Thực phẩm “Không sử dụng hàn the” vẫn nguy hiểm

07:54 04/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuc pham Khong su dung han the van nguy hiem

Rất nhiều loại thực phẩm bày bán tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ qua kiểm nghiêm đều thấy có hàn the. Dòng chữ “Không sử dụng hàn the” trên bao bì sản phẩm chỉ là chiêu thức đánh lừa người sử dụng.

Theo đánh giá chung từ cuộc khảo sát, thực phẩm chế biến sẵn có hàn the thường rơi vào nhóm sản phẩm của những cơ sở tư nhân bán ở những nơi không có "bàn tay" thanh tra "sờ" tới và tỉ lệ giảm dần ở những cơ sở có thương hiệu nổi tiếng, có đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM: Không nên quan niệm ăn một chút thì không sao, bởi ăn ít hay nhiều đều có hại cho sức khỏe.

Hàn the khi vào cơ thể ngoài việc gây ngộ độc mãn tính, nó rất khó bị đào thải, và tích tụ lại ở gan, thận, phổi, dạ dày, mật, ruột... và đến một lượng nhất định nó làm cơ thể con người suy nhược gây tổn thương gan thận, thoái hóa cơ quan sinh dục dẫn đến vô sinh hay chết lưu thai. Người lớn nếu tích tụ một lượng hàn the khoảng 15 g, trẻ em khoảng 5 g sẽ bị nôn ra máu và tử vong tức thì...

Hiện nay đã có bộ dụng cụ chuyên dùng thử tỉ lệ hàn the do trung tâm FTRECT – Trường cao đẳng Công nghiệp thực phẩm TP HCM, thuộc Bộ Công Nghiệp thử nghiệm thành công.

Người tiêu dùng có thể tự làm tại nhà bằng cách nhỏ 1 đến 2 giọt dung dịch lên que thử rồi đặt lên trên bề mặt lát thực phẩm. Đợi 4 đến 5 phút, nếu thấy que thử đổi màu từ vàng sang đỏ tức trong thực phẩm có hàn the. Đối chiếu màu này với màu bảng chuẩn sẽ biết nồng độ hàn the trong thực phẩm đó là bao nhiêu.

Theo Pháp Luật TPHCM

Việt Báo
contentlength: 3499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những lưu ý và cách phòng tránh bệnh cho trẻ khi đi bơi
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Hệ lụy nguy hiểm từ trào lưu "quay lưng" với vắc xin

Dịch sởi đang có những diễn biến rất phức tạp tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Một trong những nguyên nhân được các nhà chuyên môn xác định là hệ lụy từ xu hướng “quay lưng” với tiêm vắc xin (anti vaccine) của các bậc cha mẹ.

VẤN ĐỀ SứC KHỏE NÓNG NHẤT

Hang tram tre mam non nhiem san lon o Bac Ninh

Hàng trăm trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Đã có gần 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm..