Thuốc trị ho: Cẩn thận với trẻ dưới 2 tuổi

11:09 19/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuoc tri ho Can than voi tre duoi 2 tuoi
Tuyệt đối không ước lượng liều thuốc ho trẻ cần uống trong ngày.

Tử vong, co giật và nhịp tim nhanh là những hiện tượng ghi nhận ở các trường hợp trẻ dưới 2 tuổi khi uống các loại thuốc trị ho, thuốc cảm lạnh không cần đơn kê bác sĩ, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA cho biết.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các loại thuốc trị ho, cảm không cần kê đơn tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bởi những đe dọa đối với sức khỏe cao hơn gấp nhiều lần so với hiệu quả mà chúng mang lại”, TS Charles Ganley, Giám đốc FDA cho biết về các loại thuốc không cần kê đơn.

Ganley nói rằng những loại thuộc này “không hề có bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự an toàn đối với trẻ dưới 2 tuổi” và lưu ý rằng chúng chỉ điều trị triệu chứng chứ thực sự không chữa được bệnh cảm lạnh.

Trên thực tế, các loại thuốc trị ho và cảm lạnh được bán phổ biến từ nhiều thập kỷ nay nhưng FDA chưa bao giờ yêu cầu các công ty chứng minh hiệu quả của các loại thuốc này đối với trẻ em. Trên thực tế, các kết quả đều suy luận từ những thử nghiệm trên người lớn. Trong khi đó cơ thể trẻ chuyển hóa và phản ứng thuốc rất khác với người lớn, thường là rất khó tiên lượng.

Ngoài ra, FDA chưa bao giờ xác nhận các loại thuốc dành cho trẻ dưới 2 tuổi và luôn cảnh báo rằng cần phải có chỉ định của bác sĩ đối với các trường hợp này.

FDA khuyên các bậc cha mẹ hết sức cẩn thận khi quyết định cho trẻ dùng các loại thuốc không kê đơn. Để có được liều lượng chính xác, các bậc cha mẹ cần dùng thìa đo hoặc tách uống đi kèm với hộp thuốc. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiểm tra kỹ vỏ hộp để đảm bảo rằng liều lượng của các loại thuốc khi cùng uống trong 1 lần không vượt quá mức cho phép.

Minh Thu

Theo Reuters

Việt Báo
contentlength: 3920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hot: Phát hiện gần 100kg thực phẩm bẩn được đưa vào trường học
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Biến chứng có thể gặp phải sau khi cắt bao quy đầu

Tỷ lệ bệnh nhân gặp biến chứng sau khi cắt bao quy đầu là 0,2% đến 5%. Chúng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tháng, thậm chí vài năm sau cắt bao quy đầu.