Ung thư đại trực tràng ở người trẻ gia tăng

14:36 25/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ung thu dai truc trang o nguoi tre gia tang
Nội soi tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Người bệnh thường lo lắng khi nội soi đại trực tràng, tuy nhiên cảm giác đau hay khó chịu khi nội soi sẽ được bác sĩ giúp hạn chế bằng thuốc an thần khi soi.

Ung thư đại trực tràng là ung thư đứng hàng đầu trong hệ tiêu hóa, là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất ở các nước phát triển. Ung thư thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi nhưng gần đây có xu hướng trẻ hóa với nhiều trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi 18-20.

Tầm soát để phát hiện sớm

Với những người trên 50 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư đại tràng. Tuy nhiên, cần phải tầm soát sớm hơn nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình cũng bị ung thư vú, ung thư tử cung...

Việc phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp sẽ kéo dài sự sống, cho chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu có một trong những dấu hiệu sau, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa: đi cầu phân có máu, thay đổi tính chất phân, đi cầu nhiều lần, đi cầu khó, đau bụng, sụt cân, thiếu máu, táo bón, thay đổi thói quen đi cầu. Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ phát hiện sớm các yếu tố bất thường và cho chỉ định các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư.

Nên thực hiện nội soi đại tràng kiểm tra hằng năm (nội soi đại tràng không đau). Người bệnh thường lo lắng khi nội soi, cảm giác đau hay khó chịu khi nội soi sẽ được bác sĩ giúp bạn bằng thuốc an thần khi soi. Nội soi đại trực tràng là chẩn đoán có giá trị nhất để phát hiện có khối u hay không, ngay cả phát hiện những khối u rất nhỏ, các điểm viêm loét, các polyp có khả năng gây ung thư sau này.

Kết quả điều trị khả quan


Nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì khả năng sống còn trên 5 năm là 90%, các phương pháp điều trị ngày càng hiện đại sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp tối ưu nhất. Phẫu thuật giai đoạn sớm sẽ cho tỉ lệ sống còn cao cũng như hạn chế các biến chứng.

Hóa trị bằng thuốc sau phẫu thuật phải được thực hiện. Ngày nay các thuốc về hóa trị ung thư đại trực tràng đã phát triển rất mạnh, chính vì vậy hóa trị sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho kết quả khá tốt và ung thư đại trực tràng là bệnh có khả năng chữa trị hoàn toàn. Xạ trị chỉ có hiệu quả đối với ung thư trực tràng ở thấp và ung thư ống hậu môn. Xạ trị có thể tiến hành trước hoặc sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng được ví như “món quà thượng đế đến từ thiên đường” dành cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Ngoài ra, với phẫu thuật nội soi trực tràng thấp sẽ giảm tỉ lệ rối loạn về chức năng sinh lý cũng như chức năng về tiểu tiện. Với phẫu thuật nội soi sẽ bảo tồn hiệu quả các đám rối thần kinh vùng hạ vị.

Mang hậu môn nhân tạo - di chứng nặng nề

Mang hậu môn nhân tạo là một di chứng nặng nề nhất của bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ rất khó khăn khi sinh hoạt hằng ngày và chi phí cho túi hậu môn sẽ lớn trong suốt cuộc đời còn lại của họ.

Trước đây tỉ lệ bệnh nhân mang hậu môn nhân tạo khá nhiều do bệnh được phát hiện quá muộn, phẫu thuật ung thư trực tràng thấp chưa được thực hiện qua nội soi và các máy nối chưa ra đời.

Với kỹ thuật mổ nội soi và máy nối tự động nên tỉ lệ mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn đã giảm từ 70% xuống còn 25% đối với ung thư trực tràng thấp.


(Theo Người Lao động)

contentlength: 6110
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

7 nỗi sợ kỳ lạ gây ám ảnh hàng trăm triệu người trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.