Tìm thấy dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

15:55 02/11/2005

Tim thay dau hieu som cua ung thu buong trung
(TPO) Có thể hoàn toàn kiểm soát tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư buồng trứng nếu phát hiện bệnh trước 6 tháng so với thời điểm chẩn bệnh thông thường.

TS Lloyd H. Smith của ĐH California Davis Health System (Sacrameto) và cộng sự đã lập hồ sơ triệu chứng và xét nghiệm trước khi chẩn bệnh của gần 1.900 phụ nữ ung thư buồng trứng. Thủ tục tương tự được tiến hành với 6.000 bệnh nhân ung thư vú và 11.000 phụ nữ không ung thư.

Theo TS Smith, bệnh nhân ung thư buồng trứng dễ biểu hiện “triệu chứng tiêu biểu” hơn nhóm ung thư vú và nhóm không ung thư. Đó là bụng sưng, đau từ 6 tháng trước khi họ được chẩn đoàn là mắc ung thư buồng trứng.

Các tác giả bài nghiên cứu cũng cho biết tuy chụp bụng, chụp xương chậu và xét nghiệm CA125 (một loại protein tăng lên trong cơ thể bệnh nhân ung thư vú) thường được sử dụng trong vòng 3 tháng trước khi chẩn đoán ung thư buồng trứng nhưng rất ít bệnh nhân được áp dụng phương pháp này trong khoảng 4 - 36 tháng trước chẩn bệnh.

Smith nói: “Cũng cần lưu ý thêm là những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thường được chỉ định chụp bụng hay kiểm tra dạ dày hơn là chụp xương chậu hoặc xét nghiệm CA125.

Nghiên cứu của chúng tôi gợi ra rằng ở một số bệnh nhân, ung thư buồng trứng lẽ ra có thể phát hiện sớm hơn ít nhất là 4 tháng. Lý do là các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân chụp bụng hay các tiến hành kiểm tra dạ dày trước khi yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm CA125 hay chụp xương chậu, những phương pháp dễ xác định ung thư buồng trứng hơn”.

Lời khuyên của Smith với những phụ nữ có dấu hiệu ung thư buồng trứng là phải kiểm tra theo dõi sức khỏe thường xuyên. Những người có “triệu chứng tiêu biểu” dai dẳng, không xác định được nguyên do nên đi chụp xương chậu và làm xét nghiệm CA125.

Huyền Trang (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3274
Chia sẻ

Video nổi bật

Dầu cá ăn mòn xốp nhưng an toàn với con người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ngo doc ngay Tet

Ngộ độc ngày Tết

Ngộ độc ngày tết rất dễ xảy ra. Cần phòng tránh và xử lý ngộ độc ngày tết đúng cách

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Ruou bia ngay tet

Rượu bia ngày tết

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết, số bệnh nhân ngộ độc bia rượu đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lại tăng vọt.

Cach xoa bop bam huyet

Cách xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản. Đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da..