Tìm thấy dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

15:55 02/11/2005

Tim thay dau hieu som cua ung thu buong trung
(TPO) Có thể hoàn toàn kiểm soát tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư buồng trứng nếu phát hiện bệnh trước 6 tháng so với thời điểm chẩn bệnh thông thường.

TS Lloyd H. Smith của ĐH California Davis Health System (Sacrameto) và cộng sự đã lập hồ sơ triệu chứng và xét nghiệm trước khi chẩn bệnh của gần 1.900 phụ nữ ung thư buồng trứng. Thủ tục tương tự được tiến hành với 6.000 bệnh nhân ung thư vú và 11.000 phụ nữ không ung thư.

Theo TS Smith, bệnh nhân ung thư buồng trứng dễ biểu hiện “triệu chứng tiêu biểu” hơn nhóm ung thư vú và nhóm không ung thư. Đó là bụng sưng, đau từ 6 tháng trước khi họ được chẩn đoàn là mắc ung thư buồng trứng.

Các tác giả bài nghiên cứu cũng cho biết tuy chụp bụng, chụp xương chậu và xét nghiệm CA125 (một loại protein tăng lên trong cơ thể bệnh nhân ung thư vú) thường được sử dụng trong vòng 3 tháng trước khi chẩn đoán ung thư buồng trứng nhưng rất ít bệnh nhân được áp dụng phương pháp này trong khoảng 4 - 36 tháng trước chẩn bệnh.

Smith nói: “Cũng cần lưu ý thêm là những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thường được chỉ định chụp bụng hay kiểm tra dạ dày hơn là chụp xương chậu hoặc xét nghiệm CA125.

Nghiên cứu của chúng tôi gợi ra rằng ở một số bệnh nhân, ung thư buồng trứng lẽ ra có thể phát hiện sớm hơn ít nhất là 4 tháng. Lý do là các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân chụp bụng hay các tiến hành kiểm tra dạ dày trước khi yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm CA125 hay chụp xương chậu, những phương pháp dễ xác định ung thư buồng trứng hơn”.

Lời khuyên của Smith với những phụ nữ có dấu hiệu ung thư buồng trứng là phải kiểm tra theo dõi sức khỏe thường xuyên. Những người có “triệu chứng tiêu biểu” dai dẳng, không xác định được nguyên do nên đi chụp xương chậu và làm xét nghiệm CA125.

Huyền Trang (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3274
Chia sẻ

Video nổi bật

Phụ nữ mang thai có thể ăn những loại hải sản nào?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ham ta phong va tri ham ta o tre em

Hăm tã, phòng và trị hăm tã ở trẻ em

Có bao giờ mẹ tự hỏi tại sao bé yêu vẫn bị hăm tã cho dù bạn đã làm mọi thứ. Thực tế có đến 71,4% trẻ sơ sinh bị hăm tã, có bé bị..

Dau bung kinh va nhung dieu can biet

Đau bụng kinh và những điều cần biết

Đau bụng kinh có nhiều mức độ. Đau bụng kinh nguyệt sẽ nhiều nhất vào lúc bắt đầu hành kinh. Cũng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn..

Huong dan ngam chan dung cach khoe hon moi ngay

Hướng dẫn ngâm chân đúng cách khỏe hơn mỗi ngày

Thường xuyên ngâm chân sẽ giúp ta cải thiện đáng kể một số bệnh thường gặp. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm chân đúng cách giúp bạn..

Cac cach massage chua benh hieu qua

Các cách massage chữa bệnh hiệu quả

Biết được một số cách massage trị bệnh sẽ là bí quyết giúp bạn và người thân được khỏe mạnh.

Nhung dieu can biet ve noi soi da day

Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi là thủ thuật mà bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ (dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ..