Việt Nam chi 700 tỷ đồng mua vắc xin phòng chống cúm

10:59 15/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam chi 700 ty dong mua vac xin phong chong cum

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, Chính phủ Việt Nam đã quyết định chi 700 tỷ đồng để thực hiện chương trình tiêm vắc xin cho gia cầm, phòng chống dịch cúm bùng phát. Hiện Việt Nam đã tiêm được cho 50 triệu con, dự kiến tháng 11 sẽ tiêm thêm 100 triệu con nữa.

Thông báo trên được đưa ra chiều qua (14/10), tại buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Mỹ, do ông Michael O.Leavitt, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người, dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói rằng ông rất phấn khởi khi Tổng thống Bush kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau chống dịch cúm gia cầm và ông cũng hy vọng sự ủng hộ tích cực của Mỹ với Việt Nam trên mặt trận này.

Ông Phát cho biết, dịch cúm gia cầm xảy ra lần đầu tiên tại Việt Nam cuối 2003. Đến mùa xuân 2004, đã có 57/64 tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch này, đe dọa đến sức khỏe con người và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cũng trong năm 2004, Việt Nam đã tiêu hủy 4,5 triệu con gia cầm, dừng việc vận chuyển gia cầm giữa các vùng, khử trùng tiêu độc. Con số thiệt hại do cúm gia cầm lên tới 3.000 tỷ đồng - xấp xỉ 0,5% GDP và làm 24 người thiệt mạng.

Tháng 3/2004, Việt Nam đã khống chế được sự lây lan của dịch, nhưng sau đó, dịch cúm gia cầm lại tái phát thành từng đợt vào tháng 7,8,9, 10,11 và cao điểm trở lại vào cuối tháng 12/2004-1/2005. Trước tình hình này, Việt Nam đã hỗ trợ nông dân có các biện pháp quyết liệt chống dịch, nên đợt dịch vừa qua, cả nước chỉ mất 1,5 triệu con gia cầm, bằng 1/3 so với trước đó (2003-2004).

Từ tháng 4/2005 đến 10/2005, số ổ dịch giảm 60% so với cùng kỳ năm trước, và Việt Nam đã không phát hiện thêm ổ dịch nào kể từ 24/8.

Mặc dù đạt được kết quả bước đầu, song, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói rằng, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp vì hiện có một số thủy cầm và gà mang virus nhung không có biểu hiện bệnh. Trong một đợt kiểm tra ở một số tỉnh ở vùng ĐBSCL vừa qua, cơ quan thú y đã phát hiện 70% con vịt có huyết thanh dương tính với chủng H5N1 nhưng vẫn sống khỏe mạnh.

"Việt Nam hiện rất khó khăn để xác định được các ổ dịch cúm gia cầm vì không có gà vịt bị chết. Chính vì lý do vậy, Việt Nam đã quyết định phải chống dịch ở tất cả mọi nơi ở cùng một lúc", ông Phát nói.

Thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện 3 giải pháp chính để phòng chống dịch cúm gia cầm là thông tin cho người dân để họ biết được làm thế nào để bảo vệ gia cầm của họ và bảo vệ chính mình; hướng dẫn nông dân thường xuyên khử độc, tiệt trùng. Một biện pháp quan trọng khác, đó là tiêm vắc xin cho toàn bộ đàn gia cầm.

"Nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo nông dân, việc tiêm vắc xin chỉ là một biện pháp. Người dân không nên mở rộng chăn nuôi vịt, không nuôi gia cầm ở những thành phố đông dân, thay đổi các chăn nuôi quy mô hộ gia đình chuyển sang nuôi bán công nghiệp. Đồng thời, khuyến cáo các địa phương không vận chuyển giết mổ gia cầm".

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, ông Charles F. Conner, cho biết, trong chuyến đi thực tế hôm nay (15/10) tại Ninh Bình, phía Mỹ sẽ tìm hiểu về sự chuẩn bị của Việt Nam trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Ông cũng khẳng định, Mỹ sẽ góp phần giúp Việt Nam giải quyết những tồn tại trong công tác này thông qua các tổ chức như FAO, Thú ý thế giới. Ông cho biết thêm là sẽ cung cấp nhân lực và tài lực để Việt Nam thực hiện thành công Chương trình này.

(Theo ViệtNamNet)
Việt Báo
contentlength: 7609
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tác hại của những nụ hôn tới sức khỏe trẻ nhỏ
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..