Vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột và hội chứng loạn khuẩn

08:23 05/05/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VIABIOVIT giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt giúp tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thu tốt các chất bổ dưỡng cho trẻ em nhờ bổ sung một số vitamin nhóm B và PP.

Con tôi được 8 tháng nhưng lâu lâu cháu hay bị đi ngoài phân xanh, đi ngoài có nước nhiều, kéo dài hơn 3 ngày, ngày đi 4-5 lần. Đem phân đi xét nghiệm, Bác sĩ nói bị nấm đường ruôt. Cháu có uống thuốc nhưng không bớt. Xin hỏi bác sĩ cháu bị thế là bệnh gì? Nguyên nhân? Cách và thuốc phòng, trị bệnh. Xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Bình Minh)


Trả lời:


Bình thường, trong ruột có một hệ vi khuẩn chí (cân bằng vi khuẩn thường trú trong ruột cả về thành phần lẫn số lượng) để đảm bảo cho hoạt động sinh lý của ruột và của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể chống mọi vi khuẩn gây bệnh. Ruột của trẻ sơ sinh lúc mới đẻ ra chưa có vi khuẩn, sau đó 8 giờ, ruột đã có vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vào. Khuẩn quần hay hệ vi khuẩn chí này ở người lớn bao gồm 20 triệu vi khuẩn ái khí và 2 tỉ vi khuẩn kỵ khí trong 1g phân. Ngoài ra còn có cả nấm men, với số lượng bình thường <10.000 trong 1g phân. Ở người già, có nhiều nấm men hơn người trẻ, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ vikhuẩn chí tuỳ thuộcvào chế độ ăn của trẻ. Với trẻ bú mẹ vi khuẩn bifidus chiếm đa số, trẻ bú sữa bò vi khuẩn Coli, gram âm chiếm đa số.


Như đã nói ở phần trên, cân bằng vi khuẩn có thể bị phá vỡ do sự đột nhập của vi khuẩn gây bệnh, do sự phát triển quá mạnh bất thường của một loại vi khuẩn thường trú hay nấm men lấn át các vi khuẩn thường trú khác, và khi đó tạo nên hội chứng loạn khuẩn.


Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng này, nhưng một nguyên nhân quan trọng là do sử dụng kháng sinh kéo dài hoặc với liều lượng cao, có phối hợp làm tiêu diệt mất nhiều loại vi khuẩn thường trú. Một vài loại còn sống sót trở lên phát triển ưu thế, sinh sôi mạnh hơn và gây bệnh.


Biện pháp khắc phục: Loạn khuẩn gây cho cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn thông thường như viêm họng viêm phế quản …và đặc biệt trong hội chứng ỉa lỏng do loạn khuẩn, nếu điều trị bằng kháng sinh thì không đỡ hoặc nặng thêm, cấy phân không phát hiện vi khuẩn gây bệnh. Nếu tiếp tục dùng kháng sinh để nhằm mục đich điều trị thì sẽ gây nhiều tác hại hơn. Trong trường hợp này, phải ngừng các kháng sinh, dùng thuốc chống nấm men nếu loại này phát triển mạnh, thậm chí bổ sung lại hệ vi khuẩn có lợi để gây lại thế cân bằng của các vi khuẩn.


Trường hợp của bé đã xác định rõ là rối loạn tiêu hoá do nấm, bác sĩ sẽ cho bé uống thuốc diệt nấm đường ruột, thuốc hoàn toàn không ngấm vào máu, chỉ có tác dụng tại ruột vì thế không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ của bé. Điều quan trọng là bạn hãy tuân thủ tốt đơn trị liệu của bác sĩ điều trị để có thể giúp cho bé mau lành bệnh. Cho trẻ đi khám lại nếu thấy bệnh không đỡ.


Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cốm vi sinh VIABIOVIT cho trẻ. Sản phẩm được phối hợp 3 chủng vi khuẩn trong họ Lactobacillus rất có lợi cho đường ruột. Với hàm lượng vi khuẩn lớn và dạng đông khô nên khả năng sống bảo tồn lâu khi được bảo quản ở nhiệt độ thường. Các chủng vi sinh vật này sẽ giúp cân bằng hệ thống vi khuẩn có ích trong đường ruột, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng.


VIABIOVIT còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt giúp tăng cường khả năng tiêu hoá và hấp thu tốt các chất bổ dưỡng cho trẻ em nhờ bổ sung một số vitamin nhóm B và PP. Người ta cũng sử dụng VIABIOVIT làm thuốc bổ hỗ trợ cho những trẻ ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa hay thiếu vitamin. Bạn có thể cho bé dùng VIABIOVIT để giúp bé tăng hấp thu và tiêu hóa tốt hơn.


(Thông tin tư vấn sau đây chỉ mang tính tham khảo - không tự ý chữa bệnh theo thông tin này)


Chúc bé mau khỏi.


“Từ điển Y Dược trực tuyến”
http://www.thuocbietduoc.com.vn


D.H.T

Việt Báo
contentlength: 6815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Kinh hoàng những túi rác bí ẩn bị vứt ra từ phòng khám thai ở Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bệnh dịch sau lũ: Mối nguy hiểm khôn lường và cách phòng tránh

Lũ lụt không chỉ làm môi trường ô nhiễm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vius, ký sinh trùng phát triển gây ra nhiều bệnh như: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt…, đặc biệt là làm nguồn nước bị ô nhiễm khiến mầm bệnh lây lan rộng và nhanh hơn.