Triệt sản vẫn có bầu: Bác sĩ khẳng định chưa triệt sản

16:32 07/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- BS Dậu giải thích khi bị chị S. hỏi đột ngột, đã buột miệng trả lời triệt sản rồi, nhưng khi kiểm tra hồ sơ thì chưa thực hiện.

Liên quan đến phản ánh của chị Lê Thị Nguyên S. (40 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) có bầu dù đã cam kết triệt sản tại khoa Sản, BV Bạch Mai, TS.BS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, BV cho biết, người thực hiện ca mổ đẻ cho chị S. là BS Nguyễn Dư Dậu đã có kinh nghiệm 34 năm trong ngành sản, hiện đang là phó khoa.

BS Hùng khẳng định, nếu triệt sản bằng cách cắt vòi trứng trong quá trình mổ đẻ thì không thể có thai được nữa.

“Sau khi có thông tin, phía BV đã xem xét lại toàn bộ bệnh án, giấy tờ, biên bản. Trong cách thức mổ, chỉ ghi mổ lấy thai, tức bệnh nhân chưa được triệt sản nên việc có thai lại hoàn toàn logic về mặt khoa học”, BS Hùng thông tin.

Triet san van co bau: Bac si khang dinh chua triet san
BS Nguyễn Dư Dậu

Giải thích thêm, BS Nguyễn Dư Dậu cho biết, chị S. sinh mổ con trai thứ 3 vào ngày 15/2/2016.

Do trước đó sản phụ đã có 2 lần sinh mổ, nên BS tư vấn sản phụ nên kết hợp triệt sản, tránh nguy cơ vỡ tử cung nếu có thai lại. Sau đó vợ chồng chị S. đã ký cam kết đồng ý triệt sản.

“Đây là người quen của đồng nghiệp nên nhờ tôi mổ vào rạng sáng. Trong quá trình mổ, tôi thấy tử cung dính vào thành bụng nên quyết định không triệt sản. Bằng chứng trong cách thức mổ không ghi nội dung này”, BS Dậu giải thích.

Theo BS Dậu, với trường hợp sản phụ S., nếu vẫn quyết triệt sản có thể gây biến chứng dính ruột, rách mạch máu không thể cầm sẽ nguy hiểm tính mạng.

 

“Trung bình mỗi năm tôi mổ 500-600 ca, trong 2 năm qua mổ trên 1.000 ca nên khi chị S. gọi điện đến hỏi đã triệt sản chưa, tôi buột miệng trả lời đã triệt sản rồi vì không thể nhớ được hết. Nhưng sau đó kiểm tra lại hồ sơ thì chưa thực hiện”, BS Dậu nói.

Ông cũng khẳng định, với những trường hợp dính như trên, BS đều phải tư vấn, giải thích cho bệnh nhân nhưng có thể họ không nhớ.

Qua sự việc này, BV Bạch Mai cho biết sẽ rút kinh nghiệm với tất cả các BS có thực hiện can thiệp xâm lấn để giải thích rõ ràng với bệnh nhân.

Thúy Hạnh

VietBao.vn
contentlength: 3273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Bé trai mắc bệnh hiếm, có thể mất mạng vì muỗi cắn

Chỉ một xây xát nhẹ là tay chân em sưng bầm, chảy máu. Căn bệnh hiếm gặp này có tỷ lệ mắc 1/10.000 trẻ trai mới sinh, trẻ mắc bệnh có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.