Tưởng đau dạ dày, té ra bị khối u 2 kg hành hạ

08:23 13/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- “Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa phẫu thuật bóc tách khối u kích thước 20x12 cm, nặng 2 kg cho bà TTTV (53 tuổi, ở TP.HCM).

Sáng 13-1, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết thông tin trên.

Trước đó, bà V. được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng sốt kèm lạnh run, đi cầu phân đen, nôn ra máu… Bà V. cho biết bị đau dạ dày khá lâu nhưng không đến BV điều trị mà tự mua thuốc uống.

Sau khi khám lâm sàng và chụp CT, các bác sĩ (BS) phát hiện trong ổ bụng bà V. có khối u rất to nằm cạnh bờ cong lớn của dạ dày, kèm nhiều hạch ở vùng rốn lách và thân tụy nên buộc phải mổ.

Tuong dau da day, te ra bi khoi u 2 kg hanh ha

Kết quả chụp CT cho thấy khối u rất lớn nằm trong ổ bụng bà V. Ảnh: PHAN NHÂN

Trong quá trình phẫu thuật, các BS nhận thấy khối u có kích thước khoảng 20x12 cm. Điều đáng quan tâm khối u dính chặt cơ hoành, mặt trước tụy, cuống lách và đuôi tụy nên việc bóc tách khá khó khăn. Chưa hết, nguy cơ chảy nhiều máu trong quá trình phẫu thuật rất dễ xảy ra. Tuy nhiên sau gần hai tiếng, ca phẫu thuật thành công. Khối u sau khi bóc tách cân nặng 2 kg.

BS Nguyễn Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại tổng quát BV Nhân dân 115, cho biết đây là trường hợp u Gist của dạ dày. Đây được xem là một loại u trung mô của đường tiêu hóa, chiếm khoảng 1% đến 3%. U Gist có thể ở bất kỳ vị trí của ống tiêu hoá, từ thực quản tới trực tràng. Trong đó khoảng 70% nằm ở dạ dày.

Theo BS Huy, các triệu chứng thường gặp trong u Gist dạ dày là khối u có thể sờ được khi khám bụng. Bên cạnh đó, còn có các triệu chứng như đau bụng, sụt cân, ăn uống kém, xuất huyết tiêu hoá (ói ra máu hoặc đi cầu phân đen).

TRẦN NGỌC
VietBao.vn
contentlength: 2558
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bé trai mắc bệnh hiếm, có thể mất mạng vì muỗi cắn

Chỉ một xây xát nhẹ là tay chân em sưng bầm, chảy máu. Căn bệnh hiếm gặp này có tỷ lệ mắc 1/10.000 trẻ trai mới sinh, trẻ mắc bệnh có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.