Thuốc ngăn "sự cố"

14:46 14/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuoc ngan su co
Thuốc vẫn ưu tiên hơn cả vì có thể cứu một bàn thua trông thấy.
Chuyện lứa đôi, trước hoặc sau những phút giây thăng hoa, nếu không dùng biện pháp ngừa thai sẽ là những chuỗi ngày thắc thỏm, lo lắng. Có nhiều biện pháp, nhưng thuốc ngừa thai được ưu tiên dùng nhiều nhất vì chủ động và có thể "chữa lửa" khi cần...

Các loại ngừa...

Trên thị trường hiện nay có hàng chục loại thuốc ngừa thai nhằm đáp ứng nhu cầu phụ nữ trong chuyện "nhạy cảm" này. Đầu tiên phải kể đến thuốc uống mỗi ngày một viên, có nhiều loại như: New choice, Regulon, Marvelon... Ngoài việc ngừa thai uống mỗi ngày một viên, các nhà sản xuất còn nghĩ đến những tình huống "ngẫu hứng qua cầu".

Đó là thuốc ngừa thai khẩn cấp, có nhiều loại như: Postinor, ecee, Medonor. Viên đầu tiên cho phép uống trễ nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ, viên thứ nhì uống sau viên đầu 12 tiếng. Tất nhiên thuốc này cũng có một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết, nhức đầu, buồn nôn...

Tiến hơn một bước nữa, các nhà sản xuất đưa ra thuốc tiêm Depo- Provera. Sau khi tiêm, thuốc phóng thích chậm dẫn đến nồng độ trong máu thấp nhưng kéo dài. Mỗi lần chích 150mg cho mỗi 3 tháng ngừa thai. Thuốc chỉ tiêm trong 5 ngày đầu tiên sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tác dụng phụ của thuốc có thể có gồm: huyết khối tắc mạch, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm, mề đay...

Thời gian dài nhất trong việc ngừa thai là que cấy dưới da. Một lần cấy ngừa được 3 năm. Que Implanon này dài 40mm, rộng 2mm, dùng cho những phụ nữ không dùng được estrogen, cấy vào da bằng ống cấy nên không cần rạch da nhưng khi lấy ra thì rạch da khoảng 2mm. Điều khó là thực hiện trong điều kiện vô khuẩn và đôi khi phải gây tê để tránh cảm giác khó chịu.

Ngoài các thuốc và que nêu trên, còn có các thuốc đặc biệt dành cho phụ nữ cho con bú như Exluton, ở độ tuổi trung niên có thuốc Cyclo - Progynova vừa ngừa thai vừa bổ sung nội tiết tố.

Thế hệ mới "hút hàng"

Thuốc ngừa thai nào cũng có tác dụng phụ nhưng ít nhiều thì tuỳ loại, chủ yếu liên quan đến hàm lượng estrogen (estrogen gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, căng tức ngực...) tuy nhiên để giảm hàm lượng này phải mất 30 năm mới có thuốc tránh thai estrogen liều thấp. Đây là thuốc thế hệ mới nhất như Marvelon, Mercilon, Regulon...

Tại các nhà thuốc và trung tâm bán sỉ, thuốc bán chạy nhất hiện nay là Mercilon giá 65.000 đồng/vỉ/tháng, kế đến là Marvelon giá 46.000 đồng/vỉ/tháng, Diane 35 giá 88.000 đồng/vỉ/tháng. Thuốc ngừa thai khẩn cấp bán chạy đầu bảng là Postinor giá 16.000 đồng/2 viên, kế đến Ecee, Medonor.

Một nhân viên tại trung tâm bán sỉ cho biết: "Thuốc dán ngừa thai trước đây có hàng xách tay nhưng người tiêu dùng không chuộng nên không còn". Các loại thuốc tiêm, cấy bán chậm vì ít người hỏi mua mặc dù thời gian ngừa thai dài và không phải sợ quên uống thuốc.

Trên thị trường hiện nay, đã có vài nhà thuốc bán dụng cụ nhắc uống thuốc ngừa thai giá khoảng 60.000đ. Máy có chức năng nhắc uống theo một giờ nhất định. Tuy nhiên, không được người tiêu dùng chuộng lắm, theo các nhân viên nhà thuốc.

Theo SGTT

Việt Báo
contentlength: 5010
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

5 thói quen ai cũng làm sai cả đời
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Tốn 60 triệu cắt bao quy đầu ở phòng khám Trung Quốc

Khi tới phòng khám đa khoa Baylor chữa bao quy đầu, nam sinh viên 20 tuổi bị hù dọa có khối u ở dương vật, phí chữa 56,8 triệu. Khi người bệnh không có tiền, phòng khám cho mổ nợ và "giam lỏng", yêu cầu người nhà đưa tiền tới.