Trẻ sinh non cần được khám mắt sớm

10:35 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre sinh non can duoc kham mat som
Đưa trẻ sinh non đi khám ở tuần thứ 4 sau sinh để được chữa trị kịp thời

Cháu Trần Duy Linh, nhà ở quận 10, TP HCM, sinh non ở tháng thứ bảy, cân nặng 1,6 kg, được các bác sĩ phát hiện mạch máu trong mắt giãn và chạy ngoằn ngoèo. Đây là dấu hiệu cho thấy võng mạc bị tổn thương, nếu không chữa trị sớm sẽ mù vĩnh viễn.

Khi đưa Linh đến khám tổng quát sau 5 tuần tuổi, gia đình mới biết bé có triệu chứng bệnh nguy hiểm trên. Các bác sĩ khoa mắt Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật laser quang đông, một phương pháp mới cho Linh. Đến chiều ngày 5/9, kết quả tái khám sau 3 tuần mổ, mắt bé phát triển tốt.

Linh là một trong những trường hợp trẻ sinh non tổn thương võng mạc được phát hiện và chữa trị kịp thời, nên tránh được mù.

"Mắt trẻ sinh non dễ bị tổn thương nhưng khó thấy triệu chứng bằng mắt thường. Phụ huynh nên mang các cháu đến khám vào tuần thứ tư sau sinh", bác sĩ Trần Châu Thái, trực tiếp thực hiện phương pháp khám và "bắn" laser, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, cảnh báo.

Bác sĩ Thái cho biết thêm, kỹ thuật "bắn" laser cho phép phẫu thuật điều trị võng mạc chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh muộn, khả năng thành công sẽ rất thấp.

Theo khảo sát của Bệnh viện Mắt TP HCM, với học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu thành phố, bệnh lý võng mạc sinh non chiếm hơn 30%, trong đó, 68,4% bị mù dưới 6 tuổi.


Bà Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện khuyên: trẻ cân nặng lúc sinh dưới 1,5 kg hoặc tuổi thai khoảng 7 tháng rưỡi và trẻ bị ngạt khi sinh, nằm lồng ấp, thở ôxy kéo dài hoặc sinh đôi, sinh ba, dễ thương tổn mắt, cần được đưa đi khám để chữa trị sớm.

Cũng theo bà Thu, phương pháp điều trị bằng laser giúp trẻ không bị mù, song thị lực vẫn kém hoặc lé mắt. Hiện Bệnh viện Mắt thành phố đang xây dựng Trung tâm điều trị sau phẫu thuật, nhằm hạn chế các biến chứng trên.

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM và Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội hiện trực tiếp phẫu thuật võng mạc. Phụ huynh ở địa phương khác có thể đưa trẻ đến bệnh viện tỉnh để chẩn đoán bệnh và chuyển tới hai đơn vị trên. Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được phẫu thuật miễn phí.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non xuất hiện ở 65% số trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 1.250 gram và 80% trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 1.000 gram.

Các yếu tố nguy cơ khác gồm thiếu vitamin E, giảm CO2 máu, kiềm máu, toan chuyển hóa, xuất huyết não, bệnh phổi mạn tính, nhiễm trùng huyết...

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non diễn tiến qua các giai đoạn: Xuất hiện đường trắng mỏng ngăn cách võng mạc bình thường và võng mạc chưa phát triển, không có mạch máu - Đường viền được thay bằng dải mô sẹo - Dải mô sẹo tăng sinh ra ngoài võng mạc - Bong võng mạc một phần do mô sẹo co rút - Võng mạc bong hoàn toàn gây mù.

(Theo VNE)

contentlength: 5474
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..