Vi phẫu tạo hình da cổ cho bệnh nhân bỏng

15:54 28/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

PGS Lê Năm - Giám đốc Viện bỏng Quốc gia cho biết Viện vừa thực hiện thành công ca tạo hình da vạt cổ bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân bỏng diện nặng.

Ngày 27/10, bệnh nhân Trần Văn Minh, 27 tuổi (Hiệp Hòa, Bắc Giang) nhập viện Bỏng quốc gia trong tình trạng, vết sẹo lớn, sần sùi, nằm choán hết phần cổ và ngực.

Vết sẹo quá lớn khiến bệnh nhân rất khó khăn trong việc quay cổ nên khả năng vận động bị hạn chế nhiều. Hơn nữa chức năng hô hấp của bệnh nhân Minh cũng bị ảnh hưởng.

Trước đó, khoảng đầu năm 2005 anh Minh bị bỏng do lửa cồn bùng lên. PGS.TS Lê Năm cho biết, vết bỏng lớn như của anh Minh sẽ dẫn tới các biến chứng như hở miệng do những vùng xung quanh miệng bị co kéo. Thậm chí nếu để lâu bệnh nhân có thể bị lộn mí mắt và co kéo phế quản.

Ngày 7/11, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân Minh. Sau khoảng 7 giờ đồng hồ liên tục thực hiện các thao tác vi phẫu nối vạt da, nhóm bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình đã làm mới vạt da cổ cho bệnh nhân Minh.

Ưu điểm của phương pháp vi phẫu nối vạt da cho phép bác sĩ nối được những mạch máu có đường kính dưới 2mm, bổ sung thêm nguồn cấp máu cho vạt da được ghép.

Vạt da được cấy có kích thước lớn hơn vùng cổ, bảo đảm che phủ toàn bộ vùng cổ trước của người bệnh. Hiện nay vi phẫu nối vạt da được đánh giá là phương pháp tốt nhất trong tạo hình da sau bỏng. Việt Nam là 1 trong số ít nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng phương pháp vi phẫu nối vạt da.

Chi phí cho ca phẫu thuật này là 3 triệu đồng. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển khả quan. Dự kiến, cuối tuần này, bệnh nhân Minh sẽ được xuất viện.

Thái Hà

Việt Báo
contentlength: 2753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phát hiện ung thư nghi do... nâng ngực

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ ngực cho nữ bệnh nhân 47 tuổi chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..