Trẻ em có thể phẫu thuật chữa cận thị?

08:00 19/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Con gái tôi đang học lớp 3, bị cận 2 đi-ốp. Vợ chồng tôi đều làm việc nhiều với sách vở, máy tính nhưng không ai bị cận thị. Xin cho biết có loại thuốc nào chữa được bệnh không? Ở tuổi cháu, có thể phẫu thuật để chữa cận không?”.

Trả lời:

Theo chị kể thì con gái chị bị chứng cận thị học đường. Đây là tật khúc xạ mắc phải, gặp ở rất nhiều trẻ em do phương pháp ngồi học không đúng cách, ánh sáng không đủ, trẻ thường xuyên xem TV, đọc truyện tranh... Nhiều trẻ do mắt kém đã sa sút học tập do không nhìn được bài giảng, chữ “tác” nhìn thành chữ “tộ”.

Vì vậy, nếu phát hiện thấy trẻ có dấu hiệu giảm thị lực, cần đi khám để phát hiện kịp thời, dùng kính đúng số và sử dụng những thuốc bổ mắt để bảo vệ võng mạc không bị thoái hóa.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị được cận thị. Phương pháp phẫu thuật laser khắc phục cận thị đã được tiến hành ở nước ta gần 10 năm nay, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ em phải đủ 18 tuổi mới nên tiến hành phương pháp này vì lúc đó cấu tạo của mắt đã phát triển tương đối hoàn thiện.

Con gái chị mới học lớp 3 thì chưa nên phẫu thuật, chị nên cho cháu đeo kính, 6 tháng đi kiểm tra mắt một lần để chỉnh kính cho phù hợp. Ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc bổ cho mắt như viên dầu cá, tra các dung dịch chống mỏi mắt theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có chế độ ăn giàu vitamin A. Hạn chế thời gian xem tivi, đọc truyện tranh... để không cho độ cận thị tăng thêm.

BS. Nguyễn Hiền, Sức Khoẻ & Đời Sống

Việt Báo
contentlength: 2754
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..