TS. Nga, thông tin trên mới chỉ là ý kiến cá nhân được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu. Vì thế, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn phải tuân theo khuyến cáo của cơ quan cao cấp nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Không được lơ là trước dịch cúm A/H1N1.

Dự kiến, Việt Nam sẽ được WHO viện trợ 3 đợt với tổng số 8,8 triệu liều vắc xin . Riêng đợt đầu là khoảng 1,2 triệu liều. Đối tượng được ưu tiên sử dụng là các thai phụ trên 3 tháng ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế sẽ kiểm nghiệm số vắc xin nói trên một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các quy trình cần thiết giống như với một văcxin mới (mà không "đi tắt" như đề xuất trước kia). Việc kiểm nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng miễn dịch của người Việt Nam và những phản ứng phụ, xem văcxin có đủ để phòng cúm H1N1 không.

Ngoài ra, Việt Nam cũng dự định mua thêm khoảng 500.000 liều nữa. Hiện Cục Quản lý Dược đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập khẩu vaccine.


Thuỳ Minh

Việt Báo
contentlength: 3060
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Mắc bệnh lạ, phụ nữ có mùi cơ thể tanh như cá
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Benh san la gan

Bệnh sán lá gan

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sán lá gan nhỏ phụ thuộc nhiều vào cường độ nhiễm và phản ứng của vật chủ. Trong trường hợp nhiễm ít có..