Ung thư đại trực tràng ở người trẻ gia tăng

14:36 25/11/2009
Ung thu dai truc trang o nguoi tre gia tang
Nội soi tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Người bệnh thường lo lắng khi nội soi đại trực tràng, tuy nhiên cảm giác đau hay khó chịu khi nội soi sẽ được bác sĩ giúp hạn chế bằng thuốc an thần khi soi.

Ung thư đại trực tràng là ung thư đứng hàng đầu trong hệ tiêu hóa, là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất ở các nước phát triển. Ung thư thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi nhưng gần đây có xu hướng trẻ hóa với nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi 18-20.

Tầm soát để phát hiện sớm


Với những người trên 50 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư đại tràng. Tuy nhiên, cần phải tầm soát sớm hơn nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình cũng bị ung thư vú, ung thư tử cung...

Việc phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp sẽ kéo dài sự sống, cho chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu có một trong những dấu hiệu sau, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa: đi cầu phân có máu, thay đổi tính chất phân, đi cầu nhiều lần, đi cầu khó, đau bụng, sụt cân, thiếu máu, táo bón, thay đổi thói quen đi cầu. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ phát hiện sớm các yếu tố bất thường và cho chỉ định các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư.

Nên thực hiện nội soi đại tràng kiểm tra hằng năm (nội soi đại tràng không đau). Người bệnh thường lo lắng khi nội soi, cảm giác đau hay khó chịu khi nội soi sẽ được bác sĩ giúp bạn bằng thuốc an thần khi soi. Nội soi đại trực tràng là chẩn đoán có giá trị nhất để phát hiện có khối u hay không, ngay cả phát hiện những khối u rất nhỏ, các điểm viêm loét, các polyp có khả năng gây ung thư sau này.

Kết quả điều trị khả quan

Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì khả năng sống còn trên 5 năm là 90%, các phương pháp điều trị ngày càng hiện đại sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp tối ưu nhất. Phẫu thuật giai đoạn sớm sẽ cho tỉ lệ sống còn cao cũng như hạn chế các biến chứng.

Hóa trị bằng thuốc sau phẫu thuật phải được thực hiện. Ngày nay các thuốc về hóa trị ung thư đại trực tràng đã phát triển rất mạnh, chính vì vậy hóa trị sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho kết quả khá tốt và ung thư đại trực tràng là bệnh có khả năng chữa trị hoàn toàn. Xạ trị chỉ có hiệu quả đối với ung thư trực tràng ở thấp và ung thư ống hậu môn. Xạ trị có thể tiến hành trước hoặc sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng được ví như “món quà thượng đế đến từ thiên đường” dành cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Ngoài ra, với phẫu thuật nội soi trực tràng thấp sẽ giảm tỉ lệ rối loạn về chức năng sinh lý cũng như chức năng về tiểu tiện. Với phẫu thuật nội soi sẽ bảo tồn hiệu quả các đám rối thần kinh vùng hạ vị.

Mang hậu môn nhân tạo - di chứng nặng nề

Mang hậu môn nhân tạo là một di chứng nặng nề nhất của bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ rất khó khăn khi sinh hoạt hằng ngày và chi phí cho túi hậu môn sẽ lớn trong suốt cuộc đời còn lại của họ.

Trước đây tỉ lệ bệnh nhân mang hậu môn nhân tạo khá nhiều do bệnh được phát hiện quá muộn, phẫu thuật ung thư trực tràng thấp chưa được thực hiện qua nội soi và các máy nối chưa ra đời.

Với kỹ thuật mổ nội soi và máy nối tự động nên tỉ lệ mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn đã giảm từ 70% xuống còn 25% đối với ung thư trực tràng thấp.


(Theo Người Lao động)

contentlength: 6111
Chia sẻ

Video nổi bật

Nước uống thần kỳ có tác dụng giảm mỡ bụng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ung thu nao dau hieu va cach dieu tri

Ung thư não - dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh..

Cam nang so cuu tre ban can biet

Cẩm nang sơ cứu trẻ bạn cần biết

Tai nạn xảy ra ở trẻ rất phổ biến, cho nên cha mẹ cần có cẩm nang sơ cứu cho trẻ để biết về các phương pháp sơ cứu trẻ, có thể cứu..

Sot virus trieu chung va cach dieu tri

Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

Sốt virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị sốt virus cần đúng cách để tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..