Về thông tin virus H5N1 lây từ người sang người: Tất cả đang chỉ là nghi ngờ

15:43 27/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve thong tin virus H5N1 lay tu nguoi sang nguoi Tat ca dang chi la nghi ngo
Xe chuyển bệnh nhân được trang bị các máy móc chuyên dùng cho bệnh nhân nhiễm cúm A H5N1.

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và quốc tế đều đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định virus H5N1 đã lây từ người sang người.

Thông tin này gây lo ngại cho nhiều người dân mặc dù trong suốt mấy tháng qua, ở Việt Nam không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm cũng như trường hợp nào nhiễm cúm A H5N1 trên người.

Ngành y tế Việt Nam phản ứng như thế nào trước thông tin này? Ngày 26-6, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

° Thưa ông, Bộ Y tế Việt Nam đã tiếp nhận thông tin về việc virus H5N1 lây từ người sang người như thế nào?

° Mấy ngày nay, chúng tôi chỉ đọc thấy thông tin này trên báo chí, và chúng tôi đang cập nhật thường xuyên về thông tin này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này (18 giờ ngày 26-6), trên mạng chính thức WHO chưa hề khẳng định thông tin virus H5N1 lây từ người sang người. Bộ Y tế Việt Nam cũng chưa nhận bất cứ thông báo nào của WHO về việc virus H5N1 lây từ người sang người. Tất cả đang chỉ là nghi ngờ.

° Điều đó có nghĩa là thông tin này không chính xác?

° Cũng không hẳn như vậy. Tại thời điểm này, WHO chưa khẳng định chính thức việc virus H5N1 lây từ người sang người. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5-2006, WHO đã đề cập việc nghi ngờ virus H5N1 lây từ người sang người từ trường hợp xảy ra ở Indonesia.

Đó là trường hợp của một gia đình tại ngôi làng Kubu Sembelang thuộc huyện Karo ở phía bắc Sumatra, Indonesia. 7 trong số 8 người nhiễm cúm gia cầm đã chết trong tháng 5, trong đó trường hợp tử vong mới nhất xảy ra vào ngày 22-5. Ngay từ lúc đó, với nghi ngờ virus H5N1 lây từ người sang người, các chuyên gia của WHO đã điều tra có hay không việc này. Quá trình điều tra nhắm vào việc những người này cùng bị lây nhiễm từ nguồn bệnh (gia cầm bị bệnh) hay lây nhau.

Đến nay, quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục và chưa có kết luận chính thức. Tại Việt Nam, từ trước đến nay, khi trong một gia đình có từ 2-3 người trở lên cùng mắc cúm H5N1 thì chúng tôi cũng tiến hành điều tra chặt chẽ và đến nay chưa có bằng chứng lây từ người sang người.

Tuy nhiên, để xác nhận chính xác thông tin, hôm nay 27-6 chúng tôi sẽ làm việc với WHO về vấn đề này.

° Nếu nghi ngờ của WHO là sự thật thì ngành y tế có sự chuẩn bị ra sao để đối phó với đại dịch nguy hiểm này?

° Ngày 24-11-2005, Bộ Y tế ban hành “Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm ở người tại Việt Nam”, trong đó nêu rất rõ tất cả những tình huống đối phó với đại dịch cúm gia cầm nếu lây từ người sang người. Kế hoạch này đã được phổ biến cho tất cả các ngành, địa phương và đã tiến hành diễn tập nhiều lần ở các địa phương để sẵn sàng đối phó với đại dịch.

Theo đó, nếu trường hợp ở Indonesia đúng là lây từ người sang người, Việt Nam sẽ được đặt trong tình trạng 2A, tức là trường hợp “dịch xảy ra ở nước ngoài”. Lúc đó, tất cả các lực lượng phòng chống dịch sẽ được huy động để bảo đảm không cho dịch lây lan vào Việt Nam cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại trong tình trạng bị ảnh hưởng.

° Với tình hình hiện nay, ngành y tế có khuyến cáo gì?

° Theo thông tin chúng tôi biết, trong quá trình điều tra để làm sáng rõ nghi ngờ của mình, WHO đã xác định, virus H5N1 không tạo ra nguy cơ lớn về khả năng lan truyền mạnh mẽ. Mặc dù hiện nay H5N1 đã có các đột biến nhưng không phải là thành dạng dễ lây từ người sang người (chỉ khi virus H5N1 dễ lây từ người sang người thì mới thành đại dịch trên toàn cầu).

Virus H5N1 nếu có lây sang người thì sẽ chỉ một kết thúc cụt, tức là chỉ lây từ 1-2 người rồi dừng lại chứ không lây rộng. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, ngoài việc ngành y tế luôn chủ động cao nhất để đối phó vơí đại dịch, mỗi người dân cũng không nên lơ là công tác phòng dịch.

° Xin cảm ơn ông.

TPHCM đã có phương án ứng phó bệnh cúm A H5N1

Trước thông tin WHO nghi ngờ virus H5N1 lây trực tiếp từ người sang người ở Indonesia, làm cho người dân lo lắng, ngày 26-6, tiến sĩ Lê Trường Giang-Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố cũng đã có những phương án phòng chống bệnh cúm A cụ thể, tránh lây lan rộng trong cộng đồng.

Đơn cử như đợt diễn tập trên qui mô lớn tại huyện Củ Chi vào cuối năm 2005, bệnh xuất phát từ một công nhân ở trọ, lây sang những người ở cùng phòng và người trong phân xưởng. Hiện nay, BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Phạm Ngọc Thạch có đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc và phòng cách ly ngay khi phát hiện có ca nghi nhiễm cúm A. Không chỉ có nhân viên y tế, kể cả người nhà và những người có tiếp xúc trực tiếp với ca nghi nhiễm cúm A đều được giám sát sức khỏe. Tuy nhiên, người dân cần tăng cường cảnh giác, bởi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn.

(Theo SGGP)
Việt Báo
contentlength: 9935
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Cách nhận biết cà phê thật và cà phê trộn tạp chất
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..