Thuốc trị ho: Cẩn thận với trẻ dưới 2 tuổi

11:09 19/01/2008
Thuoc tri ho Can than voi tre duoi 2 tuoi
Tuyệt đối không ước lượng liều thuốc ho trẻ cần uống trong ngày.

Tử vong, co giật và nhịp tim nhanh là những hiện tượng ghi nhận ở các trường hợp trẻ dưới 2 tuổi khi uống các loại thuốc trị ho, thuốc cảm lạnh không cần đơn kê bác sĩ, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA cho biết.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các loại thuốc trị ho, cảm không cần kê đơn tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bởi những đe dọa đối với sức khỏe cao hơn gấp nhiều lần so với hiệu quả mà chúng mang lại”, TS Charles Ganley, Giám đốc FDA cho biết về các loại thuốc không cần kê đơn.

Ganley nói rằng những loại thuộc này “không hề có bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự an toàn đối với trẻ dưới 2 tuổi” và lưu ý rằng chúng chỉ điều trị triệu chứng chứ thực sự không chữa được bệnh cảm lạnh.

Trên thực tế, các loại thuốc trị ho và cảm lạnh được bán phổ biến từ nhiều thập kỷ nay nhưng FDA chưa bao giờ yêu cầu các công ty chứng minh hiệu quả của các loại thuốc này đối với trẻ em. Trên thực tế, các kết quả đều suy luận từ những thử nghiệm trên người lớn. Trong khi đó cơ thể trẻ chuyển hóa và phản ứng thuốc rất khác với người lớn, thường là rất khó tiên lượng.

Ngoài ra, FDA chưa bao giờ xác nhận các loại thuốc dành cho trẻ dưới 2 tuổi và luôn cảnh báo rằng cần phải có chỉ định của bác sĩ đối với các trường hợp này.

FDA khuyên các bậc cha mẹ hết sức cẩn thận khi quyết định cho trẻ dùng các loại thuốc không kê đơn. Để có được liều lượng chính xác, các bậc cha mẹ cần dùng thìa đo hoặc tách uống đi kèm với hộp thuốc. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiểm tra kỹ vỏ hộp để đảm bảo rằng liều lượng của các loại thuốc khi cùng uống trong 1 lần không vượt quá mức cho phép.

Minh Thu

Theo Reuters

Việt Báo
contentlength: 3920
Chia sẻ

Video nổi bật

Dầu cá ăn mòn xốp nhưng an toàn với con người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Ngo doc ngay Tet

Ngộ độc ngày Tết

Ngộ độc ngày tết rất dễ xảy ra. Cần phòng tránh và xử lý ngộ độc ngày tết đúng cách

Virus Zika gay tat dau nho o tre so sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân, cách phòng chữa virus zika gây tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh.

Ruou bia ngay tet

Rượu bia ngày tết

Vào thời điểm trước, trong và sau Tết, số bệnh nhân ngộ độc bia rượu đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lại tăng vọt.

Cach xoa bop bam huyet

Cách xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp phòng và chữa bệnh đơn giản. Đặc điểm là dùng bàn tay, ngón tay là chính để tác động lên huyệt, da..