Việt Nam chưa sản xuất văcxin cúm H5N1 cho người

09:30 10/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam chua san xuat vacxin cum H5N1 cho nguoi
Người dân tiêm phòng tại Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Đính, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định thông tin Việt Nam sản xuất văcxin H5N1 cho người vào tháng 11/2005 là hoàn toàn sai. Bởi cho đến thời điểm này, văcxin H5N1 cho người vẫn đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm.

Thông tin này được PGS.TS Đính đưa ra vào chiều muộn ngày 9/11, sau khi kết thúc cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống SARS và các bệnh truyền nhiễm.

Quyết tâm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong việc sản xuất H5N1 cho người cho đến thời điểm này chưa có gì thay đổi, PGS.TS Đính cho hay. Văcxin H5N1 mà Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nghiên cứu đáp ứng đủ 9 yêu cầu mà WHO đặt ra.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã gửi mẫu văcxin tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để họ kiểm tra nồng độ kháng nguyên văcxin có đủ khả năng gây miễn dịch hay không. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang đợi sự trả lời bằng văn bản của WHO về loại văcxin này để tiếp tục nghiên cứu, sản xuất.

GS Thu Vân, Giám đốc Công ty sản xuất văcxin của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương rất bức xúc trước nguồn thông tin Viện sẽ sản xuất văcxin vào ngày 10/11/2005. Bà khẳng định chưa từng công bố nguồn thông tin đó và hiện nay, văcxin này vẫn đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, còn sản xuất để thực địa trên người thì chưa thể tiến hành.

Được biết, văcxin cúm H5N1 cho người sẽ được sản xuất dưới dạng cô đặc và dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào đầu 2006.

Hồng Hải

Việt Báo
contentlength: 3503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..