Ung thư: chữa trị như thế nào?

05:08 08/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ung thu chua tri nhu the nao
Xạ trị cho bệnh nhân ung thư ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
Ảnh: L.TH.H.
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM - cho biết:

- Cho đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có ba phương pháp (PP) chuẩn để điều trị các loại bệnh ung thư (UT) là phẫu trị, xạ trị và hóa trị. PP phẫu trị (mổ cắt khối u) có từ cuối thế kỷ 19. Đến đầu thế kỷ 20 có thêm PP xạ trị và sau Thế chiến thứ hai mới bắt đầu manh nha thêm PP hóa trị. Từ đó đến nay các PP này mỗi lúc một thêm kiện toàn.

Trước đây, bệnh nhân bị UT vú được bác sĩ phẫu thuật mổ thật rộng, nạo hạch nách, đoạn nhũ tận gốc để có kết quả điều trị tốt, nhưng ngày nay có khi chỉ cần lấy một phần tuyến vú kết hợp với xạ trị vẫn có thể điều trị tốt, hoặc cắt mất một bên nhưng vẫn tái tạo được.

Về xạ trị, so với 30 năm trước đã có rất nhiều tiến bộ nhờ có máy xạ trị cobalt và gia tốc.

Về hóa trị (dùng thuốc), thuốc đặc trị UT càng lúc càng có nhiều loại đặc hiệu (tại VN có đủ hầu hết loại thuốc tốt, thuốc mới và được sử dụng một cách cẩn trọng) đi vào điều trị từng loại UT và có hiệu quả tốt. Trước đây thuốc gây tác dụng phụ nhiều, ngày nay đã giảm hẳn.

Với ba PP chuẩn này, tùy giai đoạn bệnh, tùy loại UT và tùy cơ thể người bệnh mà thầy thuốc sẽ sử dụng một, hai hoặc kết hợp cả ba PP với nhau để tấn công, diệt trừ tế bào UT. PP kết hợp cả ba này được gọi là “liệu pháp đa mô thức” - đây là một tiến bộ vượt bậc đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân UT.

* Cụ thể hiệu quả điều trị của liệu pháp đa mô thức thế nào, thưa GS?

- Tùy từng địa phương, từng nước, song trong điều kiện tối ưu (ở Mỹ) người ta thấy rằng cứ 10 người mắc bệnh UT (tính chung các loại UT) thì khả năng điều trị khỏi được sáu (điều trị khỏi tính theo tiêu chuẩn UT là sau năm năm không tái phát và di căn là có cơ may khỏi bệnh rất cao). Trong thời gian không xa nữa tỉ lệ này tăng lên 7-8, thậm chí là 9-10 người. Ở châu Âu cũng có hơn 50% điều trị khỏi. Riêng UT vú, UT cổ tử cung, UT tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm, hiệu quả điều trị khỏi bệnh là 80-90%.

Ung thu chua tri nhu the nao
GS.BS Nguyễn Chấn Hùng
* Thưa GS, ngoài ba PP chuẩn này còn có những PP nào, loại thuốc nào có thể điều trị hiệu quả bệnh UT ?

- Hiện nay đã có rất nhiều PP mới điều trị UT ra đời như liệu pháp dùng các yếu tố ức chế sinh mạch (hay là kháng sinh mạch), các yếu tố kháng di căn, các yếu tố ức chế sinh ung thư, các liệu pháp gen, các kháng thể đơn dòng, các thuốc tiêm chủng, liệu pháp nhắm trúng đích... Tuy nhiên, các PP này chưa đi vào chuẩn như ba PP trên mà hiện mới được đưa vào thử nghiệm, hoặc đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm cho người bệnh...

* Với UT di căn thì sao, thưa GS? Có phải là bế tắc hoàn toàn?

- Không chỉ UT di căn mới làm cho người bệnh tử vong. Như UT phổi, UT não, UT gan có thể khiến người bệnh tử vong sớm, dù bệnh chưa hề di căn. Do đó không thể cứ nhằm vào di căn là điều trị, hoặc cứ thấy di căn là cho rằng khó điều trị thì chưa chính xác.

UT di căn có hai loại khác nhau. Di căn theo đường bạch huyết (di căn hạch). Loại di căn này làm việc điều trị khó hơn và kết quả không tốt bằng lúc chưa có di căn hạch, nhưng với những PP hiện có người ta vẫn có thể điều trị tốt cho bệnh nhân. Còn di căn xa (di căn theo đường máu) như UT vú có thể di căn tới phổi, gan; UT ruột cũng di căn tới gan... Các trường hợp này đe dọa mạng sống người bệnh và lúc này mới thật sự là khó khăn cho bác sĩ điều trị. Nhưng hiện nay đối với UT vú di căn thì thầy thuốc điều trị phối hợp ba PP chuẩn cùng nhiều PP mới như dùng thuốc nội tiết, thuốc đặc trị khác.

Ngoài ra cũng nên biết đối với các loại di căn xa thì mỗi thứ có mức độ xấu, tốt khác nhau. Ví dụ như UT tuyến giáp trạng dù đã di căn tới phổi nhưng ngày nay người ta đã dùng phóng xạ iôt 131 điều trị rất có hiệu quả. UT di căn tới xương thì đã có những loại thuốc ngăn chặn được sự di căn này và xạ trị cũng có hiệu quả tốt.

Đối với những trường hợp phát hiện chậm trễ thì có những PP giúp người bệnh kéo dài đời sống một cách có chất lượng (giảm đau đớn ở giai đoạn cuối).
Vì vậy, không thể nói rằng chỉ với một loại thuốc duy nhất là có thể điều trị cho tất cả các loại UT di căn. Đừng nghĩ cứ di căn là đe dọa mạng sống như nhau, vì nhiều loại UT di căn vẫn còn nằm trong tầm tay điều trị của y học.

* GS có thể cho bạn đọc biết thêm những thông tin về việc nghiên cứu và ứng dụng thuốc mới vào điều trị UT trên thế giới hiện nay?

- Trước đây tại Mỹ cũng từng rộ lên những loại thuốc, thậm chí là thuốc sản xuất chính qui như thuốc Interferon được đồn thổi là điều trị khỏi mọi loại UT. Nhưng đến nay thuốc này được xác định chỉ có hiệu quả ở một số loại UT, ở những giai đoạn UT nhất định. Hay cách đây mười năm ở Mỹ cũng từng có phong trào rầm rộ về một loại thuốc được coi là thần dược có tên “kháng sinh mạch”. Phong trào này hiện nay đã xẹp, dù việc nghiên cứu và đầu tư của các công ty dược phẩm Mỹ rất lớn cho thuốc kháng sinh mạch và hứa hẹn sẽ điều trị hiệu quả một số UT.

* Còn những PP điều trị dân gian thì có công dụng điều trị UT ra sao, thưa GS?

- Chúng tôi được nghe người bệnh nói với nhau về nhiều PP điều trị UT khác với kết quả rất “mầu nhiệm” như dùng nọc hoặc máu rắn hổ, lá đu đủ, nấm linh chi, củ tam thất, mật gấu, sừng tê giác, canh dưỡng sinh... Đến nay các PP này vẫn chưa được giới chuyên môn có ý kiến kết luận và cũng chưa có công trình khoa học nào thật sự đúc kết hiệu quả của những PP này.

* Xin cảm ơn GS.

LÊ THANH HÀ thực hiện

Việt Báo
contentlength: 8776
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Kinh hoàng những túi rác bí ẩn bị vứt ra từ phòng khám thai ở Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.