Tiêm vaccine cúm cho gia cầm : Không ăn trứng, thịt trước 28 ngày

09:13 14/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục Thú y:

Tiem vaccine cum cho gia cam Khong an trung thit truoc 28 ngay
Sau 28 ngày tiêm vaccine được dùng trứng và thịt của gia cầm
(TPO) Trong những ngày qua, người tiêu dùng hoang mang không biết thịt và đặc biệt là trứng gia cầm đã được tiêm vaccine có dùng được không ? Và nếu dùng thì phải sau bao lâu ? PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục Thú y về vấn đề này.

Trước những thông tin trên ông có thể cho biết gia cầm sau khi tiêm vaccine bao lâu thì mới có thể đưa vào sử dụng một cách an toàn?

Theo quy định cũng như theo văn bản chỉ đạo của chúng tôi thì gia cầm sau khi tiêm phải cần 28 ngày thì vaccin mới phân hủy hết và có thể đưa vào sử dụng an toàn. Chúng tôi cũng nhắc lại là đối với người có gia cầm được tiêm phòng phải tuân thủ việc nuôi gia cầm đúng sau 28 ngày mới đưa ra tiêu thụ. Còn trong thực tế ở Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của vaccine đối với con người.

Tiem vaccine cum cho gia cam Khong an trung thit truoc 28 ngay
Ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục Thú y.
Trong trường hợp gia cầm được đưa ra tiêu thụ trước thời hạn 28 ngày nói trên thì có cách nào để nhận biết gia cầm đã được tiêm vaccine và chưa qua thời hạn an toàn?

Có 2 cách để nhận biết gà tiêm vaccin đã qua 28 ngày hay chưa. Đối với gia cầm đã làm rồi thì có thể kiểm tra chỗ tiêm (cơ ức, hoặc dưới da cổ). Ở 2 vị trí tiêm này, nếu vaccin chưa phân hủy hết thì ở các vị trí tiêm này sẽ bị viêm nhẹ (do vaccin khu trú một chỗ), phần thịt sẽ có màu thẫm (bình thường là màu hồng). Đây là những loại gia cầm không nên ăn. Đối với gà sống, cũng cần kiểm tra 2 vị trí trên.

Thế còn đối với trứng gia cầm thì sao?

Đối với trứng gia cầm, để đưa vào tiêu thụ được cần phải lấy từ đàn gia cầm khỏe mạnh. Điều quan trọng nữa là người tiêu dùng phải xử lý chín khi ăn. Còn đối với người chăn nuôi thì khi vận chuyển phải tuân thủ theo các quy định của kiểm dịch động vật: Trước khi vận chuyển, trứng phải phun sát trùng, phải có dụng cụ chuyên dụng cũng được phun sát trùng theo quy định.

Ông có thể cho biết việc triển khai tiêm phòng vaccin cúm gia cầm hiện nay?

Về kế hoạch tiêm phòng vaccin, hiện chúng tôi đã hoàn thành việc tiêm thí điểm tại Tiền Giang và Nam Định. Trong tháng 9 này Cục tiếp tục triển khai việc tiêm phòng tại 15 tỉnh khác trên toàn quốc. Đến nay, việc tiêm phòng đã hoàn tất tại 2 tỉnh là Thái Bình (1/9) và Bắc Ninh (hôm 3/9). 13 tỉnh còn lại việc tiêm phòng đang được tiếp tục vì đến hôm nay vaccin mới được chuyển về các tỉnh.

Trong thời gian tới, một số tỉnh khác cũng sẽ được tiến hành tiêm chủng sau khi thực hiện tốt các khâu: Tập huấn, có đủ trang thiết bị bảo hộ và có kế hoạch được tỉnh phê duyệt... Ví dụ như Hà Tây (đã tiến hành thí điểm) tới đây cũng sẽ được tiến hành tiêm phòng đại trà. Hà Nội cũng là địa phương được Cục Thú y đưa vào danh sách triển khai tiêm phòng trong tháng 9 này.

Ở miền Nam, nếu một số tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước... hòan thành việc chuẩn bị và có đề nghị thì Cục Thú y sẽ cho triển khai việc tiêm phòng. Việc tiêm phòng sẽ được tiến hành căn cứ theo sự chuẩn bị của các tỉnh (nhưng phải là các tỉnh trọng điểm) .

Đối với những tỉnh nguy cơ thấp (Lai Châu, Điện Biên, Tây Nguyên...) chúng tôi sẽ tiến hành tiêm phòng trong tháng 10. (47 tỉnh tiến hành bắt buộc). Về tiến độ, chúng tôi quyết tâm đến ngày 15/11 sẽ hoàn tất việc tiêm phòng tại các tất cả tỉnh trên cả nước.

Kinh phí cho việc tiêm phòng này là bao nhiêu?

Về kinh phí, Nhà nước hỗ trợ về vaccin cho các cơ sở chăn nuôi giống, các cơ sở chăn nuôi nhỏ, người dân. Nhưng các công ty nước ngoài, các trại nuôi thương mại lớn thì phải tự bỏ tiền mua. Ước tính kinh phí cho việc tiêm phòng này khoảng 300 tỷ đồng. Ngoài vaccin, các địa phương phải chuẩn bị đồ bảo hộ lao động kim tiêm, sát trùng, chi phí tiêm phòng...

Hiện có còn điểm phát dịch nào tại các địa phương mà Cục Thú y đang triển khai việc tiêm phòng?

Tôi có thể khẳng định là không còn điểm phát dịch nào trong thời gian qua. Điểm phát dịch gần đây nhất là ở Sóc Sơn (Hà Nội) được phát hiện ngày 31/7.

Phạm Tuyên thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy cơ hiếm muộn, khó mang thai chỉ vì những thói quen này
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..