Thực hư chuyện bà bầu ăn nhiều sẽ khó sinh

13:50 12/01/2012

Có một thắc mắc vẫn thường xuyên được các thai phụ đặt ra cho bác sĩ khi đi khám thai: ăn nhiều trong những tháng giữa thai kỳ, có dẫn đến tình trạng sinh khó?

>> Dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu

>> Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

Trên mạng internet cũng đã có nhiều tài liệu loan truyền lời khuyên bà bầu không nên ăn nhiều, vì “mẹ ăn, con bổ”, dẫn đến thai nhi phát triển to xác, mẹ bị béo phì, khi sinh nở sẽ khó khăn. Những lời khuyên này có cơ sở khoa học không?

Nhiều chứng cứ khoa học phủ nhận “ăn nhiều, sinh khó”

Trong những năm đầu thế kỷ 20, nhiều bác sĩ sản khoa tin rằng tăng cân ít hơn 9kg trong suốt thai kỳ giúp làm giảm bệnh cao huyết áp trong thai kỳ. Từ năm 1993, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Gadsby (Hoa Kỳ) đã ghi nhận có đến hơn 90% thai phụ có triệu chứng buồn nôn hay nôn trong những tháng đầu của thai kỳ, trong đó 1 – 3% thai phụ nôn nhiều đến mức sụt cân, dẫn đến những rối loạn cơ thể nghiêm trọng. Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khoẻ thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi.


Hình minh họa.

Trong thực tế, rất ít thai phụ lên cân trong ba tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, dinh dưỡng đầy đủ trong những tháng giữa thai kỳ có vai trò giúp thai phụ hồi phục sức lực bản thân, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt. Nếu lại giới hạn không cho thai phụ nạp đủ dinh dưỡng trong thời kỳ này, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những điều nói trên cũng đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế.

Những nghiên cứu của các nhóm bác sĩ Abrams (năm 1995), Hickey (năm 1995) và Siega-Riz (năm 1994) nhận thấy những thai phụ lên cân ít trong thai kỳ dễ bị sinh non hay dễ sinh ra thai nhỏ ký hơn so với những thai phụ tăng cân đủ trong thai kỳ. Thậm chí nhiều thực nghiệm trên thú vật ghi nhận có những tổn thương não bộ của thai nhi nếu để cho thú mẹ nhịn đói trong thai kỳ.

Nên tăng cân trong giới hạn được khuyến cáo

Với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giới hạn chế độ ăn quá mức trong thai kỳ là “lợi bất cập hại”. Ngược lại với quan điểm hồi đầu thế kỷ 20 đến cuối thế kỷ, thì những thai phụ có cân nặng trước sinh trong giới hạn bình thường được khuyến cáo cần tăng cân 9 – 12kg trong thai kỳ. Tuy những thai phụ tăng cân quá mức trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh bé nặng cân và có nguy cơ mổ sinh cao hơn những thai phụ bình thường, người ta vẫn không thấy có mối liên quan giữa thời điểm tăng cân nhiều, tức là tăng cân vào ba tháng đầu, giữa hay cuối, với nguy cơ gia tăng tỷ lệ mổ sinh.

Tăng cân trong giới hạn đã khuyến cáo được đánh giá là giúp giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng của thai kỳ; trong khi đó, giới hạn dinh dưỡng quá mức hay ăn quá nhiều có thể làm gia tăng nguy cơ lúc sinh. Chúng tôi đánh giá rằng việc giới hạn chế độ ăn của thai phụ quá mức trong ba tháng giữa của thai kỳ vừa không giúp thai phụ hồi phục sức lực sau quá trình nghén trong những tháng đầu, vừa ảnh hưởng xấu đến tình trạng thai nhi.

  TS.BS Trần Sơn Thạch

Viet Bao.vn (Theo Bee)

contentlength: 5046
Chia sẻ

Video nổi bật

Hãi hùng "chiêu" dùng axit tẩy rửa để sản xuất đường
00:00 / --:--

TIN Sức Khỏe NỔI BẬT

Phương pháp mới xử lý bệnh... khó nói

Ở nước ngoài, khoảng 50% người trên 50 tuổi mắc trĩ. Còn ở Việt Nam, theo thống kê của Hội hậu môn trực tràng, tỉ lệ người dân mắc căn bệnh khó nói này cũng khoảng 35-50%. Hiện, đã có phương pháp xử lý mới với loại bệnh này...