Tình trạng rối loạn chức năng do thiếu I-ốt đang quay trở lại VN

15:51 02/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh trang roi loan chuc nang do thieu Iot dang quay tro lai VN

Theo thông tin từ tổ chức UNICEF và WHO: Một năm sau khi đưa ra công bố tình trạng thiếu I-ốt ở Việt Nam đã được thanh toán, những số liệu thống kê mới lại cho thấy đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng, và ở một số vùng tình hình thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn.

TS. Jean-Marc Olivé, Đại diện của WHO tại Việt Nam , nói: “Căn cứ vào những số liệu công bố mới đâychúng ta thấy rằng tỷ lệ dân sử dụng muối I-ốt đang giảm xuống. Sau nhiều năm thực hiện rất thành công chương trình phòng chống thiếu I-ốt ở Việt Nam, vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng này dường như đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những số liệu gần đây cho thấy chúng ta phải không ngừng đề cao cảnh giác trong việc theo dõi và phòng chống thiếu I-ốt ở Việt Nam nhằm đảm bảo thanh toán một cách triệt để và lâu dài vấn đề này”.

Thiếu I-ốt dẫn đến tình trạng cơ thể và trí não kém phát triển. Nếu thiếu I-ốt ở phụ nữ mang thai và ở trẻ thơ có thể làm cho các em gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, tiếp thu hay trí não các em chậm phát triển còn gọi là chứng đần độn. Ngoài ra, thiếu I-ốt còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề khác như thai chết lưu, xảy thai và bướu cổ ở phụ nữ.

Theo ước tính, 740 triệu người ở 130 nước bị thiếu I-ốt. Song, thực ra các biện pháp phòng ngừarất đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Việc sử dụng muối I-ốt là giải pháp hợp lý nhất để phòng ngừa thiếu I-ốt bởi vì ai cũng phải sử dụng muối ăn và muối I-ốt lại an toàn, bền vững và không đắt tiền. Thanh toán thiếu I-ốt thông qua việc thường xuyên sử dụng muối I-ốt có tác dụng tăng cường sức khỏe và thể chất của phụ nữ và trẻ em cũng như có ý nghĩa hết sức quan trọng để Việt Nam đạt được tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho tất cả mọi người dân vào năm 2015.

Các số liệu theo dõi hiện nay cho thấy thiếu I-ốt đang quay trở lại Việt Nam . Ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề thiếu I-ốt vẫn tồn tại, và tình hình không những không được cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn. Tỷ lệ dân sử dụng muối I-ốt ở thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 20%, chưa đầy 1/2 dân số sử dụng muối I-ốt và chỉ có 18% phụ nữ có thai ở tỉnh Đồng Tháp dùng đủ lượng I-ốt theo yêu cầu.

Chương trình Quốc gia Phòng chống rối loạn chức năng do thiếu I-ốt (NIDDC) đã đạt được hầu hết các mục tiêu mà Chính phủ đề ra cho giai đoạn 2001 - 2005 về toàn dân sử dụng muối I-ốt. Chính phủ Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng ban đầu sau gần 15 năm liên tục quyết tâm và phấn đấu dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Nghị định về Muối I-ốt được thông qua tháng 12 năm 2005.

Mặc dù Chính phủ đã rất cố gắng và đạt được những kết quả đáng khích lệ, song giờ đây cần phải tăng cường các biện pháp kiểm soát ở Việt Nam . Để đạt được mục tiêu kiểm soát bền vững phòng chống thiếu I-ốt ở Việt Nam là một thách thức và đòi hỏi phải duy trì nỗ lực và cam kết chính trị; nếu không thành quả của những khoản đầu tư và nỗ lực đạt được trong thời gian qua sẽ tuột khỏi tay chúng ta.

Đại diện UNICEF tại Việt Nam Jesper Morch khẳng định lại cam kết của LHQ trong việc hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam . Ông nói: “Không thể lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống rối loạn chức năng do thiếu I-ốt. Phải có sự chỉ đạo rõ ràng và liên tục ở cấp tỉnh, vì họ đã được phân công chịu trách nhiệm trực tiếp về việc triển khai phòng chống IDD cũng như điều phối sự tham gia của tất cả các ban/ngành liên quan. Chúng ta hãy cùng nhau làm cho Việt Nam trở thành một đất nước không còn các rối loạn do thiếu I-ốt”.

(Theo HNM)

contentlength: 6061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hình ảnh cậu bé cụt tứ chi chơi cầu trượt khiến ai cũng rớt nước mắt
00:00 / --:--