Trắc nghiệm hiểu biết của bạn về bệnh mắt

08:13 02/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trac nghiem hieu biet cua ban ve benh mat
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên rất cần được bảo vệ và chăm sóc.

Nhiều người cho rằng, việc đeo kính khi bị tật khúc xạ nhẹ sẽ làm mắt lệ thuộc vào kính, khiến số kính ngày càng tăng. Điều này không đúng. Thực ra, sự tăng số kính liên quan tới tuổi tác chứ không phải hậu quả của việc đeo kính.

Với trẻ bị cận thị, nhất là cận có tính gia đình, số kính sẽ tăng theo tuổi đời. Nhiều người ngoài 40 cũng bắt đầu phải đeo kính lão khi đọc; số kính sẽ tăng dần do quá trình lão thị. Ngoài ra, do khi dùng kính, việc nhìn được cải thiện đáng kể nên người có tật khúc xạ sẽ có khuynh hướng đeo thường xuyên. Điều đó không có nghĩa là mắt bị lệ thuộc vào kính.

Việc từ chối hoặc không đeo kính thường xuyên hoàn toàn không giúp bạn giữ gìn đôi mắt cũng như tránh được việc phải đeo kính về sau.

Sau đây là lời giải cho một số câu hỏi về bệnh mắt:

1. Ngồi gần TV quá có thể gây hại mắt?

. Chắc chắn điều đó sẽ làm mệt mắt tuy không gây ra những tổn hại về thực thể (riêng trẻ em thường có khuynh hướng ngồi gần mà không bị mỏi do mắt trẻ có khả năng điều tiết và hội tụ dồi dào). Việc ngồi gần TV hoặc đọc sách ở cự ly gần có thể dẫn đến chứng cận thị.

Nên thường xuyên bật đèn khi xem TV vào ban đêm để tránh cường độ cao của ánh sáng phát ra từ màn hình.

2. Làm việc với máy vi tính thường xuyên có ảnh hưởng đến mắt?

. Cũng như đối với xem TV, không có tổn thương thực thể xuất hiện do màn hình hoặc bất cứ nguồn phát sáng nào. Nhưng điều chắc chắn là mắt sẽ mỏi mệt và có cảm giác bất ổn.

Để giảm thiểu những khó chịu trên, nên trang bị các loại kính đeo với lớp men phủ đặc biệt hoặc kính màu; dùng tấm chắn giảm tia cho máy vi tính. Ngoài ra, nên dành thời gian nghỉ ngơi thích hợp cho mắt nhằm tránh gây mệt mỏi cho các cơ vận động nhãn cầu.

3. Đọc sách trong môi trường không được chiếu sáng đầy đủ sẽ gây hại cho mắt?

Không hẳn như vậy, nhưng điều chắc chắn là mắt sẽ chóng mỏi dù không có những tổn hại thực thể. Thích hợp nhất cho việc đọc vẫn là nguồn sáng từ bóng đèn quả lê. Nguồn sáng nên đặt từ phía sau vai, tránh chiếu sáng trực diện hoặc chiếu sáng qua phản quang. Công suất của nguồn sáng tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng môi trường hoặc cảnh quan của căn phòng.

4. Người có cơ địa glaucoma, thoái hóa hoàng điểm tuổi già có thể giữ thị lực bằng cách tránh khâu vá hay đọc sách?

Không. Việc hạn chế nhìn sẽ do bác sĩ nhãn khoa chỉ định trong những trường hợp cụ thể. Tất nhiên là sau các phẫu thuật hay chấn thương mắt, mắt cần được nghỉ ngơi tối đa; nhưng hầu hết các bệnh mắt mạn tính sẽ không trầm trọng thêm do việc nhìn hằng ngày.

5. Mắt trẻ sơ sinh thường bị lác?

Không. Đa số trẻ sơ sinh có vẻ bề ngoài như lác, đó là quá trình phát triển tự nhiên và hoàn toàn bình thường. Còn bệnh lác thực thụ phải được thăm khám nghiêm chỉnh bởi bác sĩ nhãn khoa.

