Ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh về răng, miệng

11:31 31/07/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị khoa học quốc gia ngành răng hàm mặt và triển lãm nha khoa quốc tế, với sự tham gia của 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tại đây, nhiều kỹ thuật mới về răng hàm mặt như: Kỹ thuật tách xương và nong xương trong cấy ghép nha khoa, cấy răng tức thì, Mini lmplant trong nắn chỉnh răng, phục hình răng tức thì sau đặt lmplant dựa trên quan điểm cơ sinh học, mô bệnh học và hóa mô miễn dịch u tuyến đa hình tuyến mang tai và đặt lmplant tức thì... được các chuyên gia trong nước và quốc tế công bố và phổ cập, không những mang lại cơ hội nâng cao kỹ năng tay nghề cho các y bác sĩ mà còn đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Kỹ thuật phục hình răng đã mất bằng lmplant và kỹ thuật ghép xương hàm

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng hàm mặt Quốc gia cho biết: Phục hình răng đã mất bằng lmplant là kỹ thuật tiên tiến và thuận lợi nhất cho người bệnh. Trước đây, nếu bị mất răng thì người bệnh được lắp răng nhựa có thể tháo lắp dễ dàng. Nhược điểm của phương pháp này là răng không giống như tự nhiên và gây nhiều phiền phức như: Ăn uống hay trôi và có thể nuốt phải.

Sau đó, ngành y tế đã áp dụng kỹ thuật cầu răng, tức là làm kiểu cố định dựa vào các răng khác làm điểm tựa. Nhưng có nhiều trường hợp không có răng nào là điểm tựa thì không thể làm được cầu răng do không cố định được. Chính vì vậy, ngày nay khoa học kỹ thuật đã tiên tiến, các bác sĩ sử dụng phương pháp cấy ghép răng lmplant.

Phương pháp này được tiến hành như sau: Cắm 1 cái trụ ti tan vào hàm giống như một chân răng giả, sau ba tháng vôi lắng lại xung quanh trụ ti tan đã được cắm trước đó gọi là tích hợp xương, tiếp đến làm răng giả cắm vào trụ ti tan đó. Ưu điểm là răng giả mới làm không phải tì lên các răng xung quanh và giống như răng thật và rất dễ dàng trong ăn uống.

Ở các quốc gia khác, giá thành để tiến hành 1 ca ghép răng lmplant vào khoảng 2.000 USD nhưng tại Việt Nam giá chỉ khoảng từ 10 - 20 triệu đồng/ca tùy theo việc chọn vật liệu. Về mặt lý thuyết, răng được cấy ghép bằng lmplant có chất lượng tốt như thật. Tuy nhiên như răng thật, răng này cũng có thể bị bệnh viêm quanh lmplant.

Năm 1995, ca đầu tiên do chuyên gia Nhật tiến hành. Sau đó năm 2000 Viện đã tự triển khai được kỹ thuật này. Năm 2006, Bộ Y tế đã cho Viện thành lập Khoa Cấy ghép răng lmplant.

Ngoài ra, Viện còn tiến hành kỹ thuật ghép xương hàm. Đến nay, Viện đã tiến hành thành công trên một chục ca ghép xương hàm vi phẫu. Tại đây, hàng tuần có những ca mổ phải cắt bỏ mảng xương hàm do u ác tính hay u men xương hàm làm phá hủy hết xương. Sau khi cắt bỏ xương hàm thì có ba khả năng xảy ra như: Một là cứ để như vậy sau này cắt xương ở chỗ khác để ghép vào. Thứ hai là làm nẹp bằng kim loại để giữ khung răng để sau này ổn định có thể cắt xương sườn hoặc xương mác ở cẳng chân lên để ghép vào chỗ đã cắt. Tuy nhiên chỉ ghép xương không mà không ghép các mạch máu thì sau vài năm mạch xương ghép sẽ bị teo đi và có thể bị gãy. Do vậy ca thứ ba là ghép xương nhưng có nối mạch máu gọi là vi phẫu.

Phương pháp này cho kết quả rất tốt, đảm bảo dinh dưỡng cho xương mới được ghép vào, sau đó có thể làm răng giả cho người bệnh.

Đặt vít neo chặn răng

Bà Hoàng Thị Bạch Dương trưởng Khoa Nắn chỉnh răng, Viện Răng hàm mặt Quốc gia cho biết. Trước đây người ta vẫn dùng hàm tháo lắp, hàm cố định trong nắn chỉnh răng. Để giúp việc nắn chỉnh răng có hiệu quả thì một trong những nguyên tắc rất quan trọng đó là phải neo chặn thật tốt thì nắn chỉnh răng, tức là di chuyển răng theo 3 chiều trong không gian mới dễ dàng. Trước đây việc neo chặn tại Khoa gặp rất nhiều khó khăn vì không chỉ neo chặn trong miệng bệnh nhân mà còn cần phải có những dụng cụ ở bên ngoài mặt, tức là neo chặn bên ngoài miệng. Nhược điểm của phương pháp này là dụng cụ rất cồng kềnh, bệnh nhân phải hợp tác tốt và đeo được đủ thời gian, tốt nhất là đeo suốt 24/24 giờ, làm cản trở nhiều trong sinh hoạt.

Neo chặn dùng lmplant rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và hiện tại đang được phổ biến tại Mỹ. Năm ngoái, Viện đã mời chuyên gia Hàn Quốc đến để chuyển giao công nghệ. Sau đó năm 2000, Viện đã đưa phương pháp này vào áp dụng cho nhiều bệnh nhân và đạt kết quả tốt.

Phương pháp cắm vít neo chặn răng được sử dụng cho các bệnh nhân nắn chỉnh răng như: Bị vẩu, bị móm, răng khấp khểnh thậm chí những bệnh nhân hàm hẹp. Đến nay có khoảng gần 100 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp cắm vít neo chặn răng. Hiện tại Khoa Nắn chỉnh răng đang xây dựng Đề tài cấp Bộ về "Đánh giá về việc sử dụng lmplant trong nắn chỉnh răng".

Đây là một vấn đề kỹ thuật khá hấp dẫn không chỉ giới nha khoa Việt Nam mà còn tác động tới 90% dân số quan tâm. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia răng miệng cho thấy 90% người dân Việt Nam đều vướng mắc về răng miệng, như lệch hàm, vẩu, răng mọc không đều, các bệnh về răng và nha chu... cần đến kỹ thuật nắn chỉnh răng…

Nhân Hội nghị, Viện Răng hàm mặt Quốc gia sẽ tổ chức từ 5 - 7 ca “chuyển giao kỹ thuật trực tiếp trên người bệnh”, truyền hình trực tiếp tới các bác sĩ nha khoa trong cả nước. Các ca “phẫu thuật mẫu” này do các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam thực hiện.

(Theo Tin Tức)

contentlength: 9113
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những tư thế nằm giúp bạn ngủ ngon hơn
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.