Trục lợi từ tai biến người thân: Thầy thuốc “run”!

15:35 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tai biến điều trị, đòi bác sĩ hoặc bệnh viện bồi thường, những vấn đề trên xuất hiện ngày càng nhiều trên báo chí, gây hoang mang cho người dân lẫn nhân viên y tế. Để trắng đen rõ ràng, cần một tổ chức nghề nghiệp phân xử, trả lại vị trí đúng đắn của người thầy thuốc...

Trục lợi từ tai biến người thân

Tháng qua, tại một bệnh viện phụ sản TP.HCM, khi biết con mình bị gãy xương đòn sau sanh, người nhà bệnh nhân đã gặp ban giám đốc và đòi bồi thường bằng cách nuôi trẻ đến trưởng thành, nếu không sẽ làm… rùm beng mọi chuyện. Sau nhiều ngày thương lượng khó khăn, cuối cùng bệnh viện phải bỏ ra 20 triệu đồng cho người nhà, chưa kể miễn toàn bộ viện phí.

Trong thực tế, không phải lúc nào lỗi cũng xuất phát từ bác sĩ hoặc bệnh viện, nhưng do sợ ảnh hưởng đến tên tuổi, uy tín của mình, nên trong nhiều trường hợp “bị đơn” đành chấp nhận bỏ tiền ra để mong sao “nguyên đơn” không đưa ra ngoài công luận. Nắm bắt “điểm yếu” này, không ít gia đình đã lợi dụng tai biến từ chính người thân của mình để trục lợi. Cách đây 3 tháng, một bệnh viện tư nhân ở TP.HCM biết đến sự việc như thế qua một trường hợp tử vong trên bàn mổ trong khi cấp cứu tim mạch. Sau khi biết tin bệnh nhân qua đời, người thân đã kéo đến gây áp lực đòi bồi thường 300 triệu đồng, thế nhưng khi nghe đại diện Sở Y tế sẽ xuống làm rõ mọi chuyện, tất cả đã lần lượt bỏ về, không đòi một đồng!

Bác sĩ Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm y khoa Medic cho biết, trung tâm của ông gặp không ít trường hợp “tống tiền” qua kết quả xét nghiệm từ một nhóm người. Nhóm này khi vào xét nghiệm thì người này lấy tên người kia, sau đó đi chỗ khác xét nghiệm lần nữa với người có tên thật rồi mang kết quả về Medic nói nơi này làm xét nghiệm sai để… đòi bồi thường!

Ảnh minh họa

Tuy thầy thuốc cũng có những trường hợp sai lầm cả chủ quan lẫn khách quan, nhưng tình hình hiện nay, đã xuất hiện những người nhà có động cơ trục lợi từ tai biến của bệnh nhân. Trong khi đó, nếu như cơ chế bảo vệ thầy thuốc chưa có, các thầy thuốc sẽ chùn tay khi tác nghiệp. Trong ảnh là một đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm và tự tin trước một ca mổ mới. Ảnh : SGTT


Nhu cầu bảo vệ bác sĩ chân chính

Dĩ nhiên không ít tai biến y khoa xuất phát từ chính sai lầm của người thầy thuốc. Ngay cả quốc gia có nền y học tiên tiến nhất thế giới như Mỹ hàng năm cũng có gần 100.000 cái chết do tai biến y khoa, hơn cả số tử vong do tai nạn giao thông. Tại Việt Nam chưa có khảo sát nào về vấn đề này, nhưng nếu có, con số chắc chắn cũng không ít. Tuy nhiên, ở nước ta trong nhiều trường hợp lại chưa phân biệt đâu là lỗi do sự tắc trách, vô trách nhiệm của người thầy thuốc và đâu là lỗi không cố ý, do xác suất tử vong của bệnh tật. Chính sự chưa rõ ràng này mà nhiều bác sĩ phải “chùn tay”, chọn thái độ an toàn cho mình, như thế cuối cùng bệnh nhân phải chịu thiệt. Cách đây 2 năm, để điều trị một trường hợp doạ sinh non, bác sĩ Phạm Thành Đức, phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn, từng bị thưa kiện ra toà, vụ việc phải xử đi, xử lại mấy lần với phần thắng cuối cùng thuộc về người thầy thuốc. Sau vụ việc này, một bác sĩ lâu năm trong nghề nói: “Thú thật trong trường hợp là bác sĩ Đức, không biết tôi có đủ dũng cảm làm được như ông ấy không vì áp lực dư luận quá lớn”.

Để không bị rắc rối vì những vụ việc tương tự, từ đó Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn đã mua “bảo hiểm rủi ro” cho tất cả bác sĩ ở đây với số tiền hàng năm hơn 200 triệu đồng. Trường hợp có rủi ro, phía bảo hiểm sẽ đứng ra lo liệu mọi chuyện, kể cả bồi thường cho bệnh nhân nếu đúng đó là lỗi của bác sĩ. Bác sĩ Trần Thị Phương Thu, giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, nơi mua bảo hiểm cho một số bác sĩ của khoa Bán công kỹ thuật cao cũng đồng tình: “Khi có bảo hiểm ở phía sau, bác sĩ mới yên tâm làm hết trách nhiệm của mình, không chùn tay trước những ca khó, như thế tay nghề của họ mới được nâng lên và bệnh nhân mới được chữa trị đúng mức”. Mô hình này sắp được thực hiện ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, nơi các bác sĩ ngoại khoa đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bị thưa kiện, đòi bồi thường. Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, giám đốc bệnh viện này, nói: “Mọi người đều phải sống và làm việc theo pháp luật, vì thế người dân có quyền đưa ra những đòi hỏi chính đáng và người thầy thuốc cũng có nhu cầu được bảo vệ”.


Chờ Hội hành nghề y tư nhân

Sau nhiều năm chờ đợi, vào đầu tháng 9 tới, Hội hành nghề y tư nhân TP.HCM sẽ chính thức ra đời. Hướng đến mô hình hoạt động y sĩ đoàn của những nước tiên tiến, hội có nhiệm vụ bảo vệ những thầy thuốc chân chính khi gặp rủi ro trong hành nghề, chấn chỉnh hoạt động sai trái của những bác sĩ lạm dụng nghề nghiệp (trường hợp nặng có thể tước giấy phép hành nghề). Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, thiết nghĩ Nhà nước cần trao cho hội những quyền hạn thật sự, để hội thật sự là một tổ chức độc lập, cùng với ngành chức năng quản lý giới hành nghề y được tốt hơn.

(Theo SGTT)

contentlength: 8561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..