Thuốc lá - thủ phạm gây tắc nghẽn phổi mãn tính

14:44 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tác hại của thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà nó còn gây ra nhiều bệnh phổi khác nữa, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Phối tắc nghẽn mạn tính: "kẻ giết người" đứng hàng thứ tư

Viêm đường hô hấp - bệnh của chuyển mùa

Thuoc la thu pham gay tac nghen phoi man tinh
Nam thanh niên hút thuốc sớm dễ mắc tắc nghẽn phổi mãn tính. Ảnh: Phạm Hải.

""Làm bạn"" với thuốc lá sớm dễ mắc COPD

Năm 15 tuổi, khi còn là một chú bé choai, nhìn người lớn hút thuốc Hải thấy oai lắm. Với ý nghĩ phải hút thuốc mới là người lớn, Hải cũng tập tành xem sao. Thuốc lá lúc nào cũng sẵn trong nhà (bố Hải cũng ""thân"" với nó), thỉnh thoảng Hải lại thử một hơi, lúc bố mẹ đi vắng. Một điếu, hai điếu rồi thành nghiện.

Thế là những lúc một mình tự do trong nhà, Hải vô tư ""thưởng thức""; khi bố mẹ ở nhà, đành nhịn. Có lần thèm thuốc quá, Hải chui vào tolet ngồi đốt thuốc. Bố mẹ sốt ruột mở cửa mới thấy cậu quý tử đang say sưa phì phèo điếu thuốc trên môi.

Mới 30 tuổi nhưng môi Hải đã thâm xì, hàm răng bị khói thuốc lá nhuộm màu vàng xỉn. Không đủ dũng khí từ bỏ thuốc, Hải đã ""làm bạn"" với thuốc lá hơn 15 năm nay. Sáng nào anh cũng phải ""súc miệng"" ít nhất một điếu thuốc trước khi đi làm. Sau 15 năm ""hành hạ"" hệ hô hấp bằng thuốc lá giờ đây sức khoẻ Hải giảm sút rõ rệt. Mỗi sáng thức dậy Hải phải làm một ""công việc"" bắt buộc là ho, khạc đờm và đôi khi khó thở khi gắng sức. Tình trạng này kéo dài dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn khí. Bác sĩ cho biết, Hải có biểu hiện của bệnh COPD.

Nhiều người có tuổi sau nhiều năm ""làm bạn"" với thuốc lá khi về già vẫn không bỏ được trong khi tình trạng ho, khó thở... kéo dài. Chỉ đến khi khó thở, mệt mỏi đi khám bác sĩ họ mới phát hiện mắc COPD.

20% người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh về phổi

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 1997 có khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới bị mắc COPD và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4. Một số nghiên cứu dịch tễ học COPD mới đây ở 12 nước khu vực châu Á Thái Bình Dương cho thấy tỷ lệ bệnh nhân thấp nhất là 3,5% (Hồng Kông và Singgapo) và cao nhất là 6,7% (Việt Nam).

Các chuyên gia y tế khẳng định thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh và tử vong ở những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hút thuốc lá làm cho các yếu tố nguy cơ khác của bệnh COPD trở nên mạnh hơn. Đặc biệt những người hút thuốc lá bị ảnh hưởng xấu hơn bởi ô nhiễm môi trường, nhiễm trùng và phơi nhiễm với các chất khói độc so với người không hút thuốc. Người hút thuốc có tỷ lệ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

Làm thế nào để nhận biết COPD?

Thuoc la thu pham gay tac nghen phoi man tinh
Khi bị COPD, thành của đường dẫn khí dày lên, phù nề nên hẹp lại, không khí khó đi vào phổi; các phế nang bị phá hủy, làm tăng tình trạng ứ khí và giảm khả năng trao đổi khí ở phổi. (Nguồn: www.medem.com )

PGS TS Đinh Ngọc Sỹ, Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cho biết, COPD là bệnh tổn thương ở phổi có liên quan đến sự tắc nghẽn đường thở. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đặc trưng bởi sự rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn, được khẳng định chẩn đoán dựa vào đo hô hấp ký đồ với nghiệm pháp giãn phế quản không hồi phục hoàn toàn.

COPD đặc trưng bởi sự rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn, được khẳng định chẩn đoán dựa vào đo hô hấp ký đồ với nghiệm pháp giãn phế quản không hồi phục hoàn toàn.

Khi bị COPD, thành của đường dẫn khí dày lên, phù nề nên hẹp lại, không khí khó đi vào phổi; các phế nang bị phá hủy, làm tăng tình trạng ứ khí và giảm khả năng trao đổi khí ở phổi.

Bệnh thường gặp nhiều ở người lớn và nam giới có tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của COPD. Hút thuốc thụ động cũng có thể tăng nguy cơ COPD. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện 80-90% bệnh nhân COPD đang hút hoặc có tiền sử hút thuốc lá.

Môi trường bụi, hóa chất nghề nghiệp, khói bếp, không khí ô nhiễm đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.

PGS TS Đinh Ngọc Sỹ, Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cho biết thêm, người mắc bệnh COPD thường ho, khạc đờm vào buổi sáng, khó thở. Người có bệnh tâm trạng luôn lo lắng, mệt mỏi. COPD làm giảm các hoạt động và suy giảm các cơ quan chức năng. Đặc biệt, suy hô hấp và tử vong trong một đợt kịch phát của COPD.

Hiện nay, chưa thể chữa khỏi hoàn toàn COPD nhưng có thể làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ người bệnh sẽ khắc phục được những biểu hiện của bệnh.

  • Lệ Hà

Việt Báo
contentlength: 9657
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nguy hiểm khôn lường từ những miếng dằm nhỏ xíu mắc trong tay
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..