Viện quân Y 103 sẽ tiến hành ghép gan từ năm 2004

09:04 19/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vien quan Y 103 se tien hanh ghep gan tu nam 2004

Theo GS. Lê Thế Trung, Chủ nhiệm Hội đồng ghép tạng Việt Nam: ""Sau thành công của kỹ thuật ghép thận lấy từ người sống, dự kiến đầu năm 2004, Viện quân Y 103 - Học viện Quân y sẽ tiến hành ca ghép gan đầu tiên. Kinh phí một ca ghép gan gần 1 tỷ đồng. Thời gian tiến hành một ca khoảng 12 giờ đồng hồ. Hiện đã có hai trường hợp xin được ghép gan và sẽ được miễn phí hoàn toàn"".

Sáng qua (18/7), đại diện Viện quân Y 103 - Học viện Quân y đã công bố quyết định thành lập hội đồng chuyên môn chỉ đạo điều hành ghép gan. Với những thành công về ghép tạng, sắp tới Viện quân Y 103 sẽ tiến hành kỹ thuật ghép gan. Đây là bước tiến mới đòi hỏi kỹ thuật cao hơn ghép thận.

Trước đây, ở Việt Nam đã có phương pháp cắt gan nổi tiếng của GS.Tôn Thất Tùng nhưng đến nay việc tiến hành ghép gan mới chỉ ở bước chuẩn bị. Mới đây, Viện quân Y 103 đã nghiên cứu đề tài ""Quy trình ghép gan từ người sống chuẩn bị thực hiện ghép gan trên người tại Việt Nam"". Công trình nghiên cứu xây dựng trên những chọn lọc của quy trình ghép gan lấy từ người sống của các nước trên thế giới, đồng thời dựa vào những kinh nghiệm các quy trình ghép gan thực nghiệm tại Việt Nam (trên 80 cặp lợn tại Học viện Quân y, BV Việt Đức và BV Chợ Rẫy).

Những người nhận gan phải theo chỉ định, đó là người bị xơ gan sau viêm gan B, C, ung thư gan, suy gan tối cấp, xơ gan mật tiên phát, viêm đường mật xơ chít tiên phát, trẻ em teo đường mật. Những người cho gan cũng phải được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Để tiến hành ghép gan, Viện quân Y 103 cần có sự giúp đỡ của chuyên gia Nhật Bản, Cu Ba và Đài Loan, những nước đã thành công trong kỹ thuật này. Hiện nay, quy trình để tiến hành ghép gan phải qua nhiều công đoạn. Viện quân Y 103 đã lập danh sách đội ngũ, chuyên gia hội đồng ghép gan, đồng thời mua máy cắt gan giá 1,2 tỷ đồng. Tháng 8 tới sẽ thông qua quy trình ghép gan.

Cũng theo GS. Lê Thế Trung, Viện đang chờ quyết định pháp lý để việc ghép gan được thực hiện. Nếu được thông qua công việc tiến hành ghép gan sẽ được bắt đầu.

Cùng ngày, Viện quân 103 - Học viện Quân y đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày ghép ca thận đầu tiên thành công. Bệnh nhân đầu tiên là anh Lê Thanh Nghiêm, được ghép thận lấy từ chị gái của mình là Lê Thị Như. Sau 10 năm được ghép thận, hiện sức khỏe của anh Liêm khá ổn định. Tại lễ kỷ niệm anh đã bày tỏ sự biết ơn đối với tập thể giáo sư, bác sĩ đã hết lòng cứu chữa cho mình.

Chương trình ghép thận ở Việt Nam được tiến hành từ những năm 70 với sự giúp đỡ các bạn đồng nghiệp Cu Ba. Ở Việt Nam, việc ghép tạng trên lâm sàng đã được bắt đầu từ năm 1992 với các trường hợp ghép thận từ người sống, tại Bệnh viện 103 - Học viện Quân y. Hiện Việt Nam có 5 cơ sở tiến hành ghép thận đó là các bệnh viện Chợ Rẫy, Gia Định (TP.HCM), Viện quân Y 103, Việt Đức, Trung ương Huế. Sau 10 năm thực hiện ghép thận, đến nay Việt Nam đã tiến hành gần 100 ca (lấy thận từ người sống cùng huyết thống trực hệ) cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép thận.

  • Lệ Hà
Việt Báo
contentlength: 5973
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..