Việt Nam thiếu trầm trọng bác sĩ nhi khoa

13:19 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam thieu tram trong bac si nhi khoa
Điều trị cho bệnh nhi dưới 6 tuổi ở BV Nhi Đồng 1, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
Hiện Việt Nam mới có gần 4.000 bác sĩ nhi khoa. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ sơ sinh ra đời. Để đáp ứng nhu cầu, thì số lượng bác sĩ như vậy là quá ít!

GS, TS Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam khẳng định như vậy tại Hội nghị Nhi khoa toàn quốc lần thứ 13, ngày 4-5 tại Hà Nội.

“Thu nhập thấp khiến nhiều người không muốn theo chuyên khoa Nhi. Bên cạnh đó, trước đây, tại các trường ĐH Y, Nhi khoa là một chuyên ngành riêng. Nhưng mấy năm trở lại đây, muốn học về chuyên khoa nhi phải học thêm sau đại học. Hiện TP.HCM mỗi năm đào tạo được 60 BS Nhi chuyên khoa 1, từ 10-15 BS Nhi chuyên khoa 2, cao học xấp xỉ 15 người và tiến sĩ từ 3-5 người, con số này không thấm vào đâu so với nhu cầu”, GS Kim cho biết.

Các bác sĩ Nhi khoa hiện chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn. Các tuyến y tế cấp xã, huyện hầu như không có các bác sĩ Nhi khoa. Cũng theo GS Kim, dù sức khỏe của trẻ em Việt Nam đã có nhiều cải thiện so với 10 năm trước (chiều cao, cân nặng tốt hơn) nhưng hiện vẫn còn tới 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng. Kiến thức về Nhi khoa của người dân chưa cao, thiếu bác sĩ, cấp cứu ở tuyến dưới chưa tốt… cũng là những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh cao.

“Theo thống kê, tại bệnh viện Nhi đồng 1 và 2, số trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm 80%-85% tổng số trẻ bị bệnh tim được đưa vào đây điều trị. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm tới 51% tổng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 15 tuổi. Có tới 50% trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi nhập viện chưa đầy 24 giờ”, GS Kim nói.

GS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cũng cảnh báo nếu không có chính sách thu hút kịp thời, trong tương lai tình trạng thiếu hụt bác sĩ Nhi khoa sẽ còn trầm trọng hơn.

Thời gian tới, nhằm giảm tải đối với các bệnh viện tuyến trên về Nhi khoa, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ tiến hành mở rộng các chi hội tại hầu khắp các tỉnh, thành phố đồng thời tăng cường đào tạo đội ngũ bác sĩ Nhi khoa nhiều và chất lượng hơn.

GS Nhạn cũng cho biết, hiện Hội Nhi khoa Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ đổi mới cơ chế về đào tạo y bác sĩ nhi khoa, và trước mắt đề xuất Chính phủ phụ cấp 30% kinh phí dành cho những bác sĩ được đào tạo về Nhi khoa.

Hội nghị cũng đề cập tới nhiều vấn đề về Nhi khoa, đặc biệt là về cấp cứu nhi, sơ sinh, nhiễm khuẩn, đồng thời thảo luận thông qua một số khuyến cáo Nhi khoa của hội và chia sẻ những kinh nghiệm, cập nhật thông tin với các Hội Nhi khoa quốc tế và các tổ chức Y tế thế giới liên quan đến chăm sóc sức khoẻ và phát triển trẻ em.

Theo Tiền phong

contentlength: 4366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bác sĩ BV Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi đấm liên tiếp vào mặt
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..