Việt Nam giải mã thành công gen virus H5N1

20:12 04/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam giai ma thanh cong gen virus H5N1
Virus cúm A
TS- Kết quả phân tích gen H5 trên virus Influenza A của Phòng Sinh học phân tử –Viện Pasteur TP HCM đã giải mã được trình tự đoạn gen H5 của virus cúm A, dựa trên 700 bp thu được từ hai mẫu bệnh phẩm dương tính H5 N1 (bệnh nhân ở Gò Vấp và Tây Ninh).

Trình tự gen N1 đang làm và sẽ có kết quả trong vài ngày tới.

Qua phân tích bằng máy giải trình tự gen tự động và so sánh với trình tự gen của virus cúm gà gây dịch năm 1997 ở Hongkong, kết quả ban đầu cho thấy có một số khác biệt trong trình tự gen H5 của cúm gà tại VN so với gen H5N1 của Hongkong đã công bố 2003.

Giải mã được bản đồ gen H5N1-Việt Nam sẽ là nơi thứ hai sau Hongkong xác định được trình tự gen của virus để nghiên cứu, điều chế vaccine phòng bệnh sau này. Từ việc hoàn thiện bản đồ gen H5N1 của bệnh nhân VN trên những vùng khác nhau, những biến chủng khác nhau… sẽ cung cấp dữ liệu cho việc chế tạo và sử dụng vắc xin hiệu quả tại VN.

Giả sử trong trường hợp không sản xuất kịp, cũng có thể biết được cần phải tìm mua loại vaccine nào hợp với chủng đang có tại nước ta.

KIM SƠN

Tin bài liên quan:

Hành trình giải mã bản đồ gen H5N1

Viet Nam giai ma thanh cong gen virus H5N1
Tiến sĩ Cao Bảo Vân.
Chỉ trong bốn ngày, kể từ 30/1, tiến sĩ Cao Bảo Vân, Trưởng phòng Sinh học phân tử - Viện Pasteur TP HCM, đã giải mã được bản đồ gen virus H5. Tiến sĩ Shigeyuki Itamura của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, kết quả này rất đáng tin cậy. TS đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Vân.

+ Thưa bà, công việc giải mã gen H5N1 được tiến hành ra sao?

- Ngay khi nhận được chỉ đạo của Viện Pasteur TP HCM, chúng tôi đã sử dụng “đoạn mồi” của Hong Kong, chạy trên 6 mẫu bệnh phẩm. Rất tiếc không thể biện luận kết quả. Các chuyên gia xét nghiệm của WHO cũng rất đau đầu. Cuối cùng chúng tôi quyết định sử dụng “cặp mồi” khác (trong đó có cặp mồi của Nhật). Kết quả cho ra hai mẫu H5 dương tính.

Viet Nam giai ma thanh cong gen virus H5N1
Virus cúm A
Chúng tôi khuyếch đại gen H5 lên nhiều lần, trải qua các công đoạn tinh sạch, đánh dấu…; sau đó đưa vào máy tìm trình tự AND tốc độ cao. Đem so sánh với ngân hàng dữ liệu gen của Mỹ cho thấy, ở đây chỉ có một dữ liệu gen của bệnh nhân Việt Nam duy nhất (do Hong Kong giải mã) công bố ngày 24/12/2003. Tuy nhiên, kết quả của họ cũng không hoàn chỉnh được như mình. Hơn nữa so sánh trình tự cũng thấy có một số khác biệt.

Kết quả giải mã này là thông tin đầu tiên của Việt Nam làm được và chúng tôi sẽ đăng ký với ngân hàng gen thế giới.

+ Bước sắp tới sẽ như thế nào?

- Chúng tôi sẽ tìm trình tự gen H5N1 của bệnh nhân Việt Nam trên những vùng khác nhau, có những biến chủng khác nhau, thậm chí tìm cả ở những chủng trên gia cầm.

Mục đích của việc này nhằm cung cấp dữ liệu cho việc chế tạo và sử dụng vắc xin hiệu quả tại Việt Nam. Thậm chí giả sử không sản xuất kịp cũng có thể biết được cần phải tìm mua loại vắc xin nào hợp với chủng đang có tại nước ta.

+ Tại sao từ trước đến nay các nước khác không giải mã bản đồ gen H5N1?

- Cúm H5 chỉ mới xuất hiện ở Hong Kong năm 1997. Hiện nay, nhiều nước đã xuất hiện dịch cúm này. Có thể họ cũng đã làm nhưng giữ bí mật không công bố. Tuy nhiên, nếu họ có công bố thì ta cũng chỉ tham khảo chứ không thể sử dụng được.

+ Trong quá trình giải mã gen này bà và các cộng sự có gặp khó khăn gì không?

- Trước tiên là chúng tôi bị động, dịch đến bất ngờ, chúng tôi không chuẩn bị gì kịp về hoá chất, phải sử dụng hoá chất từ các chương trình nghiên cứu khác. Kế tiếp, WHO chưa cho chúng tôi phân lập virus nên phải làm từ bệnh phẩm của bệnh nhân (nhân lên từng mảnh rồi ráp lại với nhau), khá mất thời gian. Tuy vậy, chúng tôi cố gắng trong vòng một tháng nữa sẽ hoàn thiện bản đồ gen H5N1.

Theo VnE


contentlength: 6795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..