Thuốc kích dục không có tác dụng chữa rối loạn cương dương

19:38 13/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rối loạn cương dương là căn bệnh nhạy cảm của rất nhiều người. Nắm bắt được tâm lý của người bệnh, các tư thương đã tung ra thị trường rất nhiều loại thuốc với các giá khác nhau và theo đó là giới thiệu công hiệu của loại thuốc này. 

Nhiều bệnh nhân do e ngại đã không đến các cơ sở khám chữa bệnh mà tự tìm mua thuốc để điều trị. Lợi dụng tâm lý này của khách hàng, nhiều cửa hàng bán thuốc tây giả, nhập lậu, cho tới các hiệu thuốc bắc, đông dược... vẫn thường xuyên tự tư vấn và cắt thuốc cho khách, dẫn đến tình trạng nhiều người ""tiền mất tật mang"".

Hiện tượng này ngày càng trở nên trầm trọng, nhất là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... 

Xung quanh câu chuyện này, Tiến sĩ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, các thuốc điều trị rối loạn cương dương lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1998 và đến năm 2004, Việt Nam cũng đã đưa vào sử dụng. 

Tính đến tháng 8/2007, Bộ Y tế Việt Nam đã cấp số đăng ký lưu hành cho 31 sản phẩm thuốc trị bệnh rối loạn cương dương gồm 18 thuốc sản xuất trong nước và 13 thuốc nhập khẩu. 

Theo Tiến sĩ Cao Minh Quang, tác dụng chung là thuốc chữa bệnh chỉ được dùng sau khi bệnh nhân đã khám tại các cơ sở y tế và được bác sĩ chỉ định điều trị bệnh rối loạn chức năng cương của dương vật. 

Ông Quang lưu ý các đấng mày râu: thuốc điều trị rối loạn cương dương là thuốc chữa bệnh chứ không phải là thuốc kích dục nên không có tác dụng cương dương như một số người đã lầm tưởng. 

Theo quy định của Bộ Y tế, loại thuốc này không được lưu hành rộng rãi trên thị trường như cách bày bán hiện nay mà chỉ được sử dụng trong phạm vi các cơ sở y tế chuyên điều trị căn bệnh này. 

Đó là các đơn vị điều trị bệnh nam học, tiết niệu, nội tiết-đái tháo đường ở tuyến trung ương và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Thuốc phải được kê đơn và lưu đơn thuốc theo đúng qui định hiện hành của Bộ Y tế. 

Theo đó, Giám đốc các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về tất cả các lĩnh vực liên quan đến việc kê đơn, sử dụng và thông tin thuốc, theo dõi ADR của thuốc nằm trong phạm vi quản lý của bệnh viện. 

Đồng thời, các bác sỹ điều trị phải lập hồ sơ bệnh án để theo dõi bệnh nhân và khi kê đơn thuốc phải phổ biến tác dụng dược lý, chỉ định và liều dùng để tránh hiện tượng lạm dụng thuốc gây tai biến nguy hại đến sức khỏe. 

Cũng theo ông Quang, đây là loại thuốc tương đối mới, do vậy, sau khi Bộ Y tế tổng hợp kinh nghiệm quản lý của các nước về các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương và các báo cáo ADR tại Việt Nam, Hội đồng xét duyệt thuốc đã quyết định:

Thứ nhất, tất cả các thuốc điều trị rối loạn cương dương đã được Cục Quản lý Dược Việt Nam cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (31 loại ) phải được bán theo đơn của bác sỹ trên phạm vi toàn quốc ở các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp. Thuốc điều trị rối loạn cương dương là thuốc bán theo đơn nên phải được kê đơn và lưu đơn thuốc theo đúng qui định hiện hành của Bộ Y tế. 

Thứ hai, đối với loại thuốc điều trị rối loạn cương dương đã đăng ký lại và đăng ký mới phải được xem xét cấp số đăng ký lưu hành có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký. 

Thứ ba, các đơn vị điều trị cần theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị rối loạn cương dương và gửi báo cáo (nếu có) về Trung tâm theo dõi phản ứng có hại của thuốc .

Người tiêu dùng, bệnh nhân muốn quan tâm và có nhu cầu điều trị loại thuốc điều trị rối loạn cương dương tuyệt đối không được mua ở các cửa hiệu thuốc bắc, đông dược, tủ thuốc lá... sẽ rất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng người bệnh, ông Quang khuyến cáo.

Theo TTXVN

contentlength: 6488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..