6. Nếu được tập luyện, mắt sẽ trở nên tốt hơn?

Có và Không. Thiểu năng quy tụ hay một vài tật khác về vận nhãn có thể được cải thiện nhờ luyện tập. Nhưng đối với cận thị hay một vài tật khúc xạ khác, vai trò của tập luyện vẫn chưa được chứng minh.

7. Việc nhìn có thể được cải thiện nhờ một chế độ dinh dưỡng và kiêng khem đúng đắn?

Chưa rõ. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xác định vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh về mắt. Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có những hướng dẫn thực sự xác đáng. Có một điều chắc chắn là chế độ ăn nghèo vitamin A sẽ dẫn tới một số bệnh mắt trầm trọng; nhưng việc dùng thêm vitamin, cà rốt không chắc chắn sẽ cải thiện được thị lực.

Tuy nhiên, đã có một vài chứng cớ xác đáng về việc vitamin và muối khoáng có thể kìm hãm sự tiến triển của bệnh đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm. Theo nhiều báo cáo gần đây, các loại rau xanh, rau chân vịt có hiệu quả tốt với bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Thói quen hút thuốc lá là yếu tố làm trầm trọng thêm một số bệnh về mắt.

8. Nếu mắt bị mù, có công cụ nào thay thế cho mắt được không?

Không. Đã có nhiều máy móc từ thô sơ đến rất hiện đại mô phỏng mô hình của máy ảnh nhưng không một thiết bị nào có thể đảm đương được việc nhìn của mắt. Chúng ta có thể thay thế giác mạc, thể thủy tinh khi chúng bị hỏng nhưng một thiết bị được xem là mắt nhân tạo, có khả năng thay thế hoàn toàn mắt thật vẫn còn ở rất xa so với trình độ công nghệ - kỹ thuật hiện nay.

9. Chảy nước mắt nhiều có phải là dấu hiệu mắt có vấn đề?

Có thể. Chúng ta bị chảy nước mắt ở nhiều mức độ khi mắt bị khó chịu, kích thích, mệt mỏi bởi các tác nhân (ánh sáng, hóa học, ô nhiễm, dị nguyên). Khi nước mắt chảy nhiều kèm theo các dấu hiệu khác như đỏ mắt, gỉ mắt..., bạn nên đến bác sĩ nhãn khoa khám ngay.

10. Mắt rất nhạy cảm với ánh sáng nghĩa là đã có vấn đề?

Không hẳn vậy. Đối với một số chủng tộc, do cấu tạo của màu mắt, họ rất nhạy cảm với ánh sáng trắng. Đó là một phản xạ tự nhiên.

Ánh sáng ban ngày (đặc biệt là khi băng tuyết phủ trắng xóa, phản xạ lại ánh sáng mặt trời) có thể gây khó chịu cho mắt rất nhiều người.

Tuy nhiên, có một vài bệnh lý tại mắt như viêm loét giác mạc, viêm mống mắt... có thể làm bạn đặc biệt khó chịu với ánh sáng.

11. Thỉnh thoảng tôi bị đau đầu, có phải là do bệnh về mắt?

Để khẳng định vấn đề này, phải có một quá trình thăm khám bài bản. Các bệnh về mắt không phải là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau đầu. Những nguyên nhân thường gặp nhất là: đau cơ, viêm xoang, hội chứng đau nửa đầu (migrain).

Các nguyên nhân tại mắt liên quan đến đau đầu thường thấy là: viễn thị, loạn thị, nhược thị, bệnh glaucoma, chứng mất điều hòa các cơ vận nhãn do thiểu năng qui tụ hay tật lác ngoài.

12. Mắt sẽ bị tổn hại nếu đeo kính không tương thích?

Không. Nhưng mắt sẽ bị khó chịu, mệt mỏi. Những người lái xe, vận hành máy móc càng phải lưu ý đeo kính sao cho phù hợp.

(Theo SK&ĐS)
Việt Báo
contentlength: 14091
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sự thật kinh hoàng ẩn chứa bên trong những chú vịt cao su dễ thương
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..