Uống bổ sung chất canxi không có tác dụng củng cố xương lâu dài

14:19 18/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo một công trình nghiên cứu về bệnh loãng xương công bố trên "Tạp chí Y học Anh" số ra mới đây, việc uống bổ sung chất canxi không có khả năng củng cố xương lâu dài.

Tạp chí này điểm lại 19 công trình nghiên cứu lớn, liên quan đến gần 2.900 trẻ em khỏe mạnh ở độ tuổi từ 3 đến 18. Trong số trẻ em này, một nhóm trẻ được bổ sung canxi ít nhất ba tháng và được theo dõi tình trạng xương khoảng hơn sáu tháng sau đó.

Kết quả cho thấy mật độ xương của nhóm trẻ được bổ sung canxi chỉ cao hơn 1,7% ở hai tay, so với số trẻ em không được bổ sung canxi. Kết quả này được khẳng định rõ ở hai tay, nhưng không có tác dụng đáng kể đối với các phần xương còn lại của cơ thể, đặc biệt tại xương hông, phần dưới của xương sống, những bộ phận có thể dễ bị rạn nứt, cả ở thời thơ ấu hoặc trong cuộc sống sau này của trẻ.

Sau thời kỳ mãn kinh, mật độ xương của phụ nữ cũng giảm bớt, vì vậy các bác sỹ thường chỉ định tăng mật độ xương của phụ nữ vào giai đoạn sớm hơn, bằng cách ăn uống theo chế độ riêng và tập thể dục. BMJ gợi ý một số giải pháp khác để làm chắc xương, như bổ sung thêm vitamin D, được sản sinh ra một cách tự nhiên qua tắm nắng hoặc có ở trong các loài cá có dầu, và ăn thêm rau, hoa quả.

TTXVN

contentlength: 2228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..