Trẻ phản ứng sau tiêm vắc xin do nhiễm độc tố tụ cầu vàng

12:31 08/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre phan ung sau tiem vac xin do nhiem doc to tu cau vang
Ảnh minh hoạ

Chiều 7/7, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định, nguyên nhân của việc 6 trẻ em (từ 13-16 tháng tuổi) bị phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Priorix, tại quận 5 - TP.HCM (1 trường hợp tử vong) là do nhiễm độc tố tụ cầu vàng. Đây là trường hợp tai biến ngẫu nhiên rất hiếm gặp trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo Hội đồng chuyên môn: một số trẻ em có phản ứng sau khi tiêm vắc xin tại TP.HCM là do nhiễm độc tố tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Đây là chủng kháng Methicillin, có khả năng do thiếu sót trong vấn đề vô khuẩn. Đồng thời, Hội đồng chuyên môn cũng khẳng định: Chất lượng vắc xin lô A69CA409 dùng để tiêm cho các trẻ nói trên không phải nguyên nhân gây tai biến và cũng không có sai sót mang tính hệ thống trong thực hành tiêm chủng.

Sau khi có sự cố về việc tiêm vắc xin tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn điều tra đánh giá nguyên nhân, mức độ các trường hợp phản ứng phụ, tử vong có liên quan tới việc tiêm vắc xin Priorix. Đồng thời, Bộ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử chuyên gia tham gia các hoạt động của Hội đồng. Cùng với các chuyên gia của WHO, Hội đồng chuyên môn đã tiến hành các hoạt động điều tra toàn diện bao gồm: điều tra dịch tễ học, kiểm tra dây truyền lạnh, xét nghiệm, kiểm định chất lượng vắc xin. Trong quá trình điều tra, Hội đồng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhiều phòng xét nghiệm trên thế giới.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế và WHO đã khuyến cáo, cần phải duy trì thường xuyên chương trình tiêm chủng vì lợi ích sức khoẻ của trẻ em và cộng đồng. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và tránh được nhiều vụ dịch lớn có thể xảy ra. Tuy nhiên, để công tác tiêm chủng đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế được phép tiêm chủng phải tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng; cần sớm có Ủy ban Quốc gia giám sát phản ứng sau tiêm chủng; tất cả các vắc xin được sử dụng tại Việt Nam phải thực hiện đúng quy định về đăng ký lưu hành và nhập khẩu vắc xin. Bộ Y tế cũng giao cho Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế chịu trách nhiệm giám sát chất lượng vắc xin lưu hành tại Việt Nam, phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở y tế, thanh tra kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện an toàn tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm.

Ph.Hà

Việt Báo
contentlength: 4189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc với video lá phổi đen sì, khò khè vì bị thuốc lá tàn phá
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..