Tìm hiểu các loại thuốc biệt dược qua sách

11:44 25/03/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Dược sĩ Tào Duy Cần vừa phát hành cuốn sách có tựa đề Thuốc biệt dược & bệnh, đây được coi là cuốn cẩm nang rất bổ ích cho tất cả mọi người vì nó gắn liền với việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Ảnh minh họa

Bìa cuốn sách Thuốc biệt dược và bệnh


Từng là một trong 3 người đầu tiên xây dựng và công tác ở Vụ Dược chính trị Bộ Y tế (1954) tại An toàn khu (ATK) và bộ môn bào chế trường Đại học Y Dược Hà Nội, dược sỹ Tào Duy Cần đã có mấy chục năm làm việc trong ngành dược và công việc này mang đến cho ông sự say mê đặc biệt với việc nghiên cứu các loại thuốc. Tính đến nay ông đã cho ra đời tới 17 đầu sách, phần lớn đều là những công trình khá lớn, có cuốn sách dày hơn 2000 nghìn trang về các loại thuốc biệt dược.

Dược sĩ Tào Duy Cần kể, từ năm 1982 ông đã bắt đầu tập hợp về các loại thuốc biệt dược thành những cuốn sách nhỏ. Lúc ấy Việt Nam bắt đầu nhập thuốc trên thế giới, hướng dẫn sử dụng toàn tiếng nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt, rất khó khăn cho người sử dụng.

Ông bắt đầu tập hợp và dịch về các loại thuốc. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, thời gian rất nhiều, nhưng ông vẫn dành phần nhiều thời gian của mình để thực hiện. Lý do rất giản dị là ông làm cho gia đình mình. Trong nhà, ông là dược sĩ duy nhất nên ai cần hỏi về thuốc gì cũng đều tìm đến ông, ông đúng là cuốn từ điển sống về thuốc cho gia đình, bè bạn, họ hàng. Từ đây ông mới nghĩ đến chuyện sưu tầm, viết lại những tên thuốc, cụ thể về hoạt chất chất, cách sử dụng… thành những cuốn sách nhỏ.

Bất ngờ là những cuốn sách gia đình ấy lại được nhiều cán bộ y tế quan tâm và khuyên ông nên xuất bản thành sách, rất hữu ích cho xã hội. Cuốn sách đầu tiên ra đời đã được đông đảo người làm y tế ủng hộ và sách bán rất chạy. Dược sĩ Tào Duy Cần cũng mê mẩn công việc này từ lúc nào không hay.

Để hoàn thành một cuốn sách như “Thuốc biệt dược và bệnh” vừa ra mắt, ông mất tới hai năm làm việc quên cả ngủ. “Cứ có thời gian là tôi làm việc, chỉ khi nào mệt lắm tôi mới ra ngoài đi chơi”- dược sĩ Tào Văn Cần tâm sự. Cuốn sách của ông không chỉ dành cho người chuyên ngành mà còn cho các gia đình để tra cứu về những loại thuốc chữa bệnh mà mình cần dùng.
Ảnh minh họa

Dược sỹ Tào Duy Cần


Nhiều người băn khoăn, rằng bây giờ, có thuốc thì cứ tra cứu trên “ông google” là xong, rất nhanh là đằng khác thì sách của ông ra đời liệu có quá… lạc hậu so với mạng Internet? Dược sĩ Tào Duy Cần nói rằng ông biết tốc độ mạng, việc tra cứu mạng cũng là một tiện nghi của thời đại này, nhưng chắc chắn những công trình như của ông sẽ không thể thiếu được trong đời sống bởi có rất nhiều loại thuốc có trên thị trường nhưng không hề có tiếng Việt hướng dẫn.

Thuốc bây giờ có nhiều tên thương mại khác nhau, nếu biết hoạt chất chính sẽ biết là thuốc đó chữa trị bệnh gì, nếu tra trên google điều đó không dễ dàng, nhưng “soi” vào sách của ông thì vấn đề lại đơn giản hơn nhiều. “Ông từ điển thuốc biệt dược” tự tin rằng ông vẫn cạnh tranh được với ông google.

Cuốn sách là một công trình nghiên cứu hết sức công phu, nghiêm túc và khoa học với nội dung hết sức phong phú, đa dạng. “Thuốc biệt dược và bệnh” có thể xem là cẩm nang tra cứu tiện lợi cho các thầy thuốc ở các cơ sở khám - chữa bệnh, nơi sản xuất - phân phối thuốc… từ Trung ương đến tỉnh, thành phố, huyện, xã, phường, y tế cơ quan, công – nông trường, xí nghiệp… Bên cạnh đó cuốn sách cũng rất hữu ích cho các cán bộ y tế miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…, những nơi còn hạn chế về việc cập nhật thông tin cũng như những phương tiện cho việc tra cứu. Ngoài ra, “Thuốc biệt dược và bệnh” sẽ rất cần thiết cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, quản lý về thuốc, cho các học sinh, sinh viên thuộc các trường trung học và đại học chuyên ngành y, dược.

Nhật Anh

Việt Báo
contentlength: 6637
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tập luyện bao lâu để tiêu thụ hết lượng calo trong bánh trung thu?
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.