Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh vẫn phải mất tiền

11:15 01/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre duoi 6 tuoi kham benh van phai mat tien
Trước cửa phòng cấp cứu Viện nhi Trung ương.

Mặc dù được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí, nhưng trẻ em dưới 6 tuổi vẫn phải khám dịch vụ, mất tiền. Nhiều trẻ bị bệnh nặng tuy có thẻ vẫn phải trả tiền... Đó là những bất cập về tình hình KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, sau 4 tháng thực hiện.

Tấm thẻ vẫn lơ lửng trên trời

Phòng Khám nhi của BV Xanh Pôn - HN rất hiếm khi vắng bệnh nhân, nhất là những ngày thời tiết thất thường. Trẻ bị ốm rất nhiều. Những ông bố, bà mẹ đưa con đi khám bệnh đều trong tâm trạng rất lo lắng về tình trạng bệnh tật của con mình, nhưng còn một nỗi lo nữa đó là tiền khám bệnh, mua thuốc cho con.

Một bà mẹ trẻ vừa bế con ra khỏi phòng khám, ngồi phịch xuống hàng ghế ở bên ngoài. Với đôi mắt đỏ hoe, chị kể: "Con tôi mới 3 tuổi, bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, mới cách đây 1 tháng vừa đưa cháu đến điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư tốn hơn 1 triệu bạc. Thấy gia cảnh một mẹ một con, các bác sĩ bảo tôi đưa con về điều trị đúng tuyến ở Bệnh viện Xanh Pôn sẽ được miễn phí, tôi đã mừng. Vậy mà hôm nay đến đây khám, bác sĩ bảo chưa có thẻ khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí, vẫn phải nộp tiền. Tôi chẳng hiểu thế nào...". Hỏi chuyện chị phụ nữ mới biết, phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng - HN) - nơi chị cư trú vẫn chưa phát thẻ KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhưng đáng trách nhất là những cán bộ ở đây không hề phổ biến cho các bà mẹ biết, khi chưa có thẻ, dùng giấy khai sinh của trẻ hoặc sổ hộ khẩu để chứng minh trẻ dưới 6 tuổi vẫn được KCB miễn phí. Khi biết được điều đó, ánh mắt của người mẹ này như chợt sáng lên. Chị vội vã ra trạm điện thoại công cộng gọi điện để nhắn người nhà mang sổ hộ khẩu đến. Như người "chết đuối vớ được cọc", nhưng ngay lập tức "chiếc cọc" đó đã bị cuốn phăng, khi bác sĩ nói: "Đã vào sổ khám dịch vụ rồi, không sửa được. Lần sau khi đăng ký khám phải trình giấy tờ ngay...". Không thể tả hết được nỗi lòng của người phụ nữ lúc đó, buồn bã, thất vọng. Một thân một mình nuôi con khó khăn trăm bề, khi con có bệnh không có tiền để cứu chữa.

Hỏi thăm những bà mẹ đang chờ đến lượt vào khám cho con tại hành lang, thì hầu như không có đứa trẻ nào có thẻ KCB miễn phí. Và họ cũng không hề biết, tấm giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu có thể thay thế thẻ khi đi khám bệnh. Một ông bố còn trẻ nói: "Tôi ở ngay quận Hoàn Kiếm - trung tâm thành phố, nhưng chẳng thấy cán bộ y tế phường cấp thẻ cho cháu. Vợ chồng tôi bảo nhau đưa con đi khám dịch vụ cho nhanh...".

Trong những ngày này, phòng khám bệnh của Bệnh viện Nhi T.Ư đông nghìn nghịt với khoảng 800-1.200 bệnh nhân/ngày, nhưng số trẻ có được may mắn cầm tấm thẻ để khám hay vào viện chữa bệnh chưa đến 10%. Giải thích về hiện tượng này, các bác sĩ ở phòng khám cho biết: "Không phải cứ trẻ có thẻ KCB miễn phí là được KCB ở Bệnh viện Nhi T.Ư, phải có giấy giới thiệu từ bệnh viện tỉnh mới được...". Thế là rất nhiều gia đình chấp nhận mất tiền để đưa con về Bệnh viện Nhi T.Ư để chữa bệnh, chỉ vì lý do "không tin tưởng tay nghề" của các bác sĩ quê nhà.

Chậm trễ đến bao giờ?

Đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2005, những tấm thẻ KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên đã được phát cho trẻ em của quận Hoàn Kiếm - Hà Nội và quận 11- TPHCM. Đây là việc làm rất nhân đạo dành cho sự phát triển những công dân tương lai của đất nước

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Hà Nội - đã từng tuyên bố: "Muộn nhất là đầu tháng 9/2005, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi của Hà Nội sẽ có thẻ KCB miễn phí". Lời hứa của bà Hương đã không được thực hiện. Cho đến thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10, chỉ có trẻ em sống ở quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy mới được cấp thẻ. Nguyên nhân của sự chậm trễ này ở Hà Nội xem ra rất "lạ": Thiếu người biết sử dụng máy tính, thiếu kinh phí...

Ông Nguyễn Trọng An - Phó Vụ trưởng Vụ Trẻ em - Uỷ ban Dân số - Gia đình và Trẻ em - cho biết, tình hình KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế đến nay vẫn còn một số bất cập. Trẻ em đi khám bệnh, chữa bệnh vượt tuyến không được miễn phí. Lý do là tại các cơ sở y tế tuyến dưới rất thiếu bác sĩ chuyên khoa nhi, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phương tiện, thuốc men..., đã làm chất lượng KCB giảm sút, dẫn tới tình trạng bệnh nhân vượt tuyến, trái tuyến lên tuyến trên. Trẻ bị bệnh nặng, phải chữa chạy với số tiền lớn không được miễn phí, chỉ vì Bộ Y tế chưa đưa ra quy định trẻ được chữa trị tối đa là bao nhiêu tiền.

Các đối tượng trẻ thuộc diện các gia đình KT3, tạm trú dài hạn trên 6 tháng (như trường hợp 50.000 trẻ em tạm trú tại TP.Hồ Chí Minh), trẻ em con lai người nước ngoài, đặc biệt là con lai người Đài Loan... chưa được xem xét cấp thẻ.

Theo Phương Ngọc
Lao động

Việt Báo
contentlength: 8255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hóa ra khi uống nước nên ngồi chứ đừng đứng, bạn biết vì sao không?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..