Viêm não mô cầu có thể tử vong trong vòng 48 tiếng

11:48 01/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPCN - Viêm não mô cầu là bệnh do virus gây ra. Người mắc bệnh này có thể bị tử vong trong vòng 48 tiếng, kể từ lúc bộc lộ triệu chứng.

Ngay cả những người khỏe mạnh đúng là cũng có thể dễ dàng nhiễm virus não mô cầu, nhất là khi cơ thể có loại virus này khu trú sẵn.

Khi cơ thể vì một tác nhân nào đó bị suy yếu, virus não mô cầu ngay lập tức tác chiến. Chúng có thể tấn công vào tim gây viêm cơ tim, tấn công vào xương khớp gây viêm khớp. Não là cơ quan nhạy cảm nhất với loại virus này.

Tính từ đầu năm tới nay, viêm não mô cầu có mặt ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam. Ước tính mỗi tuần có từ năm tới bảy trường hợp bệnh nhân nhập viện trên cả nước. So với năm 2005, viêm não mô cầu có tăng nhẹ.

Bệnh não mô cầu có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm nếu điều trị muộn. Khi bị virus tấn công gây viêm màng não, trẻ có nguy cơ bị di chứng về thần kinh, ảnh hưởng đến các dây thần kinh cảm giác, dẫn đến liệt các cơ quan vận động, liệt cơ, liệt mặt.

Bệnh có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (5-10%). Tại vùng có một trẻ bị não mô cầu, chắc chắn xung quanh bệnh nhân này có hàng trăm người có virus não mô cầu khu trú. Chỉ cần nhiễm lạnh hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp khác là ta dễ dàng bị virus này tấn công và phát bệnh.

Cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế các tiếp xúc về đường hô hấp như không nên tập trung nơi đông người, thường xuyên vệ sinh răng miệng.

Nếu có triệu chứng của viêm màng não như sốt cao, đau gáy, co giật, nôn vọt, phải lập tức khai báo y tế và tổ chức cách ly. Trẻ cần được giữ ấm trong mùa lạnh, đặc biệt là vùng cổ, ngực, gan bàn tay, bàn chân.

Vaccine tiêm chích ngừa cho căn bệnh nguy hiểm này có giá 112.000đồng/mũi. Tại Hà Nội có thể đến Trung tâm Y tế dự phòng, 70 Nguyễn Chí Thanh, hoặc phòng tiêm vaccine của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại 30 Lò Đúc.

 BS Hoài Hương

Việt Báo
contentlength: 3032
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bạn có tin được không, nước ép khoai tây có tác dụng tốt thế này đây!

Thông thường khoai tây sẽ được nấu chín. Tuy nhiên, về mặt y học, loại rau tuyệt vời này có thể được sử dụng làm nước ép vì đây là cách tốt nhất để tối đa hóa năng lượng của nó, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